Anh ghi nhận ngày nóng nhất năm 2023 cho đến nay

Ngày 9/9 đã trở thành ngày nóng nhất ở Anh trong năm 2023 cho đến nay, với nhiệt độ đo được tại vườn bách thảo Kew Gardens ở thủ đô London lên tới 33,2 độ C. Mức nhiệt kỷ lục trước đó trong năm nay là 32,6 C ghi nhận vào ngày 7/9.
Người dân đổ tới bãi biển tránh nóng tại Brighton, Anh, ngày 7/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân đổ tới bãi biển tránh nóng tại Brighton, Anh, ngày 7/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân nước Anh đang sống trong tháng 9 nắng nóng kéo dài kỷ lục. Theo Cơ quan Khí tượng Anh, ngày 9/9 vừa qua cũng là ngày thứ 6 liên tiếp nước này chứng kiến mức nhiệt trên 30 độ C, cao hơn đáng kể so với mức trung bình cùng thời điểm các năm trước. Kỷ lục trước đó là chuỗi 3 ngày liên tiếp, ghi nhận 4 lần với lần gần nhất vào năm 2016.

Anh đã ban bố cảnh báo màu hổ phách trên hầu khắp vùng England cho đến tối 10/9, trong đó đặc biệt quan ngại về những nguy cơ mà nhiệt độ cao có thể gây ra đối với những người dễ bị tổn thương. Cơ quan Khí tượng Anh nhấn mạnh rằng "khi khí hậu của chúng ta thay đổi do ảnh hưởng của con người, những đợt nắng nóng như thế này ngày càng trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn".

Tuần trước, Cơ quan Khí tượng Anh cho biết nước Anh vừa trải qua mùa Hè nóng thứ 8 kể từ năm 1884, trong đó tháng 6 là tháng nóng nhất trong lịch sử.

Tháng 7 năm ngoái, nước Anh đã chứng kiến ngày nắng nóng kỷ lục với mức nhiệt lần đầu tiên vượt ngưỡng 40 độ C.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.