190/200 các quốc gia 'lỡ hẹn' nộp mục tiêu mới về cắt giảm khí thải carbon

Mặc dù không có hình phạt cho việc trễ hạn nhưng các mục tiêu, được gọi là Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), được xem như bằng chứng cho sự nghiêm túc trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Theo Liên hợp quốc, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều bỏ lỡ thời hạn đệ trình các mục tiêu mới về cắt giảm khí thải carbon, trong đó có cả những nền kinh tế lớn vốn đang chịu áp lực sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Cụ thể, Liên hợp quốc cho biết chỉ có 10 trong số 200 quốc gia tham gia Hiệp định Paris đã đưa ra kế hoạch khí hậu mới đúng hạn là vào trước ngày 10/2.

Đây là các mục tiêu cắt giảm phát thải tham vọng hơn cho năm 2035, cùng với bản phác thảo kế hoạch cho việc đạt được các mục tiêu trên.

Mặc dù không có hình phạt cho việc trễ hạn nhưng các mục tiêu, được gọi là Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), được xem như bằng chứng cho sự nghiêm túc của các quốc gia trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Theo Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) Simon Stiell, hành động khẩn cấp là cực kỳ quan trọng, vì lượng khí thải toàn cầu đang tiếp tục tăng mạnh trong khi đáng lẽ phải giảm một nửa vào cuối thập kỷ này để giữ tình trạng nóng lên toàn cầu trong ngưỡng an toàn.

Trong số các quốc gia "lỡ hẹn" nộp mục tiêu khí hậu mới có những nước gây ô nhiễm lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU).

Giới phân tích hy vọng Trung Quốc, quốc gia phát thải lớn nhất thế giới và cũng là một nhà đầu tư năng lượng tái tạo lớn, sẽ công bố kế hoạch khí hậu cập nhật vào cuối năm nay.

Ngoài ra, hầu hết các nền kinh tế trong Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng "vắng mặt" trong đợt hẹn lần này, ngoại trừ Mỹ, Anh và Brazil.

Tuy nhiên, cam kết của Mỹ chỉ mang tính biểu tượng do được đưa ra trước khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút nước này khỏi Hiệp định khí hậu Paris.

Bà Ebony Holland từ Viện Môi trường và Phát triển Quốc tế cho rằng sự rút lui của Mỹ là một bước lùi và những thay đổi địa chính trị sâu sắc đang làm phức tạp thêm hợp tác toàn cầu về hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tuần trước, ông Stiell cho biết Liên hợp quốc đã đặt ra thời hạn mới vào tháng 9 để các quốc gia nộp mục tiêu khí hậu sửa đổi nhằm có được báo cáo chuẩn xác trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP30) tại Brazil vào tháng 11.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.

Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Trường trung học cơ sở Tam Quan (Gia Lai).

Diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Gia Lai

Ngày 21/1, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, đơn vị cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc (Gia Lai) tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai cho học sinh và giáo viên.