Australia nỗ lực khuyến khích người dân sử dụng năng lượng mặt trời

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các hộ gia đình ở Australia sẽ được sử dụng điện miễn phí trong 3 giờ mỗi ngày theo Chương trình Chia sẻ năng lượng mặt trời (Solar Sharer) của Chính phủ Liên bang Australia. Chương trình này nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng khi lượng điện mặt trời dư thừa được đưa vào lưới điện.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Anh Dũng – TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Anh Dũng – TTXVN)

Chương trình sẽ yêu cầu các nhà bán lẻ cung cấp điện miễn phí cho các hộ gia đình trong ít nhất 3 giờ vào giữa ngày, thời điểm thường có nhiều điện được sản xuất hơn lượng điện tiêu thụ, dẫn đến giá bán buôn rất rẻ, thậm chí là giá âm.

Chương trình ban đầu sẽ được áp dụng cho người tiêu dùng ở các khu vực như bang New South Wales, phía đông nam bang Queensland và bang Nam Australia từ tháng 7/2026, sau đó sẽ được mở rộng sang các khu vực khác vào năm 2027.

Các hộ gia đình có đồng hồ đo điện thông minh có thể sử dụng máy giặt, máy sấy, điều hòa không khí hoặc bất kỳ thiết bị nào khác miễn phí trong khung thời gian 3 giờ đó.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Biến đổi Khí hậu Chris Bowen cho biết, chương trình này sẽ chia sẻ lợi ích của các tấm pin mặt trời, bao gồm cả những hộ gia đình không có pin mặt trời hoặc những người thuê nhà. Theo ông, người dân Australia xứng đáng được hưởng sự công bằng hơn khi nói đến hóa đơn tiền điện. Trong nhiệm kỳ thứ hai, chính phủ đang tiếp tục thực hiện cải cách để bảo đảm rằng không có hộ gia đình hoặc doanh nghiệp nào phải trả nhiều tiền hơn mức cần thiết.

Những người sử dụng điện trong khoảng thời gian điện miễn phí sẽ được hưởng lợi trực tiếp, bất kể họ có lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời hay không và bất kể họ sở hữu hay thuê nhà. Càng nhiều người tận dụng ưu đãi này và điều chỉnh thời gian sử dụng điện, lợi ích hệ thống càng lớn, giúp giảm chi phí cho tất cả người sử dụng điện.

Chính phủ cho biết chương trình sẽ giúp giảm chi phí cho người dân bằng cách giảm nhu cầu tiêu thụ điện cao điểm vào buổi tối, từ đó giúp giảm thiểu nhu cầu nâng cấp mạng lưới khá "tốn kém" để bảo đảm sự ổn định của lưới điện.

Có thể bạn quan tâm

Lừa đảo giả mạo chính khách Australia. (Ảnh chụp màn hình)

Australia thiệt hại hàng triệu USD vì hành vi lừa đảo giả mạo chính khách

Thiệt hại từ các vụ lừa đảo trực tuyến được báo cáo lên cơ quan quản lý doanh nghiệp Australia đã tăng đột biến 182% trong vòng 1 năm qua, vượt mức 7,4 triệu AUD, trong bối cảnh tội phạm mạng tăng cường sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giả mạo hình ảnh và giọng nói của Thủ tướng cùng nhiều chính khách và doanh nhân nổi tiếng.

EU chính thức triển khai dự án IRIS². (Ảnh: TELECOM REVIEW EUROPE)

EU củng cố chủ quyền số

Việc Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức ký thỏa thuận triển khai chòm sao vệ tinh IRIS² với liên danh SpaceRISE đánh dấu một cột mốc lịch sử đối với không gian số và địa chính trị của Liên minh châu Âu (EU). Dự án là bước đi quan trọng nhất của EU trong thập niên này nhằm thiết lập tự chủ chiến lược và bảo vệ chủ quyền số.

Hiện trường vụ oanh kích của Israel nhằm vào cây cầu bắc qua sông Litani ở Qasmiyeh miền nam Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel tấn công mục tiêu của Hezbollah ở Liban

Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) đưa tin, ít nhất 11 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel ở miền nam Liban cuối tuần qua. Đây là đợt xung đột leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi hai nước đạt thỏa thuận khung về hòa bình, do Mỹ làm trung gian, hồi tháng 6 vừa qua.

Một người phụ nữ và các con trong một căn lều tại trại tị nạn gần thị trấn biên giới Al-Tina ở miền tây Sudan, vào ngày 19/6/2026. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Cơ hội tới trường của trẻ em ở các khu vực xung đột: Khoảng trống khó khỏa lấp

Tháng 9, tháng tựu trường đang đến gần, hàng triệu trẻ em trên thế giới nô nức chuẩn bị sách vở, háo hức đón chờ ngày khai giảng. Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng được hưởng niềm vui và quyền cơ bản đó. Đối với trẻ em tại nhiều nước đang xảy ra xung đột, cơ hội đến trường vẫn chỉ là ước mơ xa vời.

Mực nước sông Loire ở Pháp xuống thấp kỷ lục. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Biến đổi khí hậu đe dọa an ninh toàn cầu

Ảnh hưởng trầm trọng đến nhiều lĩnh vực, biến đổi khí hậu không chỉ là một thách thức về môi trường đơn thuần mà đã được giới chuyên gia nhìn nhận như mối đe dọa an ninh, địa chính trị toàn cầu.