Bảo đảm nguồn máu dự trữ cho kỳ nghỉ Tết

Nhằm bảo đảm nguồn máu dự trữ phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp đến, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Đà Nẵng đang tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương, trường học vận động tình nguyện viên, sinh viên, người dân tham gia hiến máu tình nguyện, bổ sung tại các bệnh viện.
Bảo đảm nguồn máu dự trữ cho kỳ nghỉ Tết

Sôi nổi ngày hội hiến máu

Trong hai ngày cuối tuần đầu tiên của năm mới 2025, trong không khí se lạnh, hàng trăm sinh viên Trường đại học Kinh tế và đại học Bách khoa của Đại học Đà Nẵng có mặt từ sớm để tham gia hiến máu tình nguyện. Đang chờ đến lượt hiến máu, em Nguyễn Viết Cầu, ngành Thương mại điện tử (Trường đại học Kinh tế) chia sẻ: “Em từng có người thân cần phải truyền máu nên hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người. Vì thế mỗi khi nhà trường hoặc các đơn vị vận động, em đều đăng ký tham gia nếu đủ thời gian. Mong rằng nguồn máu của em góp phần cứu được bệnh nhân trong lúc nguy kịch”. Còn em Phan Thanh Hải (Trường đại học Bách khoa) cho biết, bên cạnh tham gia hiến máu theo kế hoạch tại trường, em còn tham gia một số câu lạc bộ máu nóng để hiến máu, hiến tiểu cầu đột xuất giúp bệnh nhân có nhu cầu.

Ông Đoàn Văn Hòa, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Đà Nẵng cho biết, dự kiến số lượng máu dự trữ phục vụ nhu cầu cấp cứu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ khoảng 3.200 đơn vị máu. Để bảo đảm lượng máu này, từ cuối năm 2024, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố lên kế hoạch vận động hiến máu dự trữ. Theo đó, trong tháng 1, toàn thành phố tổ chức 7 đợt hiến máu tập trung, dự kiến tiếp nhận khoảng 3.500 đơn vị máu; trong tháng 2 dự kiến tiếp nhận thêm 1.800 đơn vị máu, bảo đảm đáp ứng 100% nhu cầu máu cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Cũng theo ông Hòa, từ ngày hôm nay (20/1), Văn phòng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Đà Nẵng kích hoạt tất cả các đội hiến máu dự bị, sẵn sàng hiến máu đột xuất khi có yêu cầu, đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện trong kỳ nghỉ Tết.

Lan tỏa giá trị tốt đẹp

Bên cạnh các đợt hiến máu tập trung theo kế hoạch, nhiều tình nguyện viên, người dân thường xuyên tham gia hiến máu đột xuất khi có thông tin từ các bệnh viện hoặc người nhà bệnh nhân. Tại Khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đà Nẵng, mỗi ngày có hàng chục lượt tình nguyện viên đến hiến máu và các chế phẩm từ máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Đầu giờ chiều thứ sáu ngày 18/1, anh Nguyễn Văn Tân (thành viên CLB Máu nóng sống để yêu thương) đọc được thông tin có người cần gấp tiểu cầu. Dù đang trong giờ làm việc nhưng anh vẫn xin nghỉ làm, vượt hơn 20 km từ nơi làm việc đến Bệnh viện Đà Nẵng để hiến tiểu cầu. Anh Tân cho biết, bản thân sức khỏe tốt, phù hợp nên trung bình 2 tháng tham gia hiến tiểu cầu 1 lần. “Tôi chỉ bỏ ra một ít thời gian, công sức nhưng có thể cứu giúp được người bệnh trong lúc nguy kịch. Hiến máu là hành động mà bất cứ ai cũng có thể làm để lan tỏa nghĩa cử cao đẹp, góp phần thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng”, anh Tân chia sẻ.

Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Thị Cẩm Nhung, Phó Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, hiện nay Bệnh viện Đà Nẵng không chỉ cung cấp máu và các chế phẩm máu cho bệnh nhân tại bệnh viện mà còn cung cấp cho hầu hết các bệnh viện khác trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, trong thời gian nghỉ Tết, nhu cầu máu phục vụ cấp cứu tăng cao. Tuy nhiên việc vận động hiến máu gặp nhiều khó khăn do phần lớn sinh viên, công chức, viên chức, người lao động về quê nghỉ Tết. Để tránh thiếu hụt nguồn máu rất cần sự chung tay hiến máu từ cộng đồng nhằm bảo đảm nguồn máu dự trữ tại bệnh viện, dùng cho cấp cứu và điều trị bệnh dịp trước, trong và sau Tết.

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Đà Nẵng, phong trào hiến máu tình nguyện được các lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, người lao động, sinh viên, các tổ chức tôn giáo tham gia tích cực. Công tác duy trì và phát triển người hiến máu được thực hiện hiệu quả. Trong năm 2024, TP Đà Nẵng tổ chức được 132 đợt hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 42.086 đơn vị máu, đạt 145% kế hoạch năm. Trong đó, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 58%, hiến máu thể tích 350 ml đạt 62%. Tỷ lệ người dân tham gia hiến máu tình nguyện đạt 3,37% dân số. Qua đó đóng góp lớn vào công tác cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bệnh.

Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Đà Nẵng về công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện năm 2025, ước tính nhu cầu sử dụng máu trong năm 2025 của các bệnh viện trên địa bàn thành phố là 36 nghìn đơn vị máu. Trong đó, Bệnh viện Đà Nẵng dự kiến sử dụng 30 nghìn đơn vị máu, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng dự kiến sử dụng 5.500 đơn vị máu, Bệnh viện Phụ sản - Nhi dự kiến sử dụng 500 đơn vị máu.

Có thể bạn quan tâm

Chất lượng không khí tại Hà Nội ghi nhận các đợt ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: LÊ MINH

Kiểm soát ô nhiễm bằng thể chế và công nghệ

Đối mặt với ô nhiễm không khí gia tăng, Hà Nội lựa chọn hướng đi mới: Kiểm soát phát thải giao thông bằng thể chế, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ giám sát nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đô thị.

Phường Bình Trưng là đơn vị đầu tiên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt 3 cụm trạm sạc, tủ đổi pin xe máy điện.

Lắp tủ đổi pin cho xe máy điện

Kế hoạch “xanh hóa” giao thông tại Việt Nam đòi hỏi cấp bách việc phủ rộng mạng lưới trạm sạc và các mô hình đổi pin cho xe điện. Mới đây nhất, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa thống nhất chủ trương lắp đặt tủ đổi pin xe máy điện trên vỉa hè và tại các khu vực công cộng theo phương án xã hội hóa.

Rực rỡ “bức tranh ánh sáng”

Rực rỡ “bức tranh ánh sáng”

Lễ hội ánh sáng (trong ảnh) quốc tế “Light up Macau 2025” với sự tham gia của đại diện nhiều nhóm sáng tạo của Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Australia và Mỹ vừa diễn ra tại Macau (Trung Quốc).

Nhiều dịch chuyển tại Haute Couture 2026

Nhiều dịch chuyển tại Haute Couture 2026

Với 29 nhà mốt góp mặt, mùa trình diễn đầu tiên của năm không chỉ tiếp nối những giá trị thủ công truyền thống mà còn phản ánh các dịch chuyển nhân sự của hệ sinh thái thời trang cao cấp toàn cầu. Một cái tên góp mặt trong danh sách khách mời là Phan Huy (trong ảnh), nhà thiết kế trẻ Việt Nam hiện đang hoạt động tại Paris.

Các chợ, điểm kinh doanh tự phát thuộc nhóm 1 sẽ hoàn tất giải tỏa trước ngày 30/1.

Xử lý dứt điểm 231 “chợ cóc”, chợ tạm

UBND thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách 231 “chợ cóc”, điểm kinh doanh tự phát nằm trong diện phải giải tỏa theo lộ trình đến năm 2027. Trong đó, 75 điểm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, gây mất trật tự đô thị và an toàn giao thông sẽ được xử lý dứt điểm ngay trong tháng 1 này.

Cán bộ, chiến sĩ công an giúp dân xây nhà mới tại thôn Hải Bắc, phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai.

Nước rút cho “Chiến dịch Quang Trung”

Thực hiện "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công an tỉnh Gia Lai đã triển khai xây dựng, sửa chữa 87 căn nhà. Đến nay, 29 căn nhà đã được bàn giao đưa vào sử dụng.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng cấp phát hàng hóa cứu trợ cho người dân gặp thiên tai.

Ấm áp hành trình nhân đạo

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, trợ giúp các đối tượng khó khăn, người yếu thế, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng đồng loạt triển khai chuỗi hoạt động hỗ trợ.

Di chuyển an toàn dịp lễ, Tết

Cảnh tắc đường khiến các phương tiện phải nhích từng mét trong nhiều giờ đồng hồ chính là nỗi ám ảnh đối với nhiều người mỗi dịp lễ, Tết.

Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tiếp nhận hồ sơ hành chính tập trung của 16 sở, ngành.

Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công

Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố Hồ Chí Minh (số 43 Nguyễn Văn Bá, phường Thủ Đức) vừa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhấn nút đi vào hoạt động. Với cơ sở khang trang, hiện đại, trung tâm có chức năng tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Robot chơi cầu lông

Robot chơi cầu lông

Robot (trong ảnh) do một công ty công nghệ Trung Quốc phát triển đã so tài với các vận động viên cầu lông nước này tại tỉnh Chiết Giang, thực hiện thành công 1.452 cú đánh trả và lập kỷ lục Guinness thế giới là “Robot di động có số cú đánh trả cầu lông liên tiếp nhiều nhất”.

Thêm phân khúc thời trang nam cao cấp

Thêm phân khúc thời trang nam cao cấp

Thương hiệu thời trang nam CANALI (Italy) vừa chính thức gia nhập thị trường Việt Nam thông qua sự hợp tác với Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ). Đây là dấu mốc quan trọng trên chặng đường mở rộng của thương hiệu tại Việt Nam, sau hơn 90 năm hoạt động trên thị trường quốc tế.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tính tới phương án lắp đặt hệ thống cảnh báo sớm tại các khu vực xung yếu, trũng thấp.

Nâng cao nhận thức trong phòng ngừa thiên tai

Nhằm giảm nhẹ tình trạng dễ bị tổn thương và tăng cường khả năng ứng phó, thích nghi của cộng đồng dưới tác động của thiên tai, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Các ứng dụng, phần mềm trò chơi rất dễ bị vi phạm bản quyền tác giả. Ảnh: NAM HẢI

Đủ kiểu vi phạm bản quyền trên môi trường mạng

Chưa khi nào nạn vi phạm bản quyền số lại tinh vi như hiện nay. Các hành vi xâm phạm quyền tác giả trên mạng, như sao chép, phân phối trái phép, livestream chương trình biểu diễn, hoặc sử dụng tác phẩm báo chí nhưng không xin phép diễn ra công khai và ngày càng phức tạp nhờ sự phát triển của công nghệ.

Bà con Công giáo trang trí nhà thờ đón Giáng sinh tại giáo xứ Đông Cát, xã Hải Quang (huyện Hải Hậu, Nam Định cũ, nay là Ninh Bình).

Giáng sinh trên xứ đạo

Tỉnh Nam Định (cũ) vốn nổi danh là “đất học”, với truyền thống khoa bảng, đỗ đạt lâu đời. Không chỉ vậy, nơi này còn được biết đến là một trong những trung tâm lớn nhất của Thiên Chúa giáo (trong đó Công giáo là một nhánh lớn) tại Việt Nam.

Kinh nghiệm trekking

Trekking là một hoạt động thú vị và đầy thách thức, thu hút nhiều người yêu thích khám phá và trải nghiệm thiên nhiên hoang dã. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng là vô cùng quan trọng để có một chuyến đi an toàn và đáng nhớ.

Visit Vietnam đã kết nối với hàng trăm đơn vị du lịch từ điểm đến, lưu trú đến lữ hành.

Lan tỏa vẻ đẹp Việt Nam trên nền tảng số

Hiệp hội Dữ liệu quốc gia (NDA), Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (VNAT) vừa ra mắt nền tảng dữ liệu du lịch quốc gia Visit Vietnam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam công bố một nền tảng dữ liệu cấp quốc gia dành riêng cho du lịch khi ngành vừa đạt mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025.

Tranh ghép từ vật liệu tái chế

Tranh ghép từ vật liệu tái chế

Tập đoàn Tadweer Group và Ban quản lý Công viên Umm Al Emarat ở Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã kêu gọi hàng nghìn khách tham quan đóng góp vật liệu và sắp xếp thành bức tranh ghép rộng 25 m² (trong ảnh).

Sự kết hợp hoàn hảo

Sự kết hợp hoàn hảo

Ngoài quần áo, giày dép, túi xách, son môi, nước hoa, những năm gần đây trang sức cao cấp do các nghệ sĩ âm nhạc dẫn dắt đang nổi lên như một xu hướng. Theo Bloomberg, tầm ảnh hưởng văn hóa từ cộng đồng fan toàn cầu mở ra cơ hội tăng trưởng đầy hứa hẹn cho các dòng trang sức cao cấp gắn với các ngôi sao ca nhạc.

Ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đang mở rộng mạng lưới kết nối để tăng mức độ quảng bá du lịch.

Thành phố Hồ Chí Minh bắt tay Grab làm du lịch

Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh vừa ký thỏa thuận hợp tác với Grab Việt Nam nhằm gia tăng giải pháp xúc tiến quảng bá du lịch, điểm đến. Hai bên sẽ cùng triển khai nhiều chương trình nâng cao trải nghiệm của du khách, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo động lực phát triển mới cho ngành du lịch.

Người dân truy cập vào các tiện ích đô thị thông minh. Ảnh: NAM HẢI

Chìa khóa cho đô thị thông minh

Thực tế tại Việt Nam cho thấy, mô hình đô thị thông minh vẫn đang cần nhiều “trợ lực” để phát triển đúng hướng, bền vững và lấy con người làm trung tâm.

Trên ứng dụng iHanoi, vào ô “Dịch vụ công”, chọn “Hỗ trợ khai thuế hộ kinh doanh” để được hỗ trợ.

Hỗ trợ kê khai thuế qua AI

Trong các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế, ngành thuế Hà Nội đã nghiên cứu, xây dựng một nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện đại tích hợp Reasoning AI (AI suy luận) và Agentic AI (AI tác nhân) để phục vụ hộ và cá nhân kinh doanh trong các thủ tục kê khai.

Những mái nhà đang hồi sinh, nụ cười của người dân vùng thiên tai dần trở lại.

Mái nhà thắm tình quân dân

“Chiến dịch Quang Trung” là chuỗi hoạt động xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình bị thiệt hại do các đợt thiên tai trên địa bàn TP Đà Nẵng. Với tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, các lực lượng công an và quân đội phối hợp với địa phương đã và đang thần tốc sửa chữa, xây mới 546 ngôi nhà, bảo đảm cho nhân dân có nhà đón Tết.

Thói quen giúp cải thiện trí nhớ

Ngày càng có nhiều người trẻ bị suy giảm trí nhớ ở các mức độ khác nhau. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến sa sút trí tuệ hoặc bị Alzheimer.

Quảng bá áo dài ra thế giới

Quảng bá áo dài ra thế giới

Trong chuỗi hoạt động của cuộc thi người đẹp quốc tế Miss Cosmo 2025, trên du thuyền giữa sông Sài Gòn, 73 thí sinh đã cùng nhau trình diễn áo dài, giới thiệu bộ sưu tập của nghệ nhân, nhà thiết kế Trung Đinh nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Các điểm “Refill” nước miễn phí góp phần thay đổi thói quen dùng chai nhựa của du khách khi đến tham quan Huế.

Xây dựng mô hình xanh từ cơ sở

Là một trong những điểm đến được du khách trong và ngoài nước yêu thích, du lịch Huế ngày càng phát triển, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương. Song song với đó, lượng rác thải nhựa phát sinh từ đây cũng đặt ra nhiều thách thức.