2024 đang trên đà trở thành năm nóng nhất trong lịch sử

Với việc nhiệt độ trung bình thế giới tháng 6 vừa qua đã phá kỷ lục cao nhất mọi thời đại, các nhà khí tượng học cho rằng, năm 2024 sẽ có thể trở thành năm nóng nhất lịch sử thế giới.
Những người hành hương đi bộ giữa thời tiết nắng nóng trong cuộc hành hương Hajj ở Mina, Saudi Arabia, ngày 18/6/2024. (Ảnh: Reuters)
Những người hành hương đi bộ giữa thời tiết nắng nóng trong cuộc hành hương Hajj ở Mina, Saudi Arabia, ngày 18/6/2024. (Ảnh: Reuters)

Ngày 8/7, Cơ quan Biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu cho biết, tháng 6 vừa qua đã trở thành tháng nóng nhất được ghi nhận, tiếp tục kéo dài chuỗi nhiệt độ cao đặc biệt mà giới khoa học cho rằng sẽ khiến năm 2024 trở thành năm nóng nhất từng được ghi nhận.

Kể từ tháng 6/2023, đã 13 tháng liên tiếp nhiệt độ trung bình hằng tháng đều được ghi nhận là cao nhất lịch sử, phá vỡ các kỷ lục so với các tháng tương ứng của những năm trước kể từ khi các dữ liệu bắt đầu được ghi chép.

Theo C3S, trong 12 tháng qua tính đến tháng 6/2024, nhiệt độ trung bình của thế giới đạt mức cao kỷ lục so với bất kỳ giai đoạn nào trước đó, với nền nhiệt cao hơn 1,64 độ C so với mức trung bình trong thời kỳ tiền công nghiệp 1850-1900.

Một số nhà khoa học cho biết, dữ liệu mới nhất cho thấy năm 2024 có thể vượt qua năm 2023 để trở thành năm nóng nhất kể từ khi có các thống kê về nhiệt độ.

Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ biến đổi khí hậu do ảnh hưởng từ hoạt động của con người, cùng tác động từ hiện tượng thời tiết El Nino đã đẩy nhiệt độ lên mức cao kỷ lục trong năm cho đến nay.

Nhà khoa học Zeke Hausfather tại cơ quan nghiên cứu khí hậu Berkeley Earth (Mỹ) dự báo, có khoảng 95% khả năng năm 2024 sẽ vượt năm 2023 để trở thành năm nóng nhất kể từ khi các kỷ lục về nhiệt độ bề mặt toàn cầu được ghi nhận từ giữa những năm 1800.

Bà Friederike Otto, một nhà khoa học khí hậu tại Viện Grantham của Đại học Hoàng gia London cũng cho biết, có "khả năng cao" năm 2024 sẽ được xếp là năm nóng kỷ lục.

Khí hậu thay đổi đã gây ra những hậu quả trầm trọng trên toàn cầu trong năm 2024. Hơn 1.000 người đã tử vong vì nắng nóng gay gắt trong cuộc hành hương Hajj tới Thánh địa Mecca vào tháng trước, trong khi nhiều người khác cũng thiệt mạng vì lý do tương tự ở New Dehli, nơi đã phải hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài chưa từng có.

Hiện tượng El Nino đã giảm bớt tác động trong những tháng gần đây, khi thế giới hiện đang ở trạng thái cân bằng trước khi La Nina kéo theo khí hậu mát hơn dự kiến ​​sẽ hình thành vào cuối năm nay.

Phát thải khí nhà kính từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch được xem là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu.

Bất chấp những cam kết nhằm kiềm chế sự nóng lên toàn cầu, cho đến nay, các quốc gia vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng về việc giảm lượng khí thải nhà kính, dẫn đến xu hướng nhiệt độ vẫn tăng cao đều đặn qua nhiều thập kỷ.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.