Bộ Y tế phản hồi về kiến nghị tăng thu nhập cho y, bác sĩ

Trước kiến nghị về cải cách tiền lương, nâng cao đời sống cho cán bộ y tế, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang xây dựng Nghị định về phụ cấp đặc thù, phụ cấp chống dịch và Nghị định thay thế Nghị định số 56/2011 về phụ cấp ưu đãi theo nghề, dự kiến lần lượt hoàn thành vào tháng 9 và tháng 12/2025.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh.
Bác sĩ thăm khám cho người bệnh.

Nội dung này được Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trả lời khi hồi đáp kiến nghị tiếp tục cải cách tiền lương, nâng cao đời sống cho cán bộ y tế và chính sách thu hút, hỗ trợ cho các bác sĩ đến làm việc, gắn bó lâu dài với y tế cơ sở, được cử tri Thái Nguyên gửi tới trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV.

Bộ trưởng Y tế cho biết hiện nay, ngoài chế độ tiền lương theo Nghị định số 204/2004 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn, sửa đổi, bổ sung; cán bộ, viên chức ngành y tế được hưởng các phụ cấp như phụ cấp ưu đãi theo nghề; chế độ phụ cấp đặc thù; phụ cấp độc hại, nguy hiểm; phụ cấp vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn và phụ cấp đặc thù tại một số bệnh viện hoặc cho nhân viên y tế thôn bản.

Một số địa phương ban hành quy định một số nội dung chi, mức chi đặc thù cho cán bộ y tế trên địa bàn như Nghệ An, Phú Thọ, Huế, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Ninh Bình... để thu hút cán bộ, nhân viên y tế về làm việc tại y tế cơ sở và trong lĩnh vực y tế dự phòng.

Thí dụ, tại Quảng Ninh, theo Nghị quyết 28/2023/NQ-HĐND, đến hết ngày 31/12/2025, các bác sĩ nội trú, thạc sĩ y khoa, bác sĩ chuyên khoa I khi tham gia công tác tại các trung tâm y tế Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Cô Tô sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ một lần là 700 triệu đồng; với bác sĩ hệ đào tạo 6 năm là 450 triệu đồng, nếu tốt nghiệp loại Giỏi, mức hỗ trợ tăng thêm 50 triệu.

Bác sĩ khi tham gia công tác tại trạm y tế sẽ được hỗ trợ từ 200-500 triệu đồng tùy hệ đào tạo và nơi công tác. Riêng đối tượng là nữ hoặc người dân tộc thiểu số được hưởng theo định mức 1,2 lần mức hỗ trợ.

Về chính sách nâng thu nhập cho y, bác sĩ, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đang đề xuất xếp lương bậc 2 cho các chức danh bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, dược sĩ khi tuyển dụng.

Đồng thời, Bộ đang xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 56/2011 về phụ cấp ưu đãi theo nghề, dự kiến hoàn thành tháng 12, trước đó Bộ Y tế từng dự kiến trình Chính phủ dự thảo này vào tháng 6. Trong đó, Bộ đề xuất phụ cấp với mức từ 30-70% tùy từng nhóm đối tượng.

Với quy định chế độ phụ cấp đặc thù (gồm phụ cấp trực; phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật và phụ cấp chống dịch), Bộ Y tế đánh giá là "quá thấp và không còn phù hợp".

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết Nghị định quy định phụ cấp đặc thù, phụ cấp chống dịch, hỗ trợ nhân viên y tế thôn bản đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành tháng 9.

Theo đề xuất mới được Bộ Y tế lấy ý kiến hồi tháng 4, tiền trực, mổ của bác sĩ bệnh viện công có thể được tăng gần gấp 3 lần. Thí dụ, Bộ Y tế đề xuất phụ cấp phẫu thuật cho người phẫu thuật chính, người gây mê hoặc châm tê chính là 790 nghìn đồng, tăng 510 nghìn đồng (hơn 2,8 lần) so với mức hiện nay.

Với nhân viên y tế thôn, tổ dân phố và cô đỡ thôn bản, Bộ Y tế đề xuất nâng mức hỗ trợ hằng tháng thêm 0,2 mức lương cơ sở (hiện là 0,5 và 0,3 mức lương cơ sở).

Kiến nghị tăng lương, phụ cấp cho y, bác sĩ thời gian qua liên tục được Bộ Y tế và cử tri các địa phương đưa ra. Bộ trưởng Đào Hồng Lan từng cho rằng phụ cấp trực 24 giờ của y, bác sĩ rất thấp và không phù hợp trong khi thời gian học tập, đào tạo dài hơn ngành nghề khác. Theo quy định mới nhất, để được cấp chứng chỉ hành nghề, một bác sĩ phải dành tới 6 năm học đại học y khoa và mất ít nhất 12 tháng thực hành.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh tọa đàm.

Phế cầu khuẩn tiếp tục là mối đe dọa với trẻ nhỏ

Bệnh do phế cầu khuẩn vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ em. Trong khi nhiều chủng vi khuẩn ngày càng kháng kháng sinh, các chuyên gia cho rằng tăng cường phòng ngừa từ sớm là giải pháp căn cơ nhằm giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong ở trẻ em.

Các bác sĩ mổ thị phạm về bệnh lý thận, tiết niệu

Hợp tác quốc tế nâng tầm Tiết niệu-Thận học Việt Nam

Ngày 26/6, Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 13 của Hội Tiết niệu-Thận học Thành phố Hồ Chí Minh (HUNA 2026) được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng, với chủ đề “Hợp tác quốc tế-Phối hợp liên ngành-Nâng tầm Tiết niệu-Thận học”. Sự xuất hiện nổi bật là trí tuệ nhân tạo trong Tiết niệu học.

Chăm sóc người cao tuổi từ y tế cơ sở nhằm thích ứng với già hóa dân số

Chăm sóc người cao tuổi từ y tế cơ sở nhằm thích ứng với già hóa dân số

Hội thảo khoa học "Nghiên cứu xây dựng mô hình chăm sóc người cao tuổi nhằm thích ứng với già hóa dân số" lấy mô hình chăm sóc bán trú đang vận hành tại phường Long Biên (Hà Nội) làm cơ sở thực tiễn để đánh giá, hoàn thiện và đề xuất nhân rộng trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh.

Các đại biểu bấm nút khai trương hoạt động Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân

Ngày 26/6, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương hoạt động Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược nâng cao năng lực y tế tuyến cuối và mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân khu vực phía nam Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Ảnh minh họa.

Cấp cứu làn da bị cháy nắng sau kỳ nghỉ ở biển

Sau những ngày vui chơi dưới nắng biển, không ít người rơi vào tình trạng da đỏ rát, bỏng nắng, thậm chí bong tróc và sạm màu. Theo các chuyên gia da liễu, đây không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu tổn thương viêm cấp do tia cực tím gây ra. 

[Video] Khám phá bên trong Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

[Video] Khám phá bên trong Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

Từ ngày hôm nay 26/6, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức đi vào hoạt động. Đây không chỉ là dấu mốc của một công trình y tế trọng điểm. Mà còn là bước chuyển quan trọng trong hành trình đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần hơn với người dân.

Thẻ bảo hiểm y tế thực sự là "phao cứu sinh" giúp giảm gánh nặng tài chính rất lớn cho người bệnh, đặc biệt là những người thường xuyên phải thăm khám.

Bảo hiểm y tế - Phao cứu sinh cho người bệnh

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tại thành phố Đà Nẵng, tấm thẻ bảo hiểm y tế đã và đang trở thành "lá chắn" bảo vệ người dân trước rủi ro bệnh tật, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau điều trị.

Suýt mất đoạn ruột vì tập gập bụng cường độ cao

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận một trường hợp hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm: một người đàn ông ngoài 40 tuổi suýt đối mặt với nguy cơ hoại tử ruột sau khi tập gập bụng. Bệnh nhân vốn khỏe mạnh, không hút thuốc, không sử dụng rượu bia và không có bệnh lý đáng chú ý.

Bác sĩ sử dụng robot CUVIS-Joint phục dựng cấu trúc khớp 3D và thay khớp thành công cho bệnh nhân N.

Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam giúp phục dựng khớp gối biến dạng phức tạp

Ứng dụng robot thay khớp tích hợp trí tuệ nhân tạo CUVIS-Joint, các bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân có khớp gối biến dạng nặng sau nhiều năm thoái hóa và phẫu thuật thất bại. Chỉ sau hơn 2 tháng triển khai, công nghệ này đã ghi nhận gần 100 ca phẫu thuật thành công và mang về 3 chứng nhận quốc tế cho Việt Nam.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Cảnh báo ung thư hốc mắt sau nhiều năm tự chữa

Từ một khối u nhỏ ở mí mắt phải, sau nhiều năm điều trị bằng thuốc nam và các phương pháp dân gian, người đàn ông 61 tuổi đã bị tổn thương xâm lấn nghiêm trọng cả hai hốc mắt, làm suy giảm thị lực và lan đến nhiều hạch trong cơ thể.

Diễn tiến điều trị ca zona tại Bệnh viện quốc tế City.

Không chủ quan với biến chứng zona chỉ sau 48 giờ

Nhiều người vẫn cho rằng zona thần kinh chủ yếu gây nổi mụn nước trên da và đau kéo dài sau bệnh. Tuy nhiên, một trường hợp vừa được điều trị tại Bệnh viện quốc tế City cho thấy các biến chứng nhiễm trùng có thể diễn tiến rất nhanh, ngay cả ở người trẻ tuổi, khỏe mạnh và không có bệnh nền.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Hải Đăng khám lại cho người bệnh sau ghép gan.

Ghép gan cứu sống thiếu niên 16 tuổi mắc xơ gan di truyền, suy hô hấp nặng

Sau khi hai anh chị ruột lần lượt qua đời vì xơ gan di truyền, Đỗ Đăng Khoa (16 tuổi, Cổ Đô, Hà Nội) cũng nhiều lần cận kề cái chết bởi những biến chứng nặng nề. Ca ghép gan thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã giúp em giành lại cơ hội sống và mở ra hy vọng cho người cha nghèo sau nhiều năm gồng gánh đau thương.

Các bác sĩ Viện Tim mạch Việt Nam thực hiện ca can thiệp tim mạch kỹ thuật cao. (Ảnh: MẠNH DƯƠNG)

Kiến tạo hệ sinh thái chăm sóc tim mạch toàn diện

Chuyên ngành tim mạch tại Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ từ việc việc ứng dụng công nghệ cao, hướng tới điều trị chính xác, đến nâng cao hiệu quả dự phòng và cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, mục tiêu bảo đảm sức khỏe tim mạch cho cộng đồng đòi hỏi hệ thống y tế có bước phát triển cả bề rộng và chiều sâu.