Biểu diễn văn nghệ tái hiện một nghi lễ của Khổng miếu.
Biểu diễn văn nghệ tái hiện một nghi lễ của Khổng miếu.

[Ảnh] Khám phá thành cổ Kiến Thủy, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Văn miếu, Chu gia hoa viên là hai trong nhiều điểm văn hóa-lịch sử không thể bỏ qua khi tham quan thành cổ Kiến Thủy hơn 1.000 năm tuổi ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Cách thành phố Côn Minh khoảng 220km về phía nam, thành cổ Kiến Thủy thuộc huyện Kiến Thủy, châu tự trị dân tộc Hà Nhì, dân tộc Di Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Thành cổ Kiến Thủy được bắt đầu xây dựng trong khoảng giai đoạn năm 806-820, ban đầu là tòa thành được đắp bằng đất, đến năm 1387 được mở rộng và xây thành tường gạch.

Thành có bốn cổng thành đông, tây, nam, bắc. Tuy nhiên do biến loạn của thời cuộc và thiên tai, các lầu thành ở trên ba cổng thành tây, nam, bắc đã bị phá hủy và phục dựng lại nhiều lần. Duy nhất có lầu Triều Dương ở cổng thành phía đông vẫn còn tồn tại đến nay với gần 600 năm lịch sử.

Hiện tại trong thành cổ Kiến Thủy có hơn 1.000 điểm di tích văn hóa, trong đó có 7 điểm di tích cấp quốc gia, 147 di tích cấp tỉnh, châu và huyện. Văn miếu, Chu gia hoa viên và trường thi Học Chính là ba điểm du lịch 4A cấp quốc gia của thành cổ Kiến Thủy.

ndo_bl_a00-p2147047.jpg
Cổng đông thành cổ Kiến Thủy có tên gọi Nghênh Huy Môn (nghĩa cửa đón ánh sáng mặt trời), phía trên có lầu Triều Dương 600 năm tuổi.
ndo_tr_a01-p2147058.jpg
Trong thành cổ Kiến Thủy, cửa hàng san sát, phố xá tấp nập, là thiên đường mua sắm đồ lưu niệm, thưởng thức ẩm thực đặc sắc địa phương...
ndo_bl_vm01-p2157484.jpg
Cổng vào Văn miếu Kiến Thủy với tấm biển đề bốn chữ “Thái hòa nguyên khí”, nghĩa là đoàn kết, hòa hợp là sức mạnh.
ndo_br_vm02-p2157503.jpg
Được xây dựng năm 1285 mô phỏng theo Khổng miếu ở thành phố Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, Văn miếu Kiến Thủy đến nay đã có hơn 700 năm lịch sử. Sau hơn 40 lần tu sửa và mở rộng, diện tích Văn miếu Kiến Thủy đến nay đã lên tới 76.000m2.
ndo_br_vm03-p2157524.jpg
Thông thường các hồ ở Văn miếu đều là hình bán nguyệt, tuy nhiên hồ Phán Trì ở Văn miếu Kiến Thủy lại là hình elip, rộng 30.000m2, với ngụ ý tư tưởng của Khổng Tử vô cùng sâu sắc và uyên thâm.
ndo_bl_vm04-p2157797.jpg
Một đôi bạn trẻ mặc cổ phục tự quay video-clip với hậu cảnh đình Tư Lạc giữa hồ sen Phán Trì.
ndo_bl_vm07-p2157978.jpg
Đình Tư Lạc được xây ở giữa hồ Phán Trì, là nơi gửi gắm những ước mơ khoa cử của các sĩ tử.
ndo_bl_vm09-p2158067.jpg
Các bạn trẻ quay blog trong không gian văn hóa cổ kính.
ndo_bl_vm05-p2158010.jpg
Quy mô công trình kiến trúc cổ và mức độ bảo tồn tương đối hoàn chỉnh của Văn miếu Kiến Thủy chỉ đứng sau Khổng miếu ở thành phố Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông và Khổng miếu ở thủ đô Bắc Kinh.
ndo_br_vm06-p2157938.jpg
Biểu diễn văn nghệ tái hiện một nghi lễ của Khổng miếu.
ndo_bl_vm10-p2158088.jpg
Điện tiên sư là nơi thờ Khổng Tử. Trong điện treo nhiều bức hoành phi do các hoàng đế của triều đại phong kiến cuối cùng Trung Quốc ngự bút.
ndo_tr_vm11-p2158119.jpg
Hướng dẫn viên giới thiệu những nét độc đáo về kiến trúc, nghệ thuật chạm khắc, hoành phi, câu đối trong điện cho du khách.
ndo_bl_cg01-p2147111.jpg
Một điểm không thể bỏ qua khi tham quan thành cổ Kiến Thủy là Chu gia hoa viên, được xây dựng bởi gia tộc họ Chu ở địa phương.
ndo_br_cg02-p2147152.jpg
Cổng tròn phía trên đề bốn chữ “Tuần quy đạo củ”, nghĩa là cho dù ở bên ngoài quyền cao chức trọng, danh tiếng lẫy lừng đến đâu, nhưng về đến Chu gia đều là con cháu, phải tuân thủ tôn ti trật tự, trên dưới trước sau.
ndo_br_cg06-p2157386.jpg
Chu gia hoa viên vừa là nơi ở, vừa là nhà thờ dòng họ có tổng diện tích hơn 20.000m2, trong đó có 214 phòng với diện tích khoảng 5.000m2, được xây ngang dọc theo kiểu bàn cờ và kết nối bằng 42, giếng trời.
ndo_bl_cg04-p2147261.jpg
Du khách chụp ảnh gia quy nhà họ Chu.
ndo_br_cg05-p2147336.jpg
Du khách tìm hiểu sản phẩm gốm tím Kiến Thủy như ấm trà, cốc, chén... Gốm tím Kiến Thủy là một sản phẩm nổi tiếng ở Vân Nam bởi nguyên liệu gồm năm loại đất ngũ sắc được khai thác từ núi Ngũ Thái trong vùng có hàm lượng sắt cao, tạo nên chất gốm cứng, bóng với độ bền cao.
ndo_br_cg03-p2147205.jpg
Du khách ngồi nghỉ trong khuôn viên Chu gia sau khi tham quan.

Có thể bạn quan tâm

Đảo Cát Bà - Thiên đường biển đảo xanh.

[Ảnh] Cát Bà-Thiên đường biển đảo xanh

Đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng), nay đã đổi mới phát triển du lịch xanh bền vững. Nhiều phương tiện hiện đại, thân thiện môi trường đưa du khách đến với những bãi tắm xinh đẹp nép mình bên núi đá hùng vĩ, cánh rừng xanh mát. Các tour du lịch phong phú, giúp du khách như được sống trong xứ sở đẹp như mơ. 

Dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục có điểm đầu tại nút giao Ô Chợ Dừa và điểm cuối tại nút giao thông Voi Phục, với tổng chiều dài hơn 2,2km.

[Ảnh] Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 1

Thành ủy Hà Nội đã ra Thông báo số 66-TB/TU ngày 21/11/2025 và Văn bản số 85-CV/TU ngày 23/11/2025 về đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục); bảo đảm hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng xong trước ngày 15/12/2025 và thông tuyến trước ngày 15/1/2026.

Thành phố Đà Nẵng như "bồng bềnh" giữa biển, trời và mây trong sáng 2/12.

[Ảnh] Đà Nẵng đẹp bình yên sau đợt "triền miên mưa lũ"

Sau những đợt mưa lũ triền miên, Đà Nẵng những ngày gần đây như bừng tỉnh, với sự mát mẻ dễ chịu cùng một "thứ thời tiết say đắm lòng người". Người dân và du khách có mặt tại "thành phố đáng sống" lúc này có thể thảnh thơi tận hưởng từng vạt nắng và ngắm nhìn thành phố bình yên, tuyệt đẹp.

Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam Phạm Quang Hưởng tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Công đoàn Báo Nhân Dân khóa XXVII, nhiệm kỳ 2025-2030.

[Ảnh] Đại hội Công đoàn Báo Nhân Dân lần thứ XXVII

Chiều 1/12, Công đoàn Báo Nhân Dân đã tổ chức Đại hội lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đổi mới-Phát triển”. Đại hội Công đoàn Báo Nhân Dân là sự kiện chính trị quan trọng, là đợt sinh hoạt rộng rãi, dân chủ và cũng là ngày hội của cán bộ, đoàn viên Công đoàn Báo Nhân Dân.

Khách du lịch ngồi sát khu vực đường ray khi tàu đi qua.

[Ảnh] Phố cà-phê đường tàu nhộn nhịp trở lại sau lệnh giải tỏa

Dù mới bị lực lượng chức năng giải tỏa, yêu cầu hàng chục hộ dân ký cam kết không lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt, nhưng chỉ sau vài ngày, tại phố cà-phê đường tàu (thuộc các phường Ba Đình, Hoàn Kiếm ở Hà Nội), bàn ghế lại được kê sát đường ray để phục vụ khách du lịch như chưa từng có lệnh cấm.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật. (Ảnh: DUY LINH)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật

Sáng 1/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống (5/12/1945-5/12/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng Nhà nước dự Lễ kỷ niệm.