Biểu trưng Vĩnh Long khắc họa khát vọng phát triển không gian đô thị mới

Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) tỉnh Vĩnh Long không chỉ là hình ảnh nhận diện cho một địa giới hành chính mới, mà là biểu tượng của một không gian phát triển mới. Nơi hội tụ sinh khí, vận hội và tinh thần đại đoàn kết của 3 vùng đất giàu truyền thống: Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre.

Thành viên Ban giám khảo biểu trưng Vĩnh Long.
Thành viên Ban giám khảo biểu trưng Vĩnh Long.

Sự đa dạng về thành phần tác giả đã mang đến cho cuộc thi một “kho tàng” ý tưởng phong phú. Mỗi tác phẩm gửi về là một câu chuyện, một góc nhìn độc đáo nhưng đều gặp nhau ở một điểm chung: tình yêu sâu sắc và niềm kỳ vọng lớn lao vào sự cất cánh của tỉnh Vĩnh Long trong tương lai.

Từ hào khí của nhân dân đến tư duy sáng tạo

Ngay sau khi phát động trên phạm vi toàn quốc, Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) tỉnh Vĩnh Long mới đã tạo ra một làn sóng hưởng ứng vô cùng mạnh mẽ.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo tác giả chuyên nghiệp lẫn không chuyên với 486 tác phẩm của 273 tác giả và nhóm tác giả đến từ 16 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Từ những nhà thiết kế đồ họa tên tuổi, các họa sĩ thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam, cho đến các bạn trẻ yêu thích hội họa, các doanh nghiệp sáng tạo và người dân yêu mến vùng đất này đều gửi gắm tâm huyết qua từng nét vẽ.

Đánh giá về tầm vóc và sức lan tỏa của cuộc thi, Tiến sĩ Nguyễn Bách Khoa, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long nhấn mạnh: Cuộc thi đã có tác động rất lớn vào sự mong muốn và sinh khí của mỗi con người khi người ta muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào việc xây dựng một hình tượng, một biểu trưng cho tỉnh mới.

anh-2-logo.jpg
Thành viên Ban giám khảo biểu trưng Vĩnh Long.

Dưới lăng kính của các nhà thiết kế, những chất liệu văn hóa, lịch sử và địa lý của 3 vùng đất Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre đã được gọt giũa, khái quát hóa bằng tư duy thẩm mỹ đương đại.

Người xem có thể bắt gặp hình ảnh dòng sông Tiền, sông Cổ Chiên hiền hòa chở nặng phù sa; nét kiến trúc trầm mặc của Văn Thánh Miếu; sự kiên cường, vững chãi của đôi cầu Mỹ Thuận - biểu tượng của sự kết nối; hay hình ảnh mộc mạc của những làng nghề gạch gốm “vương quốc đỏ”.

Bên cạnh những giá trị di sản đó, tính “không gian mới” và tầm nhìn tương lai của một tỉnh mới đầy năng động được khắc họa đậm nét qua hình ảnh những rặng dừa xanh ngút ngàn hòa quyện cùng những cánh quạt điện gió hiện đại đang vươn mình đón gió biển.

Để chọn ra được một biểu tượng hội tụ đầy đủ các yếu tố khắt khe đó, Hội đồng Giám khảo gồm những nhà quản lý văn hóa dày dạn kinh nghiệm và các chuyên gia mỹ thuật uy tín đã làm việc với tinh thần công tâm, khách quan và khoa học. Nhằm bảo đảm tính minh bạch, toàn bộ 486 tác phẩm đều được mã hóa nghiêm ngặt trước khi đưa vào chấm chọn.

anh-1-logo.jpg
Buổi chấm vòng sơ khảo.

Từ vòng sơ khảo, Hội đồng đã cân nhắc kỹ lưỡng để chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc nhất bước vào vòng chung khảo.

Họa sĩ Siu Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, thành viên Hội đồng Giám khảo, chia sẻ về 3 tiêu chí cốt lõi trong công tác chấm giải: “Tiêu chí đầu tiên phải bảo đảm được phần nội dung. Tiêu chí thứ hai là tính sáng tạo, tác giả sáng tạo, không dùng AI, không sao chép bất kỳ hình tượng nào. Tiêu chí thứ ba đó là tiêu chí về ứng dụng. Một logo khi đã sử dụng thì sẽ ứng dụng, thể hiện được trên mọi chất liệu, có thể chúng ta chuyển qua đơn sắc, in trên văn bản đen trắng vẫn phải nhận diện một cách rõ ràng, độ tương phản đảm bảo, tính đồ họa phải cao”.

Biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết và tương lai vươn xa

Việc lựa chọn logo cho tỉnh Vĩnh Long mới là một hành trình tìm kiếm sự đồng điệu giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự phong phú và chất lượng của các tác phẩm dự thi đã khiến cho trọng trách của những người “cầm cân nảy mực” trở nên khó khăn nhưng cũng đầy tự hào.

anh-3-logo.jpg
Thành viên Ban giám khảo biểu trưng Vĩnh Long.

Đồng chí Bùi Quang Huy, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh bày tỏ sự kỳ vọng: “Tôi thấy rất là phong phú, tôi được mời tham gia giám khảo mà tôi thấy cũng chọn rất là khó. Về mặt văn hóa, logo sẽ được chọn tốt nhất để nhân dân nhìn vô hiểu được cốt lõi logo của tỉnh mình, góp phần thể hiện truyền thống đoàn kết, chiến đấu rồi xây dựng quê hương của 3 tỉnh trước đây, bây giờ thành tỉnh Vĩnh Long”.

Sự đồng thuận của nhân dân, sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp và tài năng của các nhà thiết kế đã tạo nên một bệ phóng vững chắc cho cuộc thi.

Biểu trưng được lựa chọn cuối cùng sẽ mang sứ mệnh thiêng liêng: đại diện cho thể diện quốc gia và địa phương trong các hoạt động đối nội, đối ngoại; đồng thời phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh địa phương.

anh-4-logo.jpg
Thành viên Ban giám khảo biểu trưng Vĩnh Long.

Đồng chí Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban Giám khảo khẳng định: “Mục đích lớn nhất của cuộc thi là tìm kiếm các ý tưởng tinh túy nhất từ các chuyên gia, nhà mỹ thuật trong cả nước nhằm phục vụ đắc lực cho công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh một tỉnh Vĩnh Long mới năng động, cởi mở và giàu tiềm năng đến với bạn bè quốc tế”.

Vượt lên trên quy mô của một cuộc thi sáng tác, hành trình kiến tạo logo tỉnh Vĩnh Long mới là minh chứng sống động cho khát vọng cống hiến và niềm tin sắt son của nhân dân vào chặng đường phát triển mới của quê hương.

Từ hàng trăm ý tưởng sáng tạo hôm nay, một biểu tượng mang tầm vóc lịch sử sẽ được định hình. Biểu trưng ấy sẽ đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Long mới, truyền tải mạnh mẽ thông điệp về một vùng đất đoàn kết, kiên cường, tự hào về bản sắc và tự tin vươn xa trong dòng chảy hội nhập của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Nhà thầu thi công cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng.

Thiếu cát, đá thi công gây áp lực tiến độ cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng

Nguồn cát đắp nền tiếp tục là "điểm nghẽn" lớn nhất của dự án cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng khi nhu cầu vật liệu này còn thiếu hàng triệu mét khối. Trong khi đó, quỹ thời gian xử lý nền đất yếu và hoàn thành gia tải nền đường ngày càng gấp rút, đe dọa trực tiếp đến tiến độ hoàn thành dự án.

Đối tượng Nguyễn Tuấn Toàn tại Cơ quan Công an.

Công an Cần Thơ phối hợp bắt giữ nhanh đối tượng cướp tài sản của tài xế xe công nghệ

Ngày 1/6, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, trên địa bàn xảy ra vụ cướp tài sản nhằm vào một tài xế xe công nghệ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau thời gian ngắn tiếp nhận hồ sơ, Phòng Cảnh sát hình sự đã nhanh chóng xác định và phối hợp bắt giữ đối tượng gây án.

Trại Tạm giam số 1 làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đặc xá.

Đồng Tháp: Trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho phạm nhân trại giam và tạm giam

Ngày 1/6, Trại giam Cao Lãnh, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước. Tham dự có Thứ trưởng Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2026; Thiếu tướng Phạm Văn Thân, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng, Bộ Công an.

Viên chức Trung tâm phục vụ hành chính công phường Rạch Giá hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính.

An Giang đạt nhiều kết quả bước đầu qua một năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Sau một năm chính thức chuyển đổi từ mô hình chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp (tỉnh và xã), tỉnh An Giang đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng trong việc tinh gọn bộ máy. Tuy nhiên, thực tiễn vận hành cũng đang đặt ra nhiều áp lực lớn cho hệ thống chính trị cơ sở, đòi hỏi những điều chỉnh đồng bộ từ Trung ương.

Quang cảnh buổi làm việc của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Cà Mau vào sáng 1/6.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp tại Cà Mau

Ngày 1/6, Đoàn kiểm tra số 2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Lê Quân, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc và kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại tỉnh Cà Mau.

Quang cảnh hội nghị thông qua Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra đợt 2 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra (đợt 2) đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp và Vĩnh Long

Sáng 1/6, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát số 23 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chủ trì hội nghị thông qua Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra đợt 2 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.

Một chiếc phà di chuyển khó khăn trên kênh Công Sự, xã Phương Thịnh do lục bình xuất hiện dày đặc. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Dân tiếp tục “kêu cứu” vì lục bình dày đặc trên kênh, sông

Sau khi Báo Nhân Dân có bài “Không để lục bình dày đặc trên sông, kênh” phản ánh cây lục bình phủ kín nhiều sông, kênh ở Đồng bằng sông Cửu Long gây ảnh hưởng giao thông đường thủy, nhiều người dân tiếp tục bày tỏ mong muốn sớm khơi thông dòng chảy do vướng lục bình.

Hiện trường vụ tai nạn.

Xe khách tông nhiều xe máy, 2 người tử vong

Xe khách giường nằm đang lưu thông trên Quốc lộ 1A thuộc địa bàn thành phố Cần Thơ thì bất ngờ lao sang làn đường chiều ngược lại, tông nhiều xe máy khiến 2 người tử vong tại chỗ.