Bầu cử Quốc hội Bồ Đào Nha: Đảng Xã hội giành chiến thắng tuyệt đối

Kết quả chính thức công bố ngày 31/1 cho biết đảng Xã hội cầm quyền của Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã giành được 117 ghế trong Quốc hội 230 ghế, tăng so với 108 ghế trong Quốc hội khóa trước.

Lãnh đạo đảng Xã hội (PS) Bồ Đào Nha, Thủ tướng Antonio Costa phát biểu sau khi kết quả thăm dò bầu cử được công bố, tại Lisbon ngày 30/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lãnh đạo đảng Xã hội (PS) Bồ Đào Nha, Thủ tướng Antonio Costa phát biểu sau khi kết quả thăm dò bầu cử được công bố, tại Lisbon ngày 30/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đảng Xã hội của Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã giành được đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử quốc hội sớm tại nước này ngày 30/1 vừa qua.

Theo hãng tin AFP của Pháp, kết quả chính thức công bố ngày 31/1 cho biết đảng Xã hội cầm quyền đã giành được 117 ghế trong Quốc hội 230 ghế, tăng so với 108 ghế trong Quốc hội khóa trước. Với kết quả này, đảng Xã hội sẽ độc lập thành lập chính phủ.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chúc mừng chiến thắng của đảng Xã hội ở Bồ Đào Nha. Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Tây Ban Nha viết: “Xin gửi lời chúc mừng tới ngài Antonio Costa... Người dân Bồ Đào Nha một lần nữa lựa chọn xã hội dân chủ kết hợp giữa tăng trưởng và công bằng xã hội”.

Ngày 30/1, các cử tri Bồ Đào Nha bắt đầu đi bỏ phiếu tổng tuyển cử trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có thể làm giảm tỷ lệ cử tri đi thực hiện quyền công dân.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8 giờ sáng 30/1, giờ địa phương (khoảng 15 giờ, giờ Việt Nam). Tại điểm bỏ phiếu ở Đại học Lisbon, các nhân viên phục vụ bầu cử cho biết phần lớn những cử tri đầu tiên đi bỏ phiếu là người cao tuổi. Mọi người được khuyến nghị đeo khẩu trang, bảo đảm giãn cách và sử dụng bút cá nhân khi đi bỏ phiếu.

Chính phủ Bồ Đào Nha cho phép những người nhiễm bệnh được rời khỏi nơi cách ly để trực tiếp đi bỏ phiếu nhưng khuyến nghị những người này đến điểm bỏ phiếu vào giờ chót, trước khi đóng cửa vào khoảng 19 giờ cùng ngày (2 giờ sáng 31/1).

Hiện có khoảng hơn 10% tổng dân số 10 triệu người ở Bồ Đào Nha đang cách ly vì mắc Covid-19.

Cũng như nhiều quốc gia khác ở châu Âu, Bồ Đào Nha cũng ghi nhận số ca mắc mới tăng mạnh trong thời gian gần đây, chủ yếu do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh. Nhờ tỷ lệ tiêm phòng cao nên số ca tử vong và nhập viện hiện vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với các làn sóng dịch bệnh trước.

Cuộc tổng tuyển cử lần này được ấn định tổ chức sau khi Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ dự luật ngân sách mà chính phủ thiểu số do đảng Xã hội cầm quyền đề xuất.

Việc không thể tháo gỡ bất ổn chính trị trong nước sẽ cản trở Bồ Đào Nha tiếp cận gói cứu trợ giúp phục hồi sau đại dịch Covid-19 trị giá 16,6 tỷ euro (18,7 tỷ USD) của Liên minh châu Âu (EU) và từ đó, khó có thể thực hiện thành công các dự án sử dụng nguồn vốn này nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại quốc gia Tây Âu.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.