Bộ Y tế trả lời vướng mắc về quản lý an toàn thực phẩm khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Bộ Y tế cho biết, sau gần 4 tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, cơ quan này đã nhận được báo cáo của Sở Y tế một số tỉnh, thành phố phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Thực hiện Kết luận số 179-KL/TW ngày 25/7/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục triển khai các nhiệm vụ hoàn thiện tổ chức bộ máy và hoạt động của mô hình chính quyền địa phương hai cấp và Kết luận số 195-KL/TW ngày 26/9/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp, Bộ Y tế đã ban hành văn bản trả lời, hướng dẫn cụ thể đối với các nội dung thuộc lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm.

Bộ Y tế cho biết, để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện hiệu quả thủ tục hành chính trong quá trình thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị gửi về Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để tiếp tục được hướng dẫn, giải quyết.

Làm rõ thẩm quyền, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm

Bộ Y tế cho biết, trong báo cáo gửi về Bộ Y tế, có một số Sở Y tế kiến nghị cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung chuyển một số nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm của Sở Y tế tại khoản 12 Điều 3 Thông tư số 20/2025/TT-BYT về Ủy ban nhân dân cấp xã như: “Quản lý an toàn thực phẩm; điều tra, xử lý các vụ ngộ độc dưới 30 người mắc/vụ xảy ra trên địa bàn; giám sát, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý”.

Trả lời kiến nghị liên quan nội dung này, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đang chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; trong đó quy định giao Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý an toàn thực phẩm ở địa phương. Trên cơ sở quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị định thay thế Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, các địa phương sẽ ban hành các quy định về phân cấp/ủy quyền quản lý tùy thuộc vào tình hình thực tiễn tại từng địa phương.

Trả lời ý kiến của một số Sở Y tế nêu chưa có thông tư của Bộ Y tế hướng dẫn về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền lĩnh vực an toàn thực phẩm và đề nghị sớm đề xuất ban hành Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), Bộ Y tế sớm rà soát ban hành các quy chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm còn thiếu; Bộ Y tế cho biết, việc phân cấp, phân quyền được thực hiện theo Nghị định số 148/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực y tế và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội trong tháng 5-6/2026. Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành và cơ quan liên quan để xây dựng dự án Luật, trình cấp có thẩm quyền đúng tiến độ.

Hiện nay, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đang soát xét các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, trên cơ sở đó sẽ xây dựng kế hoạch sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các quy chuẩn kỹ thuật cho các năm tiếp theo.

Hướng dẫn xử lý vi phạm và giải quyết thủ tục hành chính

Trả lời vướng mắc khi thực hiện chính quyền 2 cấp, việc kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh khi có sai phạm thì chưa tham mưu được đơn vị ký ban hành văn bản xử phạt (trước đây có Phòng Y tế tham gia đoàn và tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ký quyết định xử phạt), Bộ Y tế cho biết, khoản 1 Điều 5 Nghị định số 189/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết Luật Xử lý vi phạm hành chính về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính; điểm d, khoản 1 Điều 4 Thông tư số 48/2015/TT BYT ngày 1/12/2015 của Bộ Y tế quy định: “d) Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã), trạm y tế xã chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn xã”. Theo đó, trạm y tế xã và các Phòng chuyên môn do Ủy ban nhân dân xã cấp xã được giao nhiệm vụ trên cơ sở quy định của pháp luật tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã cấp xã ra quyết định xử phạt".

Theo phản ánh của một số sở y tế, thời gian giải quyết đối với một thủ tục hành chính ngắn, có thủ tục (3-5 ngày) trong khi phải kiểm tra, đối chiếu rất nhiều chỉ tiêu trong khi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm chưa hoàn thiện, còn nhiều điểm trống, đặc biệt là hệ thống quy chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm chưa đủ với thực tế các sản phẩm đang lưu hành trên thị trường, vì vậy cơ quan quản lý khó khăn trong tra cứu, tham mưu quản lý.

Trả lời nội dung này, Bộ Y tế cho biết, các đơn vị chủ trì soạn thảo sẽ rà soát, xem xét trong quá trình xây dựng các văn bản trong đó có quy định về thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Tuy nhiên, hiện nay theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh, cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Bộ Y tế cho biết, có địa phương đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về phân cấp liên quan đến thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm tại Nghị định số 148/2025/NĐ CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ, để địa phương có cơ sở phân cấp thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm phù hợp trên địa bàn cho Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện, quản lý.

Về vấn đề này, Bộ Y tế cho biết, các nội dung phân cấp về lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế tại Nghị định số 148/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực y tế, trong đó chỉ phân cấp các nội dung thuộc thẩm quyền thực hiện của Bộ Y tế; Các nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được quy định tại các văn bản.

- Căn cứ khoản 1 Điều 13 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025, cụ thể: “1. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh phân cấp cho Ủy ban nhân dân cùng cấp hoặc Hội đồng nhân dân cấp xã; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp cho cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính khác thuộc Ủy ban nhân dân cấp mình, Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện liên tục, thường xuyên một hoặc một số nhiệm vụ, quyền hạn mà mình được giao theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp pháp luật quy định không được phân cấp”. Do vậy, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền phân cấp cho Hội đồng nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp cho Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện liên tục, thường xuyên một hoặc một số nhiệm vụ, quyền hạn mà mình được giao theo quy định của pháp luật.

- Trường hợp thực hiện ủy quyền thì đề nghị quý cơ quan nghiên cứu Điều 14 Luật Tổ chức chính quyền địa phương để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện các nội dung theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, Bộ Y tế đang xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm để trình Chính phủ ban hành.

Theo đó, các thủ tục hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế đã phân cấp cho địa phương tại Nghị định số 148/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực y tế sẽ được giao cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp/ủy quyền cho các cơ quan chuyên môn thực hiện phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp và đặc điểm kinh tế, xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Các bác sĩ khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân. (Ảnh: HOÀNG KHÁNH)

Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân đặc khu Côn Đảo

Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh và Đảng ủy, UBND Đặc khu Côn Đảo, Báo Quân đội nhân dân với sự đồng hành của Hệ thống Nhà thuốc và Tiêm chủng Long Châu tổ chức chương trình “Hành trình tri ân - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” với chuỗi hoạt động tri ân người có công, chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội cho người dân Đặc khu Côn Đảo.

 (Ảnh minh họa: CHI MAI)

Bộ Y tế yêu cầu Shopee gỡ bỏ thông tin 11 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa yêu cầu sàn thương mại điện tử Shopee ngừng kinh doanh, gỡ bỏ thông tin đối với 11 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có số Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm không đúng với hồ sơ đã được cơ quan này cấp. Đồng thời, đề nghị kiểm tra Siêu thị Ba Lan và Công ty vận chuyển TRON.

Các chuyên gia chia sẻ việc tiêm vaccine cúm sẽ là một biện pháp quan trọng giúp bảo vệ nhóm đối tượng nguy cơ cao. (Ảnh: BTC cung cấp)

Cúm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi

Cúm không chỉ gây bệnh đường hô hấp mà còn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và các biến cố sức khỏe nghiêm trọng ở người cao tuổi. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine cúm ở nhóm này tại Việt Nam được ước tính chỉ khoảng 5%, đặt ra yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo vệ nhóm nguy cơ cao.

Các chuyên gia trình bày nghiên cứu mới về các biện pháp phòng bệnh chủ động. (Ảnh: MINH HOÀNG)

Tiếp cận tiêm chủng toàn diện theo vòng đời - giải pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng

Tại phiên họp chuyên đề Dự phòng trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học thường niên năm 2026 được Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức ngày 28/8, các chuyên gia dịch tễ nhấn mạnh phòng bệnh cần đi trước một bước, trong đó tiêm chủng theo vòng đời là công cụ quan trọng để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Trung tâm Y tế Nậm Pồ tập huấn kỹ năng xử trí vết thương cho nhân viên y tế trường học trên địa bàn. (Ảnh: LÊ LAN)

Điện Biên: Nâng cao kỹ năng cấp cứu ban đầu cho nhân viên y tế trường học

Để chuẩn bị các điều kiện y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh đầu năm học mới, ngày 28/8, các trung tâm Y tế: Tuần Giáo, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) tổ chức tập huấn kỹ năng cấp cứu ban đầu cho đội ngũ nhân viên y tế trường học và viên chức phụ trách chương trình y tế học đường. 

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: BTC)

Từng bước đưa điều trị hiếm muộn vào bảo hiểm y tế

WHO lần đầu ban hành hướng dẫn về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị hiếm muộn, khuyến cáo các quốc gia xem hiếm muộn là một vấn đề y tế công cộng. Trước sự gia tăng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn, chi phí điều trị cao, các chuyên gia đặt ra yêu cầu sớm có chính sách hỗ trợ, từng bước mở rộng phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Tặng quà tri ân các gia đình hiến mô, tạng. (Ảnh: ANH DƯƠNG)

Thêm một cách để lan tỏa giá trị nhân văn của hiến mô, tạng

Thông điệp “Còn mãi yêu thương” được Bệnh viện Bạch Mai lựa chọn để nhấn mạnh giá trị nhân văn của hiến mô, tạng: yêu thương không chỉ được thể hiện bằng lời sẻ chia mà còn có thể được trao đi bằng một quyết định tự nguyện, để khi một sự sống khép lại, cơ hội sống của những người khác có thể được mở ra.