Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ học sinh biên giới hơn 2,3 tỷ đồng dịp khai giảng năm học mới

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2025-2026, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã dự Lễ khai giảng và trao phần tiền hỗ trợ cho học sinh tại một số trường học tại các xã biên giới trên địa bàn tỉnh.

Đại tá Đào Quốc Thạo, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn (đứng giữa) trao các phần hỗ trợ cho 10 em học sinh tại Trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở Tam Gia, xã Khuất Xá, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tá Đào Quốc Thạo, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn (đứng giữa) trao các phần hỗ trợ cho 10 em học sinh tại Trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở Tam Gia, xã Khuất Xá, tỉnh Lạng Sơn.

Hoạt động tặng quà, các phần tiền hỗ trợ giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn là bước cụ thể hóa trong việc thực hiện dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” năm 2025 và chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Tại các điểm trường có học sinh được hỗ trợ từ dự án và chương trình, thủ trưởng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn và chỉ huy các Phòng, Đồn Biên phòng đã trao hỗ trợ cho 269 học sinh trên địa bàn 11 xã biên giới tỉnh Lạng Sơn, với tổng kinh phí 2 tỷ 337 triệu đồng trong một năm học.

ndo_tr_dai-ta-luong-manh-vong-pho-chinh-uy-bdbp-lang-son-2.jpg
Đại tá Lương Mạnh Vông, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn trao các phần hỗ trợ cho 8 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Liên trường Mầm Non, Tiểu học và Trung học cơ sở Đào Viên, xã Quốc Việt, tỉnh Lạng Sơn.

Đây là chương trình ý nghĩa và nhân văn giúp tạo điều kiện cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới.

Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thường xuyên quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo và tổ chức phát triển sâu rộng trong cán bộ chiến sĩ toàn lực lượng, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm cùng chung tay thực hiện và lan tỏa giá trị của chương trình.

ndo_br_gen-h-z6978854764170-b6d4259da03f7f2f09a9fc96f12a0533.jpg
Sự quan tâm của các chú Bộ đội Biên phòng luôn là động lực cho các em học sinh khu vực biên giới trong học tập và sinh hoạt.

Qua đó đã tạo sự đồng thuận cao của các cán bộ chiến sĩ các đơn vị, xác định rõ trách nhiệm đóng góp công sức, vật chất để gây quỹ hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Những nghĩa cử cao đẹp đó thực sự đã trở thành cầu nối, là biểu tượng sinh động, tiêu biểu góp phần tô thắm, thắt chặt tình cảm keo sơn gắn bó, mối quan hệ đoàn kết máu thịt giữa Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn với đồng bào vùng biên, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi tuyến đầu Tổ quốc.

ndo_tr_gen-h-z6978863945879-d5b0a59a30ade1796ec4b8d0af1fcf5c.jpg
Thượng tá Ninh Xuân Trọng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn (ngoài cùng bên trái) trao các phần hỗ trợ cho Trường Trung học cơ sở Bắc Xa, xã Kiên Mộc, tỉnh Lạng Sơn.

Sự quan tâm hỗ trợ của quân đội, Bộ đội Biên phòng, trực tiếp là các Đồn Biên phòng đã kịp thời động viên các cháu học sinh vượt qua khó khăn, tiếp tục đến trường để thực hiện ước mơ được học tập, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Được biết, chương trình “Nâng bước em tới trường” được triển khai thực hiện từ năm 2014, với mức hỗ trợ các học sinh thuộc địa bàn khu vực biên giới của tỉnh mỗi em 500.000 đồng/tháng.

Sau 11 năm thực hiện, đánh giá chung, các em được Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ đều đạt học lực khá, giỏi, hạnh kiểm tốt, có nghị lực phấn đấu vươn lên trong học tập.

ndo_tr_gen-h-z6978858799446-2c11eb8f87e141ad6a15b41c22461e7c.jpg
Các em học sinh tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Minh, xã Kháng Chiến tỉnh Lạng Sơn.

Nhiều em đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, sau tốt nghiệp đi học nghề, từng bước trưởng thành trở thành lao động chính trong gia đình. Đặc biệt trong số đó, nhiều em thi đỗ và đang học tập tại các trường đại học trong cả nước.

Những kết quả tích cực trong công tác chăm lo cho thế hệ măng non nơi biên giới đã góp phần xây dựng vững chắc thế trận lòng dân, thế trận biên phòng toàn dân trong nền quốc phòng toàn dân, gắn với nền an ninh nhân dân ở khu vực biên giới đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

ndo_tr_gen-h-z6978858799321-322bdcff487753b5ea0af13b1fe4a0b6.jpg
Trung tá Mai Văn Mạnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn (giữa, bên phải) trao tặng các phần hỗ trợ cho 8 em học sinh khó khăn tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Minh, xã Kháng Chiến tỉnh Lạng Sơn.

Đây là tiền đề, nền tảng vững chắc để tỉnh Lạng Sơn tự tin khẳng định sẽ phát huy tích cực, hiệu quả trong triển khai thực hiện Quyết định số 89, ngày 19/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch thực hiện Kết luận số 99, ngày 17/10/2024 của Bộ Chính trị về Đề án “Xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân trong nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân ở khu vực biên giới", đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Nữ chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ niềm vui cùng bà con đồng bào Dao.

Những “bông hoa thép” nơi vùng biên

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm. Hình ảnh nữ chiến sĩ nơi biên cương ngày càng tỏa sáng, xứng đáng với danh hiệu “những bông hoa thép” trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, xã Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang.

Nâng tầm Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Như được thần linh che chở, những chàng trai với đôi chân trần nhảy vào than hồng tạo nên vũ điệu huyền bí của lửa. Đó là hình ảnh đặc sắc và ấn tượng nhất trong Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn ở tỉnh vùng cao Tuyên Quang.

Người dân xã Cao Phong thu hoạch cam.

“Mùa vàng” Cao Phong

Cam Cao Phong (tỉnh Phú Thọ) đang vào vụ thu hoạch mới, chính quyền và bà con tất bật chuẩn bị Lễ hội cam Cao Phong năm 2025. Thương hiệu cam Cao Phong nhiều năm qua đã khẳng định được chất lượng, phân phối rộng rãi trong nước và lần đầu xuất khẩu sang Anh năm 2023.

Hạ tầng Khu Công nghiệp Sông Công II, giai đoạn 2 đang được khẩn trương thi công để đầu năm 2026 giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp.

Khẩn trương đầu tư các khu công nghiệp mới ở Thái Nguyên

Với mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao trước năm 2030, hiện tỉnh đang khẩn trương triển khai các khu công nghiệp mới có hạ tầng đồng bộ để tạo không gian, dư địa mới nhằm thu hút đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Với hơn 700 ha, Mường Khương là vùng trồng quýt lớn nhất tỉnh Lào Cai.

Mùa quýt no ấm đất Mường Khương

Mường Khương là vùng đất biên cương còn nhiều gian khó của tỉnh Lào Cai, nơi phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số quanh năm gắn bó với những triền núi đá, những thửa ruộng manh mún bị chia cắt bởi địa hình hiểm trở.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp.

Gắn kết để hiện đại hóa nông nghiệp

Sau khi thành lập tỉnh Bắc Ninh (mới), bức tranh nông nghiệp địa phương thay đổi mạnh mẽ. Người nông dân không chỉ gắn bó với ruộng đồng truyền thống mà còn chủ động áp dụng khoa học-kỹ thuật, hội nhập quốc tế.

Các em học sinh Trường mầm non Hoa Phượng hào hứng với tiết học qua phần mềm Kidmart.

Chuyển đổi số, động lực đổi mới giáo dục

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong kỷ nguyên số, ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh chuyển đổi số, coi đây là bước đột phá nhằm nâng cao hiệu lực quản lý và chất lượng dạy học.

Đường từ trung tâm xã biên giới Lóng Phiêng vào bản Đin Chí đã được bê-tông hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện cả bốn mùa.

Bước chuyển mạnh trong giảm nghèo bền vững

Những ngày cuối năm trở lại nhiều bản vùng cao của tỉnh Sơn La, dễ nhận thấy sự đổi thay qua từng con đường bê-tông mới đổ, những ngôi nhà khang trang hơn, những nương cây ăn quả, cà-phê trổ búp xanh. 

Mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đang mở ra hướng sản xuất mới.

Tái cấu trúc chăn nuôi đại gia súc

Trong bức tranh tăng trưởng của nông nghiệp tỉnh Sơn La gần đây, chăn nuôi đại gia súc nổi lên như một điểm sáng. Từ nền sản xuất nhỏ lẻ, phân tán ở vùng núi cao, tỉnh đã từng bước hình thành hệ thống trang trại, gia trại tập trung, ứng dụng công nghệ mới gắn với thị trường tiêu thụ ổn định.

Các nghệ nhân trình diễn hát Xoan phục vụ du khách tại các điểm du lịch cộng đồng.

Giữ lửa làn điệu Xoan

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan, tạo bước phát triển mới trong gìn giữ “câu hát cội nguồn” của dân tộc.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

Xây dựng kịch bản tăng trưởng cần dựa trên phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật"

Tại Hội nghị lần thứ 6 (ngày 4/12) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa 15, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đề nghị, mỗi đại biểu tham gia cuộc họp cần tham gia ý kiến xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2026 cho Điện Biên theo phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật".