Bộ Tài chính đã chuyển đầy đủ kinh phí để tặng quà toàn dân dịp 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Trên cơ sở Nghị quyết số 263/NQ-CP ngày 29/8/2025 của Chính phủ, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công an ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương triển khai tặng quà đến toàn thể công dân, đồng thời khẳng định đã chuyển đầy đủ kinh phí để thực hiện đúng tiến độ, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Theo Nghị quyết số 263/NQ-CP mỗi công dân được tặng quà trị giá 100.000 đồng/người, bằng tiền. (Ảnh: BÁO NHÂN DÂN)
Theo Nghị quyết số 263/NQ-CP mỗi công dân được tặng quà trị giá 100.000 đồng/người, bằng tiền. (Ảnh: BÁO NHÂN DÂN)

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2025), ngoài chính sách tặng quà cho người có công với cách mạng với mức 500 nghìn đồng/người theo Quyết định số 689/QĐ-CTN của Chủ tịch nước, Đảng và Nhà nước đã quyết định tặng quà đến toàn thể công dân như một lời tri ân và chia sẻ niềm vui trong ngày lễ trọng đại.

Theo Nghị quyết số 263/NQ-CP, đối tượng nhận quà bao gồm công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch nhưng đã được cấp giấy chứng nhận căn cước, cư trú tại Việt Nam và có số định danh cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tính đến hết ngày 30/8/2025.

Mỗi công dân được tặng quà trị giá 100.000 đồng/người, bằng tiền. Việc trao quà được thực hiện theo hộ gia đình, chủ hộ hoặc người được ủy quyền sẽ thay mặt nhận và chuyển lại cho các thành viên. Đối với trường hợp chưa có nơi đăng ký thường trú, quà sẽ được trao trực tiếp cho từng cá nhân hoặc người được ủy quyền hợp pháp.

Người dân có thể nhận quà theo hai hình thức: Chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên Ứng dụng định danh điện tử VNeID. Nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức, trong trường hợp chưa tích hợp tài khoản hưởng an sinh xã hội.

Ủy ban nhân dân xã sẽ quyết định địa điểm tặng quà phù hợp với điều kiện thực tế, ưu tiên nơi thuận tiện cho công dân. Người dân đến địa điểm tặng quà do Ủy ban nhân dân xã tổ chức tại nơi thường trú, tạm trú, hoặc nơi ở hiện tại để nhận quà. Khi nhận quà, công dân xuất trình căn cước công dân hoặc giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật, trường hợp nhận thay cần có giấy ủy quyền hợp lệ hoặc giấy khai sinh nếu nhận thay cho trẻ vị thành niên.

Thời gian triển khai trao quà bắt đầu từ ngày 30/8/2025 và hoàn thành trước ngày 2/9/2025. Trường hợp đặc biệt có thể trao muộn hơn nhưng không quá ngày 15/9/2025.

Bộ Tài chính cho biết nguồn kinh phí được bố trí trong dự toán chi ngân sách trung ương năm 2025 và đã được chuyển đầy đủ về các địa phương để thực hiện chính sách tặng quà theo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Một dự án nhà ở xã hội ở Bảo Ninh, tỉnh Quảng Trị.

Hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội

Việc điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở của Quảng Trị vừa qua được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, thúc đẩy phát triển đô thị, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Tin nổi bật ngày 6/7: Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Tin nổi bật ngày 6/7: Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước trình quốc thư; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương... là một số tin tức nổi bật trong ngày 6/7/2026.

Hai người em trai liệt sĩ Lương Bá Nho trực tiếp tham gia lấy mẫu máu với niềm hy vọng mong manh sau nhiều thập kỷ chờ đợi.

Hơn 50 năm mòn mỏi tìm liệt sĩ, vỡ òa hạnh phúc khi ADN xác nhận danh tính

Từ một tấm ảnh đã úa màu và những ký ức ngày chia tay, gia đình liệt sĩ Lương Bá Nho chưa bao giờ từ bỏ hy vọng tìm người thân. Sau hơn nửa thế kỷ, kết quả giám định ADN không chỉ giúp xác định đúng danh tính liệt sĩ mà còn khép lại hành trình tìm kiếm của nhiều gia đình từng chịu nỗi đau chiến tranh.

Trong khi chờ người thân, bé bị bỏ rơi tạm thời được gia đình người dân phát hiện sự việc ban đầu tại xã Vĩnh Lộc chăm sóc, nuôi dưỡng. (Ảnh: Châu Pha)

Cà Mau tìm thân nhân bé trai bị bỏ rơi trước nhà dân

Chiều 6/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Lộc, tỉnh Cà Mau Trần Thành Hon cho biết, chính quyền xã vừa có thông báo đến toàn thể nhân dân, ai là cha, mẹ đẻ hoặc người thân của cháu bé bị bỏ rơi đến liên hệ với Ủy ban nhân dân xã để đón cháu bé về chăm sóc, nuôi dưỡng.

Găng tay thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ tập vật lý trị liệu và trợ lực cho người suy nhược cơ ngón tay.

Học sinh chế tạo găng tay thông minh tặng mẹ

Hai em học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh (xã Hàm Thuận, tỉnh Lâm Đồng) đã chế tạo thành công găng tay thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ tập vật lý trị liệu và trợ lực cho người suy nhược cơ ngón tay.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Nghĩa Lộ (Lào Cai) được kiểm tra, vận hành nhằm khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo.

Phát triển điện mặt trời mái nhà ở miền núi Lào Cai

Từ một địa phương không được đánh giá cao về điều kiện bức xạ mặt trời, Lào Cai hiện đã có 542 khách hàng đầu tư điện mặt trời mái nhà với tổng công suất gần 20 MWp. Kết quả này phản ánh xu hướng chuyển dịch năng lượng đang từng bước lan tỏa.

Nông dân trên cánh đồng cây nha đam. (Ảnh: PV)

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 268/2026/NĐ-CP quy định hình thức, phương thức, đối tượng, chính sách về khuyến nông và chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 52 Luật Chuyển giao công nghệ, với nhiều chính sách ưu đãi trong đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng; xây dựng và nhân rộng mô hình...

Trong khi đợi cầu Bắng Chộc hoàn thành thì người dân bản Bắng Chộc phải đi qua suối, tiềm ẩn nhiều hiểm nguy. (Ảnh: LÊ LAN)

Những dự án chậm tiến độ

Gần một năm trước (ngày 3/8/2025), kiểm tra việc khắc phục hậu quả lũ quét tại Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh khẩn trương đầu tư xây dựng các công trình bảo đảm ổn định dân cư trên địa bàn. Ngay sau đó, tỉnh Điện Biên đã ban hành Lệnh xây dựng các công trình khắc phục hậu quả thiên tai.