Trang chủ Trung du và miền núi phía Bắc Đồng bằng sông Hồng Bắc Trung Bộ Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên Đông Nam Bộ Đồng bằng sông Cửu Long

Món quà vượt nghìn con sóng

Vượt hàng nghìn hải lý từ Trường Sa, món quà của những người lính hải quân đã đến với giường bệnh của anh N.T.S (34 tuổi, xã Lạc Sơn, tỉnh Phú Thọ) tại Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) tiếp thêm niềm tin cho người bệnh và lan tỏa tình quân dân.

Món quà từ tập thể Tàu KT-709 không chỉ mang giá trị vật chất giúp gia đình trang trải một phần kinh phí mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn. Ảnh: Hải Ninh
Món quà từ tập thể Tàu KT-709 không chỉ mang giá trị vật chất giúp gia đình trang trải một phần kinh phí mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn. Ảnh: Hải Ninh

Ít ai biết, câu chuyện bắt đầu từ chuyến công tác của đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đến quần đảo Trường Sa hồi tháng 7 vừa qua. Ngoài nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ y tế cho quân, dân ở Trường Sa, những người thầy thuốc còn mang theo rất nhiều câu chuyện từ đất liền. Đó là những bệnh nhân nghèo phải chống chọi với bệnh hiểm nghèo, là những gia đình bất ngờ rơi vào cảnh kiệt quệ khi tai nạn hay bệnh tật ập đến. Dù có bảo hiểm y tế, họ vẫn phải gánh thêm chi phí thuốc men ngoài danh mục, đi lại, ăn ở và người chăm sóc trong suốt quá trình điều trị.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện, thành viên đoàn công tác vẫn nhớ như in những cuộc trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đội tàu Trường Sa 01. Anh kể: “Khi chúng tôi kể về những hoàn cảnh người bệnh nghèo, nhiều chiến sĩ rất xúc động. Họ hỏi thêm về tình trạng bệnh nhân, về gia đình và ngay sau đó đã thống nhất quyên góp. Anh em hưởng ứng rất nhanh, ai cũng muốn góp một phần nhỏ để chia sẻ với người bệnh”.

Điều khiến bác sĩ Phạm Văn Phúc xúc động hơn cả là những cán bộ, chiến sĩ tham gia quyên góp đều đang đối mặt với nắng gió, sóng dữ và những hiểm nguy để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, điều kiện sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe còn không ít khó khăn. “Cuộc sống của các chiến sĩ trên biển còn rất vất vả, nhưng họ luôn lạc quan. Điều khiến tôi cảm phục là dù còn nhiều thiếu thốn, họ vẫn luôn nghĩ đến đồng bào mình trước tiên, sẵn sàng sẻ chia với những người đang gặp khó khăn hơn”, bác sĩ Phúc chia sẻ.

Thông qua sự kết nối của đoàn công tác và Phòng Công tác xã hội của bệnh viện, tập thể cán bộ, chiến sĩ Tàu KT-709 đã gửi tặng gia đình anh N.T.S 10 triệu đồng. Có thể số tiền ấy không đủ trang trải toàn bộ chi phí điều trị kéo dài của người bệnh. Nhưng với người mẹ già đang từng ngày túc trực bên con, đó là nguồn động viên vô giá.

Khi trực tiếp trao món quà cho gia đình, bác sĩ Phúc nói mình đã thật sự nghẹn lại. “Món quà ấy không đơn thuần là tiền hỗ trợ. Nó được gửi từ Trường Sa, từ một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng ta ở đất liền luôn hướng về biển đảo. Nhưng qua câu chuyện này, tôi càng cảm nhận rõ hơn rằng ở nơi đầu sóng ngọn gió, những người lính cũng luôn hướng về đất liền bằng tất cả tình cảm của mình”.

Đón nhận món quà, người mẹ già lặng người hồi lâu. Bà nói, trong những ngày gần như tuyệt vọng vì con nằm viện kéo dài, sự sẻ chia của những người lính từ đảo xa đã tiếp thêm cho gia đình niềm tin và nghị lực để tiếp tục đồng hành cùng con trên hành trình điều trị. Với bà, món quà ấy không chỉ giúp vơi bớt gánh nặng trước mắt mà còn là nguồn động viên quý giá giữa lúc khó khăn nhất.

Từ Trường Sa đến giường bệnh của anh N.T.S, món quà của những người lính hải quân đã vượt qua nghìn con sóng để mang theo hơi ấm của tình quân dân. Chính tình cảm ấy đã làm cho biển đảo gần hơn với đất liền và để Trường Sa không chỉ là cột mốc chủ quyền giữa biển khơi, mà còn là nơi khởi nguồn của những nghĩa cử đẹp, thấm đượm tình người.