Australia, New Zealand hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương xây dựng kho hàng cứu trợ thiên tai

Các kho hàng cứu trợ sẽ được xây dựng tại các quốc đảo Thái Bình Dương nhằm giúp người dân địa phương có thể tiếp cận với nguồn hỗ trợ nhanh nhất ngay 48 giờ sau khi thiên tai tự nhiên xảy ra.
Một ngôi nhà tại Fiji trước những con sóng mạnh do cơn bão Evan cuối năm 2012. (Ảnh: Reuters)
Một ngôi nhà tại Fiji trước những con sóng mạnh do cơn bão Evan cuối năm 2012. (Ảnh: Reuters)

Australia và New Zealand vừa cam kết tài trợ 28,05 triệu USD để hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương xây dựng các kho hàng cứu trợ nhằm ứng phó với thảm họa tự nhiên đang ngày càng gia tăng do tác động của biến đổi khí hậu.

Các kho hàng trên sẽ giúp các quốc gia này có thể phản ứng nhanh chóng và hiệu quả hơn với thiên tai ngay trong vòng 48 giờ đầu tiên sau khi xảy ra tình huống khẩn cấp, từ đó giúp cứu sống nhiều người.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong cho biết, việc cung cấp các nguồn lực cần thiết ngay tại địa phương sẽ giúp cộng đồng dễ dàng tiếp cận hỗ trợ khi thảm họa xảy ra.

Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, các quốc đảo Thái Bình Dương hiện đang phải đối mặt với hiện tượng thời tiết cực đoan như bão nhiệt đới, động đất, núi lửa phun trào cũng như nguy cơ cao về sóng thần. Do có vị trí biệt lập, cơ sở hạ tầng hạn chế, đây cũng là khu vực phụ thuộc vào các nguồn viện trợ quốc tế để khắc phục hậu quả thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.