Bộ trưởng Tài chính APEC thảo luận phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 17/10, người phát ngôn Bộ Tài chính Thái Lan Pornchai Thiraveja cho biết, tình hình kinh tế thời hậu Covid-19, các chính sách thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế sẽ là các vấn đề chính được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC, diễn ra tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) trong tuần này.
Ông Pornchai Thiraveja tại buổi họp báo.
Ông Pornchai Thiraveja tại buổi họp báo.

Trong buổi họp báo tại Bộ Tài chính Thái Lan, ông Pornchai cho hay, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ được tổ chức trong hai ngày 19 và 20/10 với sự tham dự của của 250 đại biểu, đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế.

Dự kiến, trong ngày đầu tiên của Hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung chia sẻ ý kiến về tình hình kinh tế giai đoạn hậu Covid-19, các yếu tố có tác động tích cực và tiêu cực tới sự hồi phục kinh tế và các chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế thành viên APEC.

Trong các cuộc họp ngày 20/10, các bộ trưởng tài chính APEC sẽ tiến hành thảo luận về tình hình, xu thế và các thách thức đối với kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời cũng sẽ trao đổi về việc triển khai các chính sách về khu vực kinh tế APEC.

Ông Pornchai nói: “Đại diện từ các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á, sẽ trình bày các thông tin liên quan tới nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại phiên họp”.

Ông Pornchai cho biết thêm, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần này sẽ tiếp tục theo sát các vấn đề đang chờ giải quyết như việc triển khai Kế hoạch Hành động Cebu, trong đó đưa ra các hướng dẫn nhằm hỗ trợ hội nhập tài chính của APEC.

Ngoài ra, trong ngày 20/10, cuộc Đối thoại Điều hành giữa Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC với các bộ trưởng tài chính APEC cũng sẽ được tổ chức với nội dung tập trung vào việc tiếp cận nguồn tài chính kỹ thuật số và hợp tác giữa khối nhà nước và tư nhân.

Tại Hội nghị lần này, Thái Lan dự kiến sẽ tập trung thúc đẩy một số vấn đề liên quan tới phát triển bền vững, thí dụ như tiếp cận nguồn tài chính cho phát triển bền vững và áp dụng các công nghệ kỹ thuật số nhằm hướng tới một nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông Pornchai nói: “Bộ Tài chính Thái Lan tin rằng, Hội nghị sẽ đưa ra các hướng dẫn phát triển một hệ sinh thái tài chính đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững”.

Ông khẳng định, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần này là một cơ hội góp phần kích thích nền kinh tế Thái Lan và thúc đẩy các chính sách tài chính của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).