Bắt đối tượng truy nã quốc tế đặc biệt nguy hiểm

Ngày 27/3, Bộ Công an cho biết, Phòng Truy nã, truy tìm (Cục Cảnh sát hình sự) vừa bắt giữ đối tượng truy nã quốc tế đặc biệt nguy hiểm Kim Jin Ki (sinh năm 1956), quốc tịch Hàn Quốc với tội danh: Vi phạm luật về trừng phạt tăng nặng liên quan đến các tội phạm kinh tế, cụ thể là “Lừa đảo”.

Ảnh: Đối tượng Kim Jin Ki
Ảnh: Đối tượng Kim Jin Ki

Theo tài liệu của cơ quan Công an, đối tượng Kim Jin Ki là Giám đốc đại diện của Công ty TAS C&M Inc, trụ sở ở Seoul. Kim Jin Ki và đồng phạm đã lừa đảo rất nhiều nạn nhân bằng cách hứa hẹn về lợi tức đầu tư.

Nhóm đối tượng của Kim Jin Ki đã lừa dối các nạn nhân rằng công ty nêu trên đang vận hành một nhà máy ở Eumaseonggun, Chungbukdo. Công ty này được ủy quyền cho một số bằng sáng chế về chế biến thịt, có thể kiếm được lợi nhuận lớn bằng cách chế biến một số loại thịt chất lượng thấp thành chất lượng cao. Nếu đầu tư tiền vào doanh nghiệp này, các nhà đầu tư có thể nhận được 3% lợi nhuận hằng tháng.

Thông qua cách này, Kim Jin Ki và đồng phạm đã lừa đảo tổng số tiền 150 tỷ KRW của khoảng 1.000 nạn nhân, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2017 đến 6/2019.

Vào năm 2020, Kim Jin Ki nhập cảnh vào Việt Nam. Sau đó, để tránh bị Công an Việt Nam phát hiện, Kim Jin Ki không ở nơi cố định, liên tục di chuyển đến các tỉnh, thành phố trên cả nước, đồng thời mỗi lần thuê nhà đều nhờ người khác đứng tên. 

Khi ra ngoài, đối tượng luôn cảnh giác và cải trang… Đáng chú ý, vợ của Kim Jin Ki cũng sang Việt Nam nhưng đối tượng không ở cùng với vợ.

Hiện, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp các đơn vị chức năng và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thực hiện các thủ tục bàn giao Kim Jin Ki cho Cảnh sát Hàn Quốc theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng lừa đảo ông K. mua đồng đen giả.

Những chiêu trò lừa đảo bán đồng đen

Những cục đồng đen, đá thiên thạch thực chất là “đồ dỏm” nhưng vẫn lừa được một số người. Các vụ mua bán đá giả mạo đều kết thúc bằng lừa lọc, cướp giật nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ ném sự an toàn, tiền bạc vào cục sắt vô tri.

Bị can Nguyễn Trọng Hiếu, Lê Văn Toàn (từ trái qua).

Khởi tố các đối tượng ném bom xăng vào nhà người phụ nữ

Ngày 1/5, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang, cho biết cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 2007, ngụ xã Phú Tân) và Lê Văn Toàn (sinh năm 2004, cùng địa phương) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Ảnh minh họa.

Bãi bỏ 890 điều kiện kinh doanh

Mới đây, Chính phủ đã ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý của 7 bộ. Theo đó, sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm hai Nghị quyết của Chính phủ, 155 Nghị định và 6 Quyết định của Thủ tướng.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Chiều 28/4, tại Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Đưa, nhận, môi giới hối lộ” xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (cũ), đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày quan điểm luận tội và đề xuất mức án đối với những bị cáo có đơn kháng cáo. 

Nhóm thanh thiếu niên che biển số xe.

Đồng Tháp: Nhóm thanh thiếu niên che biển số nhằm trốn tránh phạt nguội

Chiều 28/4, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã lập biên bản vi phạm đối với 7 thanh thiếu niên điều khiển xe mô-tô sử dụng chất liệu khác dán lên chữ, số của biển số xe, bộ phận giảm thanh không bảo đảm quy chuẩn về tiếng ồn, không gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không có giấy phép lái xe.