Kỷ niệm 65 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh (19/5/1959-19/5/2024)

65 năm Bộ đội Trường Sơn huyền thoại

65 năm trước, ngày 19/5/1959, Quân ủy Trung ương và Bác Hồ đã quyết định chính thức thành lập và giao nhiệm vụ cho “Đoàn công tác Quân sự Đặc biệt”- Đoàn 559 do Thượng tá Võ Bẩm làm Đoàn trưởng, có nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, chi viện cho cách mạng miền nam. Vì nhiệm vụ bí mật và khó khăn, gian khổ không kể siết, hoạt động của Đoàn 559 luôn trong điều kiện “Ở không nhà, đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”.
Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn Đồng Sỹ Nguyên thăm một đơn vị công binh. (Ảnh tư liệu)
Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn Đồng Sỹ Nguyên thăm một đơn vị công binh. (Ảnh tư liệu)

Vượt lên tất cả vì sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, Đoàn 559 vừa thực hiện nhiệm vụ chi viện chiến lược, vừa xây dựng và phát triển nhanh chóng. Ngày đầu thành lập chỉ có gần 500 cán bộ, chiến sĩ, đến 23/10/1961, Đoàn 559 đã trở thành đơn vị tương đương cấp sư đoàn.

Ngày 16/4/1961, được sự đồng ý của hai Đảng và hai Nhà nước Việt Nam, Lào, Đoàn 559 đã chính thức lật cánh sang tây Trường Sơn, mở ra thời cơ, điều kiện mới để xây dựng và phát triển tuyến chi viện ngày một quy mô lớn và hiệu quả hơn. Sau chưa đầy 5 năm thành lập, ngày 3/4/1965, Đoàn công tác Quân sự Đặc biệt đã trở thành Bộ Tư lệnh 559 - đơn vị tương đương cấp quân khu; Bộ Tư lệnh 559 từ vận chuyển chi viện chiến trường bằng gùi, thồ, kết hợp xe cơ giới đã chuyển sang vận chuyển chủ yếu bằng cơ giới.

Ngày 29/7/1970, theo quyết định của Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh 559 được đổi tên và phát triển thành Bộ Tư lệnh Trường Sơn - đơn vị cấp quân khu. Cũng từ thời điểm này, Trường Sơn chính thức trở thành một chiến trường quan trọng và rộng lớn, trải rộng trên địa bàn của 11 tỉnh Việt Nam, bảy tỉnh Nam Lào và bốn tỉnh đông bắc Campuchia; đồng thời, Bộ Tư lệnh Trường Sơn được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ thống nhất chỉ huy các lực lượng của Việt Nam hoạt động ở Trung và Hạ Lào. Tính đến giai đoạn các năm 1973-1975, Bộ Tư lệnh Trường Sơn đã có lực lượng hùng hậu, với chín sư đoàn binh chủng, cùng 21 trung đoàn binh chủng trực thuộc; quân số hơn 10 vạn cán bộ, chiến sĩ và hơn 1 vạn thanh niên xung phong.

Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tất cả vì sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, 16 năm chiến đấu anh dũng, Bộ đội Trường Sơn đã trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ hiệu quả các chiến dịch: Giải phóng Khe Sanh; tổng tấn công Xuân Mậu Thân 1968; trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu, đảm nhận xuất sắc hướng tây trong Chiến dịch Đường 9-Nam Lào, tháng 1/1971; tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong chiến dịch Giải phóng Quảng Trị và bảo vệ Thành Cổ mùa hè năm 1972; tham gia Chiến dịch giải phóng Buôn Ma Thuột, giải phóng Tây Nguyên tháng 3/1975; tham gia Chiến dịch giải phóng Huế-Đà Nẵng và các tỉnh duyên hải miền trung; tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng Sài Gòn, thống nhất Tổ quốc mùa xuân 1975.

Từ đầu năm 1967, khi Trung ương phân công Đại tá Đồng Sỹ Nguyên làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh 559 thì tác chiến hợp đồng binh chủng của tuyến chi viện chiến lược trở thành nghệ thuật quân sự, có bước nhảy vọt, thông minh và hiệu quả; đối phó thành công trước mọi thủ đoạn chiến tranh tàn độc và vũ khí, bom đạn tối tân, hiện đại nhất thời đại của đế quốc Mỹ. Hội thảo khoa học “Vai trò của Bộ đội Trường Sơn trong các chiến dịch của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, từ 1971 đến 1975” ngày 17/5/2024 vừa qua, do Viện Lịch sử Quân sự phối hợp Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam và Binh đoàn 12 tổ chức càng khẳng định vị trí, chiến công và tầm vóc vĩ đại của Bộ đội Trường Sơn.

Trong 16 năm (1959-1975) chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Trường Sơn, đế quốc Mỹ đã thực hiện 733.000 trận oanh kích bằng đủ loại máy bay (trong đó có 26.500 lần sử dụng B-52), trút xuống Trường Sơn 7,7 triệu quả bom, trọng lượng bốn triệu tấn bom đạn các loại (chiếm 50% tổng số bom đạn Mỹ dội xuống toàn Việt Nam). Vượt lên mưa bom, bão đạn, Bộ đội Trường Sơn đã xây dựng nên một hệ thống giao thông vĩ đại, gồm năm trục dọc, 21 trục ngang, với gần 20.000 km đường xe cơ giới; vận chuyển hơn 1,5 triệu tấn vũ khí, đạn dược... chi viện cho các chiến trường.

Lực lượng bộ binh Trường Sơn đã tiêu diệt và bắt sống 17.740 tên địch, giải phóng một vùng rộng lớn ở Nam Lào, bảo vệ vững chắc hành lang tuyến chi viện; lực lượng phòng không Trường Sơn đã bắn rơi tại chỗ 2.455 máy bay các loại, bảo vệ thắng lợi lực lượng vận tải làm nhiệm vụ chi viện; lực lượng giao liên Trường Sơn mở 3.000 km đường giao liên, tổ chức cho hơn hai triệu lượt người vào ra chiến trường an toàn; lực lượng thông tin Trường Sơn đã xây dựng 1.350 km đường thông tin tải ba và hàng vạn km dây thông tin các loại, bảo đảm sự chỉ huy thông suốt toàn chiến trường Trường Sơn và từ Tổng hành dinh Hà Nội qua Trường Sơn tới thẳng các hướng chiến trường; bộ đội xăng dầu Trường Sơn đã mở gần 1.900 km đường ống xăng dầu ở cả đông và tây Trường Sơn. Đường ống xăng dầu Trường Sơn là một kỳ tích vĩ đại về trí sáng tạo và sức mạnh của con người; góp phần tạo nên sức mạnh và hiệu quả của công tác chi viện chiến lược cho cách mạng của ba nước Đông Dương...

Đáng chú ý, trong cuộc tổng tấn công mùa xuân năm 1975, Bộ đội Trường Sơn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến lược: Vừa vận chuyển chi viện một khối lượng hàng hóa, vũ khí, trang bị quân sự khổng lồ, vừa trực tiếp chiến đấu và phục vụ các chiến dịch giải phóng Buôn Ma Thuột và Tây Nguyên, giải phóng Huế-Đà Nẵng, giải phóng các tỉnh ven biển miền trung.

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Bộ đội Trường Sơn đã huy động sáu sư đoàn trực tiếp tham gia chiến dịch (hai Sư đoàn ô-tô 471 và 571, ba Sư đoàn công binh 470, 472 và 473; Sư đoàn phòng không 377). Việc cơ động ba quân đoàn chủ lực, với hàng chục vạn quân cùng vũ khí và trang thiết bị quân sự trên quãng đường dài hàng nghìn ki-lô-mét, với tốc độ thần tốc và an toàn tuyệt đối, về đích vượt thời gian quy định đã khẳng định kinh nghiệm và trình độ tổ chức tác chiến, công tác bảo đảm kỹ thuật của bộ đội vận tải Trường Sơn là vô cùng hiệu quả, với trình độ cao.

Gần 7.000 xe ô-tô của hai Sư đoàn 471 và 571 đã cơ động ba quân đoàn chủ lực của ta thần tốc, ào ạt tấn công từ nhiều hướng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Bộ đội Trường Sơn đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch, hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975 lịch sử.

16 năm chiến đấu anh dũng, gần 20.000 người con ưu tú của Bộ đội Trường Sơn đã mãi mãi nằm lại trên đại ngàn Trường Sơn; hơn 30.000 cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong bị thương; hơn 40.000 người bị nhiễm chất độc hóa học. Bộ đội Trường Sơn vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”, được tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng cao quý; 82 đơn vị và 47 cá nhân được tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”...

Vị trí và tầm vóc của Bộ đội Trường Sơn trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền nam, thống nhất đất nước đã được khẳng định. Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã đánh giá: Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh là một sáng tạo lịch sử vĩ đại của Đảng và Quân đội ta. Không có tuyến chi viện chiến lược đường Hồ Chí Minh thì không thể có thắng lợi của sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất Tổ quốc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định: Tầm vóc to lớn và những bài học quý báu của đường Hồ Chí Minh không chỉ có ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trước đây mà còn có giá trị thiết thực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Có thể coi Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam là cầu nối của Bộ đội Trường Sơn với hôm nay. Hơn 12 năm thành lập, Hội đã xây dựng và trưởng thành nhanh chóng, đã có hơn 310.000 hội viên từ 88 đơn vị thành viên trong cả nước. Hội đã và đang làm tốt hai nhiệm vụ quan trọng là phát huy truyền thống và hoạt động tình nghĩa Trường Sơn; huy động nội lực và khai thác các nguồn lực xã hội được hơn 300 tỷ đồng để xây dựng hơn 3.000 ngôi nhà tình nghĩa, trao hàng chục vạn gói quà tặng hội viên có hoàn cảnh khó khăn...

Binh đoàn 12 - đơn vị kế tục truyền thống của Bộ đội Trường Sơn trong những năm qua được tổ chức lại thành đơn vị “kinh tế quốc phòng” đã có bước phát triển đáng mừng. Bằng ý chí và sự sáng tạo, Binh đoàn 12 đã nhanh chóng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, vươn lên trở thành đơn vị “kinh tế quốc phòng” mạnh hàng đầu của Quân đội.

Bằng ý chí, quyết tâm mới, sáng tạo mới, Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam và Binh đoàn 12 đã và đang làm cho thương hiệu “TRƯỜNG SƠN” tiếp tục tỏa sáng!

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới.