[Ảnh] Nông dân Đắk Lắk gặt lúa chạy bão Noru

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có mưa trên diện rộng, khiến nhiều nơi bị ngập lụt cục bộ. Nhiều diện tích hoa màu và lúa nước ngập úng, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa, nhằm giảm bớt thiệt hại do bão lũ gây ra.
Chiều 27/9, nhiều người nông dân ở xã Ea Kly tranh thủ gặt lúa chạy bão với quan điểm “xanh nhà hơn già đồng”.
Chiều 27/9, nhiều người nông dân ở xã Ea Kly tranh thủ gặt lúa chạy bão với quan điểm “xanh nhà hơn già đồng”.

Đặc biệt hiện nay đang vào những tháng cuối năm là thời điểm thu hoạch các loại cây nông sản chủ lực của tỉnh như cà-phê, hồ tiêu, sầu riêng, các loại cây ăn trái và hàng trăm nghìn ha lúa nước…

Để chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng trên địa bàn tỉnh, hạn chế những thiệt hại do mưa lũ gây ra, ngoài việc thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk và chính quyền địa phương, người nông dân ở các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của mưa bão đã chủ động gặt lúa chạy bão, dù lúa chưa đến thời điểm thu hoạch với quan điểm “xanh nhà hơn già đồng”.

Ngày 27/9, phóng viên Báo Nhân Dân đã về xã Ea Kly, huyện Krông Pắc, vùng sản xuất lúa nước trọng điểm ở tỉnh Đắk Lắk với hơn 500 ha lúa chuẩn bị thu hoạch, trong đó có 100 ha bị ngập nặng, bà con nông dân phải gặt lúa thủ công chạy bão vì sợ trong những ngày tới mưa bão đến sẽ mất trắng.

Dưới đây là một số hình ảnh người nông dân ở xã xã Ea Kly gặt lúa chạy bão trong chiều 27/9.

Lúa được đưa lên xe để chở về nhà chạy bão.

Lúa được đưa lên xe để chở về nhà chạy bão.

Người nông dân xã Ea Kly chuyền lúa lên bờ để chở về nhà chạy bão.

Người nông dân xã Ea Kly chuyền lúa lên bờ để chở về nhà chạy bão.

Một người nông dân buồn bã vì phải gặt lúa chạy bão Noru, cơn bão được đánh giá là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua.

Một người nông dân buồn bã vì phải gặt lúa chạy bão Noru, cơn bão được đánh giá là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua.

Mặc dù lúa chưa đến thời điểm gặt nhưng người nông dân xã Ea Kly vẫn quyết định gặt lúa chạy lũ để bảo vệ thành quả lao động của mình.

Mặc dù lúa chưa đến thời điểm gặt nhưng người nông dân xã Ea Kly vẫn quyết định gặt lúa chạy lũ để bảo vệ thành quả lao động của mình.

Người dân đưa lúa từ dưới ruộng lên bờ để xe chở về nhà chạy bão.

Người dân đưa lúa từ dưới ruộng lên bờ để xe chở về nhà chạy bão.

Một số người dân khác bì bõm lội nước dùng xuồng chở lúa vào bờ chạy bão.

Một số người dân khác bì bõm lội nước dùng xuồng chở lúa vào bờ chạy bão.

Một người nông dân xã Ea Kly vác lúa từ cánh đồng lên bờ để chở về nhà với vẻ mặt buồn bã.

Một người nông dân xã Ea Kly vác lúa từ cánh đồng lên bờ để chở về nhà với vẻ mặt buồn bã.

Có thể bạn quan tâm

Các thành viên Tổ tình nguyện bảo vệ rừng ngập mặn thôn Mỹ Hòa; Đội tình nguyện bảo vệ rùa biển của Vườn quốc gia Núi Chúa trồng dặm những chỗ cây non chết trước đó. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa hồi sinh rừng ngập mặn, kiến tạo hệ sinh thái đa dạng sinh học

Hơn một thập kỷ trước, trên nền san hô cổ khô cằn ở thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa), ý tưởng gây dựng một cánh rừng ngập mặn từng bị coi là khó thành hiện thực. Nhưng bằng sự bền bỉ của người dân, các tình nguyện viên..., những mầm đước nhỏ bé đã lớn lên thành một vành đai xanh, trở thành “lá chắn sinh thái” đa dạng.

(Ảnh: MINH DUY)

Thời tiết ngày 13/8: Cả nước nắng nóng, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt hơn 38 độ C

Dự báo, ngày 13/8, cả nước nắng nóng, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm. Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất hơn 38 độ C, chiều tối và đêm có mưa rào, dông. Nam Bộ nhiệt độ từ 33-35 độ C. Cao nguyên Trung Bộ thời tiết dễ chịu hơn, nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C.

[Video] Từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9, mưa lớn diện rộng sẽ tập trung ở Bắc Bộ và từ Thanh Hóa - Quảng Trị

[Video] Từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9, mưa lớn diện rộng sẽ tập trung ở Bắc Bộ và từ Thanh Hóa - Quảng Trị

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 12/8 đến 10/9, mưa lớn diện rộng tập trung chủ yếu tại Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nhiều ngày mưa rào và dông, riêng Cao nguyên Trung Bộ có ngày mưa vừa đến mưa to, tập trung vào chiều và đêm.

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phát biểu. (Ảnh: LÊ VÂN)

Hoàn thiện EPR, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Ngày 11/8, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), thông qua Chương trình Đối tác Hành động quốc gia về nhựa tại Việt Nam (NPAP) và Mạng lưới kinh tế tuần hoàn Việt Nam (CE Hub), tổ chức Hội thảo “Định hướng hoàn thiện hệ thống trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) tại Việt Nam”.

Khai thác mủ cao-su ở Điện Biên. (Ảnh: nhandan.vn)

Mở cơ hội thị trường tín chỉ carbon cho ngành cao-su

Chiều 11/8, Hiệp hội Cao-su Việt Nam (VRA), Forest Trends và Mạng lưới Cao-su thiên nhiên bền vững tổ chức hội thảo trực tuyến “Cơ hội thị trường tín chỉ carbon đối với ngành cao-su Việt Nam”, nhằm cập nhật chính sách, cơ chế thị trường và nhận diện những cơ hội, vướng mắc từ thực tiễn doanh nghiệp.

Dự báo khu vực Hà Nội ngày có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Cảnh báo nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ

Ngày 10/8, khu vực Bắc Bộ (trừ Lai Châu, Điện Biên), Thanh Hóa đến thành phố Đà Nẵng và phía đông Quảng Ngãi đến Gia Lai có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi hơn 38 độ C.

Một góc hồ chứa nước Sông Biêu, xã Phước Hà, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa: Nguồn nước hồ chứa nước Sông Biêu đổi màu, người dân lo lắng cho mùa màng, vật nuôi

Dòng nước có màu xám đục theo địa hình chảy về hồ chứa nước Sông Biêu đang khiến người dân xã Phước Hà, tỉnh Khánh Hòa lo lắng. Nhiều hộ dân cho biết, tình trạng này xuất hiện trong thời gian dài, trong khi cây trồng có dấu hiệu kém phát triển, vật nuôi phát sinh những biểu hiện bất thường.