ASEAN và Australia kêu gọi ngừng bắn lâu dài tại Gaza

Ngày 6/3, các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Australia đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Gaza, mô tả tình hình nhân đạo trên lãnh thổ Palestine là “thảm khốc”.
Tòa nhà bị phá hủy sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 1/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Tòa nhà bị phá hủy sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 1/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Lời kêu gọi trên được các nhà lãnh đạo đưa ra tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia ở Melbourne (Australia). Theo đó, ASEAN và Australia lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, vốn đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, gây cản trở cho tiếp cận thực phẩm, nước uống và các nhu cầu cơ bản khác.

ASEAN và Australia kêu gọi bảo đảm người dân được tiếp cận nhân đạo nhanh chóng, an toàn, không bị cản trở và lâu dài, bao gồm cả việc tăng cường năng lực tại các cửa khẩu biên giới, kể cả bằng đường biển.

Tình hình xấu đi ở Dải Gaza là chủ đề tranh luận sôi nổi tại hội nghị. Khi tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo sắp đến gần, Mỹ và nhiều quốc gia khác đang tăng cường nỗ lực nhằm đạt được một số giải pháp để giao tranh giữa Israel và Hamas tạm dừng ở Gaza.

Cũng trong ngày 6/3, phong trào Hồi giáo Hamas khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán qua các nhà trung gian hòa giải để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Israel. Tuyên bố của Hamas nêu rõ: "Chúng tôi đang thể hiện sự linh hoạt cần thiết...".

Trước đó, ngày 5/3, cuộc đàm phán giữa phong trào Hồi giáo Hamas và các nhà trung gian hòa giải về lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel diễn ra tại thủ đô Cairo của Ai Cập đã kết thúc mà không đạt được đột phá. Vòng đàm phán này từng được kỳ vọng sẽ dẫn đến lệnh ngừng bắn kéo dài 40 ngày, theo đó các con tin sẽ được trả tự do và hàng viện trợ nhân đạo được chuyển vào Gaza trước khi bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, dự kiến bắt đầu vào ngày 10/3.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi.

Thúc đẩy cơ chế an ninh, khả năng tự chủ

Việc nguồn tài trợ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bị siết chặt đang tạo thêm sức ép đối với bài toán an ninh của châu Phi, trong bối cảnh nhiều “điểm nóng” trên lục địa này vẫn cần sự hiện diện quốc tế để duy trì ổn định.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ và Iran tiếp tục tấn công, đáp trả lẫn nhau

Iran đã bác bỏ cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ sau vụ tàu chở hàng M/V Ever Lonely mang cờ Singapore bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái tại Eo biển Hormuz chiều 25/6, đồng thời khẳng định các hoạt động của nước này nhằm quản lý việc thực thi lệnh ngừng bắn chứ không phải leo thang căng thẳng.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN

Trong bối cảnh thị trường Halal toàn cầu được định giá hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh, Việt Nam và Singapore đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực, tận dụng lợi thế bổ trợ của mỗi nước nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế.

Cảnh đổ nát trong một vụ sập nhà. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Sập nhà gây hậu quả nghiêm trọng tại Nigeria

Ngày 25/6, tại thành phố Lagos, trung tâm kinh tế của Nigeria xảy ra vụ sập một tòa nhà ba tầng làm ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 27 người khác bị thương. Chính quyền bang Lagos đã yêu cầu kiểm tra khẩn cấp các công trình lân cận nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các sự cố tương tự.

Các lực lượng quốc tế lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất ở Venezuela. (Ảnh: TTXVN)

Động đất tại Venezuela: Số người thiệt mạng tăng lên 920 người - Tiếp tục ghi nhận dư chấn mạnh - Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ toàn diện các nỗ lực cứu trợ

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez ngày 26/6 (giờ địa phương) thông báo số nạn nhân thiệt mạng do hai trận động đất mạnh xảy ra đồng thời tại nước này hôm 24/6 đã tăng lên 920 người, ngoài ra có 3.360 người khác bị thương.

Các chuyên gia khí tượng Pháp cảnh báo sự xuất hiện quá sớm của các đợt nắng nóng cực đoan trong năm nay có thể gây ra thiệt hại nặng nề về hạ tầng, kinh tế và năng lượng.

Giải pháp của hai bài toán khó

Thế giới đang cùng lúc gánh chịu những tác động nặng nề từ hai cuộc khủng hoảng: Biến đổi khí hậu và chủ quyền năng lượng. Tuy nhiên, giải pháp cho hai bài toán khó nêu trên chỉ có một. Đó là chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.