Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu khẩn trương bảo đảm an toàn hệ thống đê điều ứng phó bão số 1

 Ngày 3/7, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, chủ động ứng phó với bão số 1 và mưa lũ sau bão.

Bộ đội Biên phòng Cô Tô triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn ngày 3/7 trên vùng biển Cô Tô. (Ảnh: Biên phòng Cô Tô)
Bộ đội Biên phòng Cô Tô triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn ngày 3/7 trên vùng biển Cô Tô. (Ảnh: Biên phòng Cô Tô)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 3/7, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 1 năm 2026 (tên quốc tế MAYSAK). Lúc 9 giờ, tâm bão ở trên vùng biển phía tây bắc đặc khu Hoàng Sa, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 100km về phía nam, cường độ cấp 8, giật cấp 10.

Dự báo, bão sẽ di chuyển vào vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ trong những ngày tới. Từ ngày 4/7 đến 7/7, các sông khu vực Đông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, trong đó đỉnh lũ trên sông Lô, thượng lưu sông Thái Bình và các sông thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Bắc Ninh có thể đạt mức báo động I đến báo động II.

Để chủ động ứng phó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm Công điện số 27/CĐ-BCĐ-BNNMT ngày 3/7/2026 của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia về ứng phó với bão số 1 và mưa lũ sau bão.

Bộ yêu cầu các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát phương án hộ đê, bảo vệ các trọng điểm đê điều xung yếu, các vị trí từng xảy ra sự cố nhưng chưa được khắc phục và các công trình đê điều đang thi công dở dang, đặc biệt là các tuyến đê biển, đê cửa sông chịu tác động trực tiếp của bão.

Đối với các công trình đang thi công, các địa phương phải chủ động gia cố mái đê phía biển, mặt đê, bảo đảm an toàn các cống và các đoạn đê chưa hoàn thành, phấn đấu hoàn thành các biện pháp bảo vệ trước khi bão đổ bộ.

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu tăng cường kiểm tra các tuyến đê biển, đê sông; thực hiện nghiêm chế độ tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều trong mùa mưa lũ nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố ngay từ khi mới phát sinh.

Các địa phương cũng cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác hộ đê; kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị theo phương châm "4 tại chỗ", bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ và tình hình đê điều; kịp thời báo cáo các sự cố phát sinh về Bộ (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai) để phối hợp chỉ đạo, xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Dự báo từ thành phố Huế đến thành phố Đà Nẵng đến Đắk Lắk có nắng nóng gay gắt. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Cảnh báo nắng nóng ở khu vực Trung Bộ

Dự báo hôm nay (21/7) khu vực từ Nghệ An đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cùng lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và các thành viên Đoàn công tác kiểm tra hiện trường khu vực cống Nam Đàn 2. (Ảnh: KIM OANH)

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiểm tra thực địa tại Dự án đập sông Lam ở Nghệ An

Nhiệm vụ trọng tâm của các phương án xây dựng Dự án đập sông Lam tại Nghệ An được xác định nhằm chủ động lấy nước vào cống Nam Đàn để cấp nước cho 22.650ha đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và công nghiệp; trong đó diện tích tưới riêng cho đất nông nghiệp khoảng 13.200ha.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 20/7/2026: Nguy cơ lũ quét tiếp diễn tại vùng núi Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng lan rộng

[Video] Dự báo thời tiết ngày 20/7/2026: Nguy cơ lũ quét tiếp diễn tại vùng núi Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng lan rộng

Hôm nay, vùng hội tụ gió tiếp tục duy trì khiến khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ còn mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, trong khi đồng bằng hửng nắng và chỉ còn khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ vào chiều tối. Trung Bộ tiếp tục trải qua đợt nắng nóng diện rộng, nhiều nơi nắng nóng gay gắt và độ ẩm giảm thấp.