Bắc Ninh trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024

Ngày 27/5, Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2024. Với số lượng thí sinh đông nhất từ trước đến nay, cuộc thi đã góp phần khơi dậy, lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh trong tỉnh.
Ban Tổ chức trao giải cho 2 thí sinh là Đại sứ Văn hóa Đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2024.
Ban Tổ chức trao giải cho 2 thí sinh là Đại sứ Văn hóa Đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2024.

Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 4 tập thể và 138 cá nhân đạt giải. Trong đó, trao 2 giải cho 2 thí sinh là Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2024; 9 giải Nhất, 18 giải Nhì, 25 giải Ba, 84 giải Khuyến khích. 8 giải Chuyên đề cho các thí sinh cũng được trao dịp này.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Xuân Trung cho biết: Đây là năm thứ tư tỉnh Bắc Ninh tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và cũng là năm có số lượng thí sinh tham gia đông nhất (tăng 25% so với năm 2023). Sau 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút đông đảo học sinh ở ba cấp Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông của 8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia với tổng số hơn 100.600 bài dự thi của học sinh 280 trường.

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải Nhất.

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải Nhất.

Đáng chú ý, năm nay, các thí sinh đã có sự đầu tư công phu hơn trong bài viết, video clip sáng tạo, câu chuyện viết tiếp lời có nội dung tốt mang thông điệp nhân văn sâu sắc. Nhiều bài dự thi kết hợp với các mô hình trình bày trang trọng, đặc sắc, mới lạ, có hiệu ứng truyền tải thông điệp rộng lớn.

Đặc biệt, Ban tổ chức đã nhận được cả bài dự thi chữ nổi, tạo được ý nghĩa và ấn tượng tốt đẹp cho cuộc thi. Các kế hoạch và biện pháp khuyến đọc được các thí sinh xây dựng phù hợp với lứa tuổi, có tính khả thi và tính thuyết phục, trong đó có những sáng kiến, giải pháp mô hình hay được giới thiệu nhằm phát triển văn hóa đọc cho trẻ em vùng sâu, vùng xa và trẻ em khuyết tật…

18 thí sinh đạt giải Nhì trong cuộc thi tại lễ trao giải.

18 thí sinh đạt giải Nhì trong cuộc thi tại lễ trao giải.

Tuy nhiên, Ban Tổ chức cũng nêu rõ, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2024 vẫn còn một số hạn chế như công tác chỉ đạo ở một số đơn vị chưa thực sự được quan tâm, một số huyện, thị xã, thành phố chưa tham gia đủ ở cả 3 cấp học, đặc biệt là cấp Trung học phổ thông. Một số trường dự thi còn mang tính hình thức, có tình trạng sao chép trên mạng xã hội, sao chép bài của nhau; một số bài viết và video tham gia chưa thực sự được đầu tư, chưa bám sát vào thể lệ cuộc thi.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động trong những năm qua đã trở thành phong trào sôi nổi trong đời sống văn hóa đọc của học sinh, sinh viên cả nước. Cuộc thi được tổ chức không chỉ lan tỏa tình yêu sách, mà còn tạo nên sứ mệnh “gieo mầm” đọc sách từ trong nhà trường mà còn tiếp tục thắp lên tình yêu văn hóa đọc trong thế hệ trẻ với khát vọng cống hiến, phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Có thể bạn quan tâm

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.