Bệnh viện ở Đồng Tháp được chuyển giao mổ thoát vị bẹn nội soi

Hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp cho bệnh nhân ở tuyến dưới tiếp cận các kỹ thuật mới, được cứu chữa kịp thời; nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ.
Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười cùng thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.
Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười cùng thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sáng 25/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cho biết, đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Quang, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã đến chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt dạ dày và thoát vị bẹn cho Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười.

Theo đó, có 3 ca bệnh được phẫu thuật tại bệnh viện. Đối với trường hợp bệnh nhân nam, 67 tuổi, ngụ xã Phú Điền, huyện Tháp Mười nhập viện trong tình trạng đau thượng vị, tiểu gắt, thiếu máu.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán nam bệnh nhân bị hẹp môn vị dạ dày. Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười tiến hành hội chẩn mổ nội soi cắt 2/3 dạ dày.

Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất cũng đã thực hiện 2 ca mổ thoát vị bẹn khi cả 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xuất hiện khối phồng vùng bẹn và một số triệu chứng khác.

Trong đó, có một cụ ông 82 tuổi, ngụ phường 6, thành phố Cao Lãnh. Sau thăm khám, bệnh nhân này do lớn tuổi nên được chỉ định mổ hở, đồng thời, bệnh nhân được đặt mảnh ghép nhân tạo bẹn.

Trường hợp thứ 2 là ca bệnh đặc biệt, bệnh nhân nam, 51 tuổi, là tiến sĩ, bác sĩ ngụ ở Thành phố Hồ Chí Minh, bị thoát vị bẹn 2 bên.

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật nội soi đặt mảnh ghép nhân tạo 2 bên. Đối với ca bệnh này, các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười cùng thực hiện.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Nguyên Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười, cho biết, sau khi phẫu thuật, sức khỏe cả 3 bệnh nhân ổn định.

“Ca thoát vị bẹn 2 bên là ca khó, nhờ tuyến trên về hỗ trợ, qua đó chỉ mổ 1 lần bằng phương pháp nội soi, thay vì 2 lần mổ do thoát vị bẹn 2 bên.

Qua đợt chuyển giao, bệnh viện sẽ triển khai mổ thoát vị bẹn 1 bên và 2 bên thường quy bằng phương pháp nội soi”, bác sĩ Đỗ Nguyên Phương khẳng định.

Bệnh viện Thống Nhất sinh hoạt chuyên đề cho đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười.
Bệnh viện Thống Nhất sinh hoạt chuyên đề cho đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười.

Dịp này, các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh sinh hoạt chuyên đề về xử trí ban đầu chấn thương sọ não; phân tích khí máu động mạch và hướng dẫn cài đặt thông số máy thở cho đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười.

Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng và cần thiết, giúp bệnh nhân ở tuyến dưới tiếp cận các kỹ thuật mới, được cứu chữa kịp thời; nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười.

Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện, tạo uy tín và niềm tin đối với nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Các bác sĩ khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân. (Ảnh: HOÀNG KHÁNH)

Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân đặc khu Côn Đảo

Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh và Đảng ủy, UBND Đặc khu Côn Đảo, Báo Quân đội nhân dân với sự đồng hành của Hệ thống Nhà thuốc và Tiêm chủng Long Châu tổ chức chương trình “Hành trình tri ân - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” với chuỗi hoạt động tri ân người có công, chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội cho người dân Đặc khu Côn Đảo.

 (Ảnh minh họa: CHI MAI)

Bộ Y tế yêu cầu Shopee gỡ bỏ thông tin 11 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa yêu cầu sàn thương mại điện tử Shopee ngừng kinh doanh, gỡ bỏ thông tin đối với 11 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có số Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm không đúng với hồ sơ đã được cơ quan này cấp. Đồng thời, đề nghị kiểm tra Siêu thị Ba Lan và Công ty vận chuyển TRON.

Các chuyên gia chia sẻ việc tiêm vaccine cúm sẽ là một biện pháp quan trọng giúp bảo vệ nhóm đối tượng nguy cơ cao. (Ảnh: BTC cung cấp)

Cúm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi

Cúm không chỉ gây bệnh đường hô hấp mà còn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và các biến cố sức khỏe nghiêm trọng ở người cao tuổi. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine cúm ở nhóm này tại Việt Nam được ước tính chỉ khoảng 5%, đặt ra yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo vệ nhóm nguy cơ cao.

Các chuyên gia trình bày nghiên cứu mới về các biện pháp phòng bệnh chủ động. (Ảnh: MINH HOÀNG)

Tiếp cận tiêm chủng toàn diện theo vòng đời - giải pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng

Tại phiên họp chuyên đề Dự phòng trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học thường niên năm 2026 được Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức ngày 28/8, các chuyên gia dịch tễ nhấn mạnh phòng bệnh cần đi trước một bước, trong đó tiêm chủng theo vòng đời là công cụ quan trọng để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Trung tâm Y tế Nậm Pồ tập huấn kỹ năng xử trí vết thương cho nhân viên y tế trường học trên địa bàn. (Ảnh: LÊ LAN)

Điện Biên: Nâng cao kỹ năng cấp cứu ban đầu cho nhân viên y tế trường học

Để chuẩn bị các điều kiện y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh đầu năm học mới, ngày 28/8, các trung tâm Y tế: Tuần Giáo, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) tổ chức tập huấn kỹ năng cấp cứu ban đầu cho đội ngũ nhân viên y tế trường học và viên chức phụ trách chương trình y tế học đường. 

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: BTC)

Từng bước đưa điều trị hiếm muộn vào bảo hiểm y tế

WHO lần đầu ban hành hướng dẫn về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị hiếm muộn, khuyến cáo các quốc gia xem hiếm muộn là một vấn đề y tế công cộng. Trước sự gia tăng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn, chi phí điều trị cao, các chuyên gia đặt ra yêu cầu sớm có chính sách hỗ trợ, từng bước mở rộng phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Tặng quà tri ân các gia đình hiến mô, tạng. (Ảnh: ANH DƯƠNG)

Thêm một cách để lan tỏa giá trị nhân văn của hiến mô, tạng

Thông điệp “Còn mãi yêu thương” được Bệnh viện Bạch Mai lựa chọn để nhấn mạnh giá trị nhân văn của hiến mô, tạng: yêu thương không chỉ được thể hiện bằng lời sẻ chia mà còn có thể được trao đi bằng một quyết định tự nguyện, để khi một sự sống khép lại, cơ hội sống của những người khác có thể được mở ra.