Bắc Kạn chấn chỉnh vi phạm trong khai thác cát, sỏi

Sau khi xác định được các vi phạm trong hoạt động tại 3 mỏ cát, sỏi ở huyện Na Rì, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã có những chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục và xử lý các vi phạm này.
Khu vực Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hiền Dung san ủi trái quy định và tuyển rửa được khoảng 1.900m3 cát. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Khu vực Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hiền Dung san ủi trái quy định và tuyển rửa được khoảng 1.900m3 cát. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Nhân Dân điện tử đã phản ánh các vi phạm tại 3 mỏ cát, sỏi ở huyện Na Rì trong bài viết “Bắc Kạn: Quản lý lỏng lẻo, nhiều doanh nghiệp cố tình làm trái quy định trong khai thác cát, sỏi”.

Trong đó, 3 công ty, gồm: Công ty cổ phần bê-tông và vật liệu xây dựng An Bình; Công ty cổ phần Sao Mai Bắc Kạn và Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hiền Dung đã có nhiều vi phạm trong các lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường tại 3 mỏ cát, sỏi ở xã Sơn Thành, Văn Lang, thị trấn Yến Lạc.

Chấn chỉnh vi phạm, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn yêu cầu Công ty cổ phần bê-tông và vật liệu xây dựng An Bình: Khôi phục ngay các mốc ranh giới để quản lý, sử dụng theo quyết định giao đất, cho thuê đất; chấm dứt ngay hành vi thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ dân tại khu vực xây dựng các công trình phụ trợ với diện tích 2.138m2; lập hồ sơ điều chỉnh thiết kế cho phù hợp; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ chứng nhận hợp quy sản phẩm; lắp đặt trạm cân theo quy định trong thời gian 90 ngày và dừng việc xuất bán cuội do chưa được tỉnh cho phép sử dụng.

Công ty phải báo cáo kết quả quan trắc định kỳ; lập hồ sơ cấp giấy phép môi trường; quan trắc, giám sát khai thác, sử dụng nước; báo cáo hoạt động khai thác, sử dụng nước.

Chất thải nguy hại để bừa bãi tại mỏ Nà Khon-Nà Diệc. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Chất thải nguy hại để bừa bãi tại mỏ Nà Khon-Nà Diệc. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Đối với Công ty cổ phần Sao Mai Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn yêu cầu công ty lập hồ sơ trả lại đất khu vực phụ trợ (khu vực II) thuộc dự án gạch không nung ngay trong quý I/2024.

Lắp đặt trạm cân theo quy định; lập hồ sơ cấp giấy phép môi trường trước khi đi vào khai thác, chế biến; quan trắc, giám sát khai thác, sử dụng nước; báo cáo hoạt động khai thác, sử dụng nước.

Đối với Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hiền Dung, tỉnh Bắc Kạn quyết định đình chỉ mọi hoạt động của công ty tại khu vực phụ trợ 2 cho đến khi cơ quan thẩm quyền cho phép.

Công ty phải chấm dứt ngay hành vi thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình tại khu vực văn phòng mỏ, nằm ngoài diện tích theo hồ sơ thiết kế.

Công ty phải lắp đặt trạm cân theo quy định; gửi hồ sơ báo cáo kinh tế-kỹ thuật dự án điều chỉnh cho các sở, ngành góp ý, cho ý kiến trước khi phê duyệt.

Sau khi được giao đất, công ty phải thực hiện đúng, đầy đủ nội dung giấy phép môi trường. Công ty phải thu gom, xây dựng kho chứa chất thải nguy hại; vận hành công trình bảo vệ môi trường theo đúng giấy phép; lập và nộp hồ sơ cấp giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước.

Tỉnh Bắc Kạn yêu cầu 3 công ty trong thời hạn 90 ngày phải báo cáo bằng văn bản về kết quả khắc phục tồn tại.

Liên quan đến các vi phạm này, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn giao Sở Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ xử lý các vi phạm.

Trong đó, đối với Công ty cổ phần bê-tông và vật liệu xây dựng An Bình là các hành vi thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ dân để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép; không báo cáo kết quả quan trắc môi trường định kỳ; không có giấy phép môi trường; không quan trắc, giám sát, báo cáo việc khai thác, sử dụng nước.

Công ty cổ phần Sao Mai Bắc Kạn không quan trắc, giám sát, báo cáo việc khai thác, sử dụng nước.

Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hiền Dung thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ dân để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Tỉnh giao Sở Xây dựng lập hồ sơ xử lý vi phạm pháp luật đối với Công ty cổ phần bê-tông và vật liệu xây dựng An Bình vì có dấu hiệu vi phạm thực hiện không đúng thiết kế xây dựng và chưa chứng nhận hợp quy sản phẩm.

Ủy ban nhân dân huyện Na Rì lập hồ sơ xử lý hộ gia đình, cá nhân có dấu hiệu tự ý chuyển mục đích quyền sử dụng đất và cho thuê không đúng quy định.

Bắc Kạn cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường xác định, trình tỉnh phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với khối lượng 3.000m3 cuội thu gom trong quá trình khai thác, tuyển rửa của Công ty cổ phần bê tông và vật liệu xây dựng An Bình.

Huyện Na Rì xử lý theo quy định đối với khối lượng khoảng 1.900m3 cát tại khu phụ trợ số 2 do Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hiền Dung tuyển rửa, thu hồi trong quá trình xây dựng công trình phụ trợ.

Vấn đề dư luận quan tâm là những mỏ cát, sỏi này và khu vực lân cận đều được xác định là có tiềm năng và có vàng sa khoáng. Vì vậy, việc cố tình thuê đất nông nghiệp của người dân để thực hiện xây dựng các khu phụ trợ và tuyển rửa cát, sỏi, cuội cả bên ngoài khu vực mỏ của doanh nghiệp khi chưa được sự chấp thuận liệu có còn mục đích gì khác?

Chưa kể, việc không lập hồ sơ chứng nhận hợp quy sản phẩm trước khi lưu thông ra thị trường cũng chứng tỏ doanh nghiệp cũng chẳng mặn mà gì với sản phẩm cát, cuội, sỏi do mình chế biến ra.

Ngoài ra, những vi phạm kéo dài ở 3 mỏ này cũng cho thấy dấu hiệu buông lỏng quản lý của huyện Na Rì là khá rõ ràng, là điều cần được làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng.

Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục tìm hiểu, làm rõ những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý khai thác, chế biến cát, sỏi tại huyện Na Rì.

Có thể bạn quan tâm

Nữ chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ niềm vui cùng bà con đồng bào Dao.

Những “bông hoa thép” nơi vùng biên

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm. Hình ảnh nữ chiến sĩ nơi biên cương ngày càng tỏa sáng, xứng đáng với danh hiệu “những bông hoa thép” trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, xã Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang.

Nâng tầm Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Như được thần linh che chở, những chàng trai với đôi chân trần nhảy vào than hồng tạo nên vũ điệu huyền bí của lửa. Đó là hình ảnh đặc sắc và ấn tượng nhất trong Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn ở tỉnh vùng cao Tuyên Quang.

Người dân xã Cao Phong thu hoạch cam.

“Mùa vàng” Cao Phong

Cam Cao Phong (tỉnh Phú Thọ) đang vào vụ thu hoạch mới, chính quyền và bà con tất bật chuẩn bị Lễ hội cam Cao Phong năm 2025. Thương hiệu cam Cao Phong nhiều năm qua đã khẳng định được chất lượng, phân phối rộng rãi trong nước và lần đầu xuất khẩu sang Anh năm 2023.

Hạ tầng Khu Công nghiệp Sông Công II, giai đoạn 2 đang được khẩn trương thi công để đầu năm 2026 giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp.

Khẩn trương đầu tư các khu công nghiệp mới ở Thái Nguyên

Với mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao trước năm 2030, hiện tỉnh đang khẩn trương triển khai các khu công nghiệp mới có hạ tầng đồng bộ để tạo không gian, dư địa mới nhằm thu hút đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Với hơn 700 ha, Mường Khương là vùng trồng quýt lớn nhất tỉnh Lào Cai.

Mùa quýt no ấm đất Mường Khương

Mường Khương là vùng đất biên cương còn nhiều gian khó của tỉnh Lào Cai, nơi phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số quanh năm gắn bó với những triền núi đá, những thửa ruộng manh mún bị chia cắt bởi địa hình hiểm trở.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp.

Gắn kết để hiện đại hóa nông nghiệp

Sau khi thành lập tỉnh Bắc Ninh (mới), bức tranh nông nghiệp địa phương thay đổi mạnh mẽ. Người nông dân không chỉ gắn bó với ruộng đồng truyền thống mà còn chủ động áp dụng khoa học-kỹ thuật, hội nhập quốc tế.

Các em học sinh Trường mầm non Hoa Phượng hào hứng với tiết học qua phần mềm Kidmart.

Chuyển đổi số, động lực đổi mới giáo dục

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong kỷ nguyên số, ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh chuyển đổi số, coi đây là bước đột phá nhằm nâng cao hiệu lực quản lý và chất lượng dạy học.

Đường từ trung tâm xã biên giới Lóng Phiêng vào bản Đin Chí đã được bê-tông hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện cả bốn mùa.

Bước chuyển mạnh trong giảm nghèo bền vững

Những ngày cuối năm trở lại nhiều bản vùng cao của tỉnh Sơn La, dễ nhận thấy sự đổi thay qua từng con đường bê-tông mới đổ, những ngôi nhà khang trang hơn, những nương cây ăn quả, cà-phê trổ búp xanh. 

Mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đang mở ra hướng sản xuất mới.

Tái cấu trúc chăn nuôi đại gia súc

Trong bức tranh tăng trưởng của nông nghiệp tỉnh Sơn La gần đây, chăn nuôi đại gia súc nổi lên như một điểm sáng. Từ nền sản xuất nhỏ lẻ, phân tán ở vùng núi cao, tỉnh đã từng bước hình thành hệ thống trang trại, gia trại tập trung, ứng dụng công nghệ mới gắn với thị trường tiêu thụ ổn định.

Các nghệ nhân trình diễn hát Xoan phục vụ du khách tại các điểm du lịch cộng đồng.

Giữ lửa làn điệu Xoan

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan, tạo bước phát triển mới trong gìn giữ “câu hát cội nguồn” của dân tộc.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng quán triệt, giao nhiệm vụ cho lực lượng Đồn Trà Lĩnh. (Ảnh VĂN TUẤN)

Tăng cường lực lượng chốt chặn, chống buôn lậu

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng vừa triển khai lực lượng tăng cường cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh nhằm đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

Xây dựng kịch bản tăng trưởng cần dựa trên phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật"

Tại Hội nghị lần thứ 6 (ngày 4/12) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa 15, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đề nghị, mỗi đại biểu tham gia cuộc họp cần tham gia ý kiến xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2026 cho Điện Biên theo phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật".