Báo động tình trạng bị xâm thực mạnh tại biển Đà Nẵng

NDĐT - Trưa 19-1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và đoàn công tác đã trực tiếp đi kiểm tra hiện trường tại các điểm bãi biển Đà Nẵng bị xâm thực, chỉ đạo các ngành khẩn trương khắc phục tình trạng này.

Biển Mỹ Khê, Đà Nẵng bị xâm thực mạnh. (Ảnh chụp trưa 19-1)
Biển Mỹ Khê, Đà Nẵng bị xâm thực mạnh. (Ảnh chụp trưa 19-1)

Khu vực biển Mỹ Khê, quận Ngũ Hành Sơn hiện tại có rất nhiều điểm sạt lở do biển xâm thực. Trực tiếp thị sát tại các địa điểm này, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương nghiên cứu về khả năng xâm thực của nước biển. Từ đó đưa ra phương án đề phòng và có sự đánh giá khách quan nhất về thực trạng biển xâm thực tại bãi biển Mỹ Khê.

Trước mắt, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương khắc phục ngay các vị trí sạt lở, gia cố toàn bộ những điểm sạt lở theo cấp độ để có thể chống chịu tác động mạnh của gió bão. “Thiết kế kè chống sạt lở như hiện tại không thể chống chịu được tác động của sóng biển. Trước mắt, các ngành chức năng đề xuất những biện pháp khắc phục, có thể làm chắc chắn lâu dài. Đồng thời phải có cảnh báo không cho người dân đi lại và tắm biển ở khu vực này để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách”, ông Thơ chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đoàn công tác đi kiểm tra tình trạng biển xâm thực, trưa 19-1.

Theo quan sát của phóng viên tại các điểm sạt lở, tình trạng biển xâm thực nghiêm trọng trong thời gian qua đã khiến các vị trí kè và bậc thang xuống biển bị xói lở nghiêm trọng, tạo nhiều hố sâu rất nguy hiểm. Một số vị trí cát bị sụt lún so với bậc thang cuối xuống biển khoảng 1,5m. Tại khu vực này, lực lượng chức năng đã tiến hành giăng dây và cắm biển cảnh báo cho người dân và du khách tránh xa vùng nguy hiểm.

Nhiều người dân cho hay, tình trạng sạt lở này xuất hiện cách đây khoảng một tháng và nhiều vị trí chưa có dấu hiệu bồi lấp của cát.

Hiện các ngành chức năng TP Đà Nẵng đã khảo sát, đề xuất các phương án chống sụt lún cát trước mắt và nghiên cứu các phương án lâu dài đối với thực trạng biển xâm thực tại các bãi biển Đà Nẵng.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Trung Bộ nắng nóng gay gắt trong 2 ngày tới, cảnh báo tình trạng kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt

Dự báo, ngày 16 và 17/8, khu vực từ Nghệ An đến thành phố Đà Nẵng, phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Hiện nắng nóng diện rộng trên khu vực Trung Bộ có xu hướng giảm dần.

Các thành viên Tổ tình nguyện bảo vệ rừng ngập mặn thôn Mỹ Hòa; Đội tình nguyện bảo vệ rùa biển của Vườn quốc gia Núi Chúa trồng dặm những chỗ cây non chết trước đó. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa hồi sinh rừng ngập mặn, kiến tạo hệ sinh thái đa dạng sinh học

Hơn một thập kỷ trước, trên nền san hô cổ khô cằn ở thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa), ý tưởng gây dựng một cánh rừng ngập mặn từng bị coi là khó thành hiện thực. Nhưng bằng sự bền bỉ của người dân, các tình nguyện viên..., những mầm đước nhỏ bé đã lớn lên thành một vành đai xanh, trở thành “lá chắn sinh thái” đa dạng.

(Ảnh: MINH DUY)

Thời tiết ngày 13/8: Cả nước nắng nóng, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt hơn 38 độ C

Dự báo, ngày 13/8, cả nước nắng nóng, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm. Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất hơn 38 độ C, chiều tối và đêm có mưa rào, dông. Nam Bộ nhiệt độ từ 33-35 độ C. Cao nguyên Trung Bộ thời tiết dễ chịu hơn, nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C.

[Video] Từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9, mưa lớn diện rộng sẽ tập trung ở Bắc Bộ và từ Thanh Hóa - Quảng Trị

[Video] Từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9, mưa lớn diện rộng sẽ tập trung ở Bắc Bộ và từ Thanh Hóa - Quảng Trị

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 12/8 đến 10/9, mưa lớn diện rộng tập trung chủ yếu tại Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nhiều ngày mưa rào và dông, riêng Cao nguyên Trung Bộ có ngày mưa vừa đến mưa to, tập trung vào chiều và đêm.

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phát biểu. (Ảnh: LÊ VÂN)

Hoàn thiện EPR, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Ngày 11/8, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), thông qua Chương trình Đối tác Hành động quốc gia về nhựa tại Việt Nam (NPAP) và Mạng lưới kinh tế tuần hoàn Việt Nam (CE Hub), tổ chức Hội thảo “Định hướng hoàn thiện hệ thống trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) tại Việt Nam”.

Khai thác mủ cao-su ở Điện Biên. (Ảnh: nhandan.vn)

Mở cơ hội thị trường tín chỉ carbon cho ngành cao-su

Chiều 11/8, Hiệp hội Cao-su Việt Nam (VRA), Forest Trends và Mạng lưới Cao-su thiên nhiên bền vững tổ chức hội thảo trực tuyến “Cơ hội thị trường tín chỉ carbon đối với ngành cao-su Việt Nam”, nhằm cập nhật chính sách, cơ chế thị trường và nhận diện những cơ hội, vướng mắc từ thực tiễn doanh nghiệp.