Pà Thẻn

Pà Thẻn
  • Tên gọi khác: Ngoài tên Pà Thẻn, còn có tên Pà Hưng, Pà Ửng, Mèo Lài, Mèo Đỏ, Mèo Hoa…

  • Ngôn ngữ: Thuộc hệ Hmông-Dao

  • Cư trú: Người Pà Thẻn cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình (Hà Giang); Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình (Tuyên Quang). Nhìn chung, địa bàn cư trú của người Pà Thẻn thấp hơn so với nhiều tộc người khác, chủ yếu là vùng đồi núi, thung lũng quanh sông Lô.

  • Lịch sử: Pà Thẻn thuộc nhóm ngôn ngữ Hmông-Dao, với dân số ít hơn nhiều so với hai dân tộc này. Nhiều nghiên cứu cho rằng người Pà Thẻn có mối quan hệ mật thiết với người Hmông và người Dao. Có nghiên cứu cho rằng người Pà Thẻn là nhóm thứ 8 trong 12 nhóm Dao trước kia đã thiên di từ Trung Quốc sang Việt Nam. Nhưng việc người Pà Thẻn được một số dân tộc gọi là Mèo Lài, Mèo Đỏ, Mèo Hoa… cho thấy sự tương đồng văn hóa của họ với người Hmông. Người Pà Thẻn cùng với người Dao, Mông di cư vào Việt Nam từ khoảng 2-300 năm trước.

Cô Kao Thị Sơn giới thiệu thổ cẩm của người Mường, tại sự kiện "Dệt nên câu chuyện mình", tháng 1/2021. (Ảnh: Minh Đức)

Quyền được lựa chọn

Giữa dòng chảy cuộc sống bận rộn này, nhiều khi, ta không nhận ra văn hóa đang được thực hành như chúng ta hằng biết. Tuy vậy, khoảnh khắc nhận ra văn hóa đã, đang và có thể sẽ khác cũng là một cơ hội để ta nhìn nhận sâu sắc hơn về văn hóa của chính mình.
Trong đời sống tinh thần của người Pà Thẻn, ngọn lửa tượng trưng cho sự sống.

Lễ hội huyền bí của người Pà Thẻn

Từ bao đời nay đồng bào Pà Thẻn xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, vẫn duy trì nghi lễ nhảy lửa tạ ơn và mời thần lửa về chung niềm vui một năm bốn mùa tươi tốt, nhà nhà khỏe mạnh, ấm no.
Người Pà Thẻn. (Ảnh: TRẦN THÀNH ĐẠT)

Dân tộc Pà Thẻn

Nhiều nghiên cứu cho rằng người Pà Thẻn có mối quan hệ mật thiết với người Hmông và người Dao, là một tộc người thiểu số đặc sắc, cư trú chủ yếu ở các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang...