Yêu cầu nối lại viện trợ cho Gaza

Quỹ Nhân đạo Gaza (GHF) thông báo sẽ triển khai các hoạt động viện trợ tại Dải Gaza vào cuối tháng 5/2025, đồng thời cho biết họ đã yêu cầu Israel cho phép Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo khác nối lại việc chuyển hàng viện trợ ngay lập tức vào Gaza.
Trẻ nhỏ sống tại một trại tị nạn ở Dải Gaza. (Ảnh TÂN HOA XÃ)
Trẻ nhỏ sống tại một trại tị nạn ở Dải Gaza. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Trong một bức thư gửi tới Chính phủ Israel, Giám đốc điều hành GHF mới được thành lập với sự hỗ trợ của Mỹ, ông Jake Wood kêu gọi Israel cho phép nối lại dòng viện trợ bằng các phương thức hiện có trong thời gian chờ đợi GHF hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Ông Jake Wood nhấn mạnh, điều này là cần thiết để giảm áp lực nhân đạo hiện tại và giảm tải cho các điểm phân phối trong những ngày đầu vận hành.

Mới đây, Israel khởi xướng một kế hoạch viện trợ nhân đạo, có liên quan việc các công ty tư nhân sẽ vận chuyển hàng viện trợ đến một số điểm phân phối an toàn giới hạn, được đặt tại phía nam Gaza.

Theo các nguồn tin, GHF sẽ điều hành hoạt động này. Washington đã kêu gọi Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo hợp tác với GHF, nhưng các tổ chức này lo ngại kế hoạch viện trợ nêu trên không tuân thủ các nguyên tắc nhân đạo cơ bản như tính nhân đạo, không thiên vị, độc lập và trung lập.

Trước tình hình đó, Giám đốc điều hành GHF xoa dịu những lo ngại này với tuyên bố rằng, GHF sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin cá nhân nào của người nhận viện trợ với phía Israel.

Dù vấp phải một số lo ngại, việc GHF sớm triển khai hoạt động viện trợ ở Gaza vẫn được coi là tín hiệu tích cực, khi các quan chức Liên hợp quốc gióng hồi chuông cảnh báo khẩn cấp về khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Gaza.

Theo các báo cáo, những hàng hóa thiết yếu cho sự sống của người dân ở Gaza sẽ hết sạch trong vài tuần tới. Toàn bộ dân số đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, trong đó có khoảng 500.000 người đang trong tình trạng đói ăn.

Nhân viên cứu trợ tại Gaza cho biết, giá cả các mặt hàng thiết yếu tiếp tục leo thang trong khi kho lương thực trống rỗng; nhiều nhóm nhân đạo buộc phải chia khẩu phần một người cho hai bệnh nhân, trong đó có nhiều trẻ em suy dinh dưỡng đang chờ được cứu chữa.

Có thể bạn quan tâm

Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Homuz. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran ra điều kiện mở lại eo biển Hormuz

Iran ngày 18/8 tuyên bố sẽ không mở lại eo biển Hormuz cho đến khi Mỹ thực hiện các cam kết trong thỏa thuận tạm thời giữa hai nước, trong đó có dỡ bỏ phong tỏa hàng hải, các biện pháp trừng phạt dầu mỏ và giải phóng tài sản của Iran bị đóng băng ở nước ngoài.

Hiện trường vụ oanh kích của Israel nhằm vào cây cầu bắc qua sông Litani ở Qasmiyeh miền nam Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel tấn công mục tiêu của Hezbollah ở Liban

Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) đưa tin, ít nhất 11 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel ở miền nam Liban cuối tuần qua. Đây là đợt xung đột leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi hai nước đạt thỏa thuận khung về hòa bình, do Mỹ làm trung gian, hồi tháng 6 vừa qua.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Eo biển Hormuz. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Quốc hội Iran thông qua khung dự luật về an ninh Eo biển Hormuz

Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran đã thông qua các nội dung khái quát của dự luật về quản lý Eo biển Hormuz và Vịnh Péc-xích, trong đó đề xuất giao cho chính phủ phối hợp các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường tại khu vực chiến lược này.