Anh cung cấp cho Ukraine thiết bị tấn công không người lái do Mỹ sản xuất

Anh quyết định cung cấp cho Ukraine thiết bị tấn công không người lái trị giá 30 triệu bảng, tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 6/3, Bộ trưởng Quốc phòng John Healey tuyên bố Anh sẽ trang bị cho Ukraine thiết bị tấn công không người lái (drone).

Tuyên bố trên được đưa ra khi ông Healey đang có chuyến thăm Anduril UK, một công ty liên doanh Anh-Mỹ chuyên sản xuất loại thiết bị này tại Washington DC.

Theo bản hợp đồng cung cấp thiết bị trị giá 30 triệu bảng (38,7 triệu USD) với Chính phủ Anh và được Quỹ quốc tế hỗ trợ Ukraine hậu thuẫn, công ty Anduril UK sẽ cung cấp cho phía Ukraine các loại đạn lơ lửng gồm Altius 600m và Altius 700m.

Về bản chất, đây là hai loại drone mang đầu đạn, được thiết kế để giám sát một khu vực trước khi thực hiện cuộc tấn công “tự sát” nhằm vào mục tiêu xâm nhập khu vực đó.

Quyết định của Anh được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định ngừng viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine. Tuy nhiên, theo các nguồn tin quốc phòng, việc Chính phủ Anh và công ty công nghiệp quốc phòng tại Mỹ ký hợp đồng vũ khí để Anh cung cấp cho Ukraine cho thấy Mỹ vẫn đang giúp đỡ Ukraine.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết nước này đã cung cấp hơn 10.000 drone cho Lực lượng vũ trang Ukraine và số thiết bị bay không người lái này đã chứng minh được tầm quan trọng trên chiến trường.

Ông Healey khẳng định với khoản cho vay 2,26 tỷ bảng từ số tài sản bị đóng băng của Nga, cùng với thỏa thuận cung cấp tên lửa phòng không trị giá 1,6 tỷ bảng được công bố cho Ukraine vào tuần trước, Anh đang tiếp tục thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc đảm bảo một nền hòa bình lâu dài cho Ukraine.

Thông tin từ ông Healey cũng cho biết quân đội Ukraine sẽ nhận được thiết bị bay không người lái, bệ phóng và phụ tùng thay thế trong những tháng tới. Quỹ quốc tế hỗ trợ Ukraine do Anh quản lý hiện có hơn 1,3 tỷ bảng tiền cam kết từ 10 quốc gia khác, trong đó Anh đã đóng góp 500 triệu bảng.

Thông báo trên được công bố trước khi Bộ trưởng Healey có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Pete Hegseth tại Lầu Năm góc vào chiều 6/3.

Dự kiến, đảm bảo hòa bình lâu dài ở Ukraine và củng cố mối quan hệ giữa các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình họp của hai Bộ trưởng này.

Cùng ngày, Thủ tướng Na Uy, ông Jonas Gahr Store thông báo nước này tăng gấp đôi viện trợ cho Ukraine vào năm 2025, thêm 50 tỷ kroner (4,5 tỷ USD), nâng tổng số tiền viện trợ hằng năm lên 7,8 tỷ USD.

Ông Store cho biết: "Viện trợ của Na Uy sẽ giúp củng cố kế hoạch hòa bình mà các nước châu Âu đang thực hiện".

Thủ tướng Store nhấn mạnh Na Uy "phối hợp với châu Âu để tăng cường hỗ trợ cho Ukraine".

Chính phủ cho biết khoản viện trợ tăng thêm đã được các đảng phái chính trị trong quốc hội nhất trí. Tổng số viện trợ được cam kết cho đến năm 2030 hiện sẽ lên tới khoảng 205 tỷ kroner.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.