Ba chủ đề trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Italia

Hội nghị được kỳ vọng có thể giúp các nước thành viên G20 đi đến những giải pháp thống nhất, đồng bộ trong việc tiếp tục ứng phó hiệu quả với những thách thức ngày càng nghiêm trọng đối với nhân loại.

Biểu tượng Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Rome, Italia. (Ảnh: TTXVN/g20.org)
Biểu tượng Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Rome, Italia. (Ảnh: TTXVN/g20.org)

Ngày 30/10, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tại thủ đô Rome, Italia với sự chủ trì của Thủ tướng Italia Mario Draghi.

Đây là Hội nghị thượng đỉnh G20 đầu tiên do Italia đăng cai tổ chức kể từ khi diễn đàn đa phương này được thành lập vào năm 1999.

Hội nghị có sự tham dự trực tiếp của hầu hết các lãnh đạo nhóm G20, đại diện Liên minh châu Âu (EU), các tổ chức quốc tế lớn cùng với Tây Ban Nha và một số quốc gia khách mời khác.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tham dự hội nghị qua hình thức trực tuyến, còn Mexico cử Ngoại trưởng Realiza Ebrard làm đại diện.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, chương trình hội nghị dự kiến sẽ xoay quanh 3 chủ đề trọng tâm.

Trước tiên, hội nghị tập trung đánh giá những tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 và cách thức ứng phó trên toàn cầu, trong đó nhấn mạnh hiệu quả tích cực của các chiến dịch tiêm chủng.

Đặc biệt, hội nghị sẽ phải tìm cách đáp ứng yêu cầu cấp bách đặt ra về cải thiện khả năng tiếp cận vaccine bình đẳng hơn giữa các quốc gia, khu vực nhằm đạt được mục tiêu bao phủ vaccine cho 40% dân số thế giới vào cuối năm nay và 70% vào giữa năm 2022.

Chủ đề trọng tâm tiếp theo sẽ là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu với những mục tiêu đầy tham vọng mà các thành viên G20 đã cam kết thực hiện về cắt giảm khí thải và tăng cường viện trợ tài chính cho các quốc gia chịu nhiều tác động nhất.

Trên lĩnh vực này, kết quả tại hội nghị còn là tiền đề quan trọng góp phần vào sự thành công cho Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) sắp diễn ra tại Glasgow, Scotland đồng thời tìm ra hướng đi cho nền kinh tế thế giới trong bối cảnh triển vọng phục hồi còn rất mong manh và thiếu đồng đều.

Bối cảnh đó này cũng đòi hỏi G20 cần thể hiện vai trò đầu tàu nhằm tái thúc đẩy các chuỗi cung ứng, tăng cường đầu tư để hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu sau đại dịch.

Ngoài ra, tình hình tiếp diễn bất ổn tại Afghanistan kéo theo nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo, khủng bố quốc tế dự kiến cũng sẽ được Italia ưu tiên đưa vào các cuộc thảo luận tại hội nghị.

Diễn ra trong 2 ngày, hội nghị được kỳ vọng có thể giúp các nước thành viên G20 đi đến những giải pháp thống nhất, đồng bộ trong việc tiếp tục ứng phó hiệu quả với những thách thức ngày càng nghiêm trọng, cấp bách đối với nhân loại.

Trong khi đó, nước chủ nhà Italia đang dần khép lại một nhiệm kỳ thành công trên cương vị Chủ tịch luân phiên trong năm 2021 với việc xác định “Con người, Hành tinh và Sự thịnh vượng” là những mục tiêu xuyên suốt cho mọi hành động cần thúc đẩy của G20.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.