Bangladesh nỗ lực giải quyết ô nhiễm không khí

Trong 10 năm qua, Bangladesh đạt được nhiều tiến bộ về các chỉ số phát triển con người, song tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng, trở thành vấn đề nan giải, đe dọa sức khỏe cộng đồng. Chính phủ Bangladesh mới đây đã khuyến cáo những người có nguy cơ về sức khỏe nên ở trong nhà, do tình trạng ô nhiễm không khí lên mức báo động ở Thủ đô Dhaka và một số khu vực.
Năm 2023, Bangladesh ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí hàng đầu thế giới. (Ảnh Daily Star)
Năm 2023, Bangladesh ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí hàng đầu thế giới. (Ảnh Daily Star)

Báo cáo Phân tích môi trường quốc gia Bangladesh năm 2023 của Ngân hàng Thế giới (WB) chỉ ra, mức độ phơi nhiễm của người dân với các yếu tố môi trường đe dọa sức khỏe đang ở mức cực kỳ cao. Ô nhiễm không khí có tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, liên quan gần 160.000 ca tử vong sớm hằng năm tại Bangladesh. Chính phủ Bangladesh thừa nhận việc kiểm soát ô nhiễm không khí là một quá trình dài, đòi hỏi tất cả các bên liên quan cùng hợp tác để giải quyết vấn đề.

Bộ Môi trường, Lâm nghiệp và Biến đổi khí hậu Bangladesh thường xuyên đưa ra các cảnh báo về chất lượng không khí ở Thủ đô Dhaka và các khu vực chung quanh vượt mức “không lành mạnh” và nhiều khi lên tới mức “nguy hiểm”. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong khoảng 151-200 được cho là “không lành mạnh”, mức 201-300 được coi là “rất không lành mạnh”, trong khi mức 301-400 được coi là “nguy hiểm”, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Trong bối cảnh đó, người dân Bangladesh được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong khi những người nhạy cảm hoặc mắc bệnh về hô hấp được yêu cầu tránh ra ngoài trừ khi thật sự cần thiết.

Các vấn đề về chất lượng không khí tại Thủ đô Dhaka được các chuyên gia nhận định là hệ lụy trực tiếp của quá trình quy hoạch và đô thị hóa thiếu kiểm soát. Vấn đề ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn do sự tập trung quá mức của các khu công nghiệp, khiến Dhaka liên tục bị xếp trong nhóm những thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới.

Ở Bangladesh, nồng độ hạt bụi mịn (PM2.5) trong không khí trung bình hằng năm dao động từ 60-100 microgram/m³ trên toàn quốc và từ 90-100 microgram/m³ riêng ở thủ đô Dhaka, cao hơn nhiều so mức khuyến cáo về chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Kích thước nhỏ khiến bụi mịn PM2.5 gây ra nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư phổi, cùng nhiều bệnh có khả năng gây tử vong khác.

Trong bối cảnh sức khỏe cộng đồng bị đe dọa nghiêm trọng, nhiều sáng kiến lớn đã được Chính phủ Bangladesh áp dụng nhằm cải thiện chất lượng không khí. Nổi bật là Kế hoạch quản lý chất lượng không khí quốc gia (NAQMP) giai đoạn 2024-2030, hướng đến tăng cường quản lý chất lượng không khí, bao gồm cập nhật các cơ chế giám sát, quản trị và giảm phát thải từ các nguồn chính. NAQMP ban hành bộ chỉ số chất lượng không khí theo thời gian thực, do Bộ Môi trường, Lâm nghiệp và Biến đổi khí hậu phối hợp Ủy ban quốc gia về Kiểm soát ô nhiễm không khí Bangladesh công bố, dựa trên dữ liệu từ mạng lưới 16 trạm giám sát chất lượng không khí liên tục được lắp đặt ở Dhaka và một số khu vực khác. Mô hình này được kỳ vọng sẽ nhanh chóng phủ sóng ở khắp các thành phố của Bangladesh.

Các chuyên gia môi trường cũng nhấn mạnh ô nhiễm không khí là vấn đề toàn cầu, khiến các nỗ lực của một quốc gia có thể là không đủ để đạt được kết quả kịp thời và hiệu quả. Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và Pakistan có chung một luồng không khí trải khắp khu vực đồng bằng sông Hằng, do đó, Bangladesh kêu gọi hợp tác khu vực mạnh mẽ hơn nữa, thông qua đối thoại ở nhiều cấp độ, để khu vực Nam Á chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí nan giải.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.