Xung đột Trung Đông ‘nóng’ lên, giá dầu và kim loại quý tăng mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa rõ rệt trong tuần qua (12-18/2). Căng thẳng xung đột ở Trung Đông leo thang đã đẩy giá dầu tăng tuần thứ hai liên tiếp, giá kim loại quý cũng lên cao nhờ vào vai trò trú ẩn. Trái lại, sắc đỏ chiếm áp đảo trên bảng giá nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp. Chốt tuần, chỉ số MXV-Index của 3/4 nhóm mặt hàng giảm, kéo chỉ số MXV-Index rơi 1,04% xuống 2.111 điểm. Giá trị giao dịch trung bình toàn Sở ở mức hơn 3.500 tỷ đồng mỗi ngày.

Giá dầu tăng tuần thứ hai liên tiếp

Theo MXV, kết thúc tuần giao dịch qua, giá dầu đã có hai tuần tăng giá liên tiếp trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông ngày càng lên cao. Ngoài ra, lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt cũng góp phần thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Chốt tuần, giá dầu WTI tăng 3,06% lên 79,19 USD/thùng. Dầu Brent tăng 1,56% lên 83,47 USD/thùng.

Hãng tin Reuters cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ, Ai Cập, Qatar và Israel về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đã kết thúc mà không có tiến triển. Thậm chí, lãnh đạo Hezbollah cho rằng cuộc chiến chống lại Israel sẽ còn leo thang hơn nữa.

Tại Biển Đỏ, mối đe dọa với các tàu vận chuyển hàng hóa vẫn hiện hữu trước sự quấy rối của lực lượng Houthi. Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) đã nhận được báo cáo về một con tàu bị trúng tên lửa ở phía nam Al Mukha của Yemen.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tàu chở dầu thô M/T Pollux treo cờ Panama đang trên đường đến Ấn Độ cũng gặp sự cố tương tự. Bất ổn địa chính trị còn tiếp diễn, tiềm ẩn rủi ro gián đoạn nguồn cung, là chất xúc tác chính hỗ trợ giá dầu.

Nguồn cung từ Mỹ có dấu hiệu thắt chặt cũng là động lực thúc đẩy đà tăng của giá trong tuần qua. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu thô từ 7 lưu vực đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ tăng 0,2% so tháng trước lên 9,72 triệu thùng/ngày vào tháng 3, giảm tốc so với mức tăng trưởng trung bình hằng tháng của năm ngoái là khoảng 0,9%.

Trong khi đó, số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 16/2 đã giảm 2 giàn xuống 497 giàn. Điều này có thể làm tăng mức độ thâm hụt của thị trường trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) thực hiện cắt giảm sản lượng.

Thêm vào yếu tố hỗ trợ giá, xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga đã giảm trở lại sau khi ghi nhận mức cao nhất trong 7 tháng. Cụ thể, lưu lượng xuất khẩu hằng tuần của nước này đã giảm khoảng 290.000 thùng/ngày xuống 3,49 triệu thùng/ngày trong tuần tính đến ngày 11/2. Thông lượng lọc dầu của nước này cũng ghi nhận mức suy giảm 4% trong hai tuần đầu tiên của tháng 2, so với mức trung bình của tháng 1 và giảm 8,6% so cùng kỳ năm ngoái.

Ở một diễn biến đáng chú ý khác, giá khí tự nhiên lao dốc hơn 12% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020, do tồn kho giảm ít hơn dự kiến và dự báo thời tiết ấm hơn hạn chế nhu cầu sưởi ấm. EIA cho biết tồn kho khí tự nhiên của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 9/2 giảm 49 tỷ feet khối (bcf), giảm ít hơn so với dự báo giảm 68 bcf của giới phân tích và mức giảm 117 bcf trong cùng kỳ năm ngoái, đồng thời so với mức giảm 119 bcf trong trung bình 5 năm.

Xung đột Trung Đông gia tăng thúc đẩy lực mua kim loại quý

Khép lại tuần giao dịch 12-18/2, toàn bộ 10 mặt hàng chính trên nhóm kim loại đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh, trong đó nhiều mặt hàng có mức tăng giá ấn tượng trên 4%. Điển hình là nhóm kim loại quý, với giá bạc tăng 3,9% lên 23,47 USD/ounce. Bạch kim tăng 4,02% lên 913,5 USD/ounce. Nguyên nhân chính là do vai trò trú ẩn được đẩy lên cao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị có chiều hướng gia tăng tại khu vực Trung Đông.

Các quan chức cho biết bệnh viện lớn nhất của Gaza đang bị bao vây trong cuộc chiến giữa Israel-Hamas trong bối cảnh máy bay chiến đấu tấn công Rafah, nơi ẩn náu cuối cùng của người Palestine tại mảnh đất này. Lãnh đạo Hamas Haniyeh tuyên bố rằng ông sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào trừ khi xung đột hoàn toàn chấm dứt, lực lượng chiếm đóng được rút khỏi Gaza và những cuộc bao vây bất công được dỡ bỏ.

Căng thẳng gia tăng đã thúc đẩy lực mua bạc và bạch kim với vai trò kim loại quý trú ẩn, kéo giá hai kim loại quý này tăng cao. Thậm chí, giá bạc chạm mức cao nhất một tháng, bất chấp sức ép từ đà tăng của đồng USD sau hàng loạt dữ liệu Mỹ cho thấy lạm phát đang quay trở lại trong tháng 1.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, Raphael Bostic, cho biết hôm thứ 6 (16/2) rằng ông sẵn sàng cho việc hạ lãi suất vào một thời điểm nào đó trong vài tháng tới. Điều này cũng xoa dịu một phần tâm lý thị trường và thúc đẩy lực mua bạc và bạch kim.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX bật tăng 4,26% lên 3,83 USD/pound sau hai tuần giảm giá liên tiếp. Quặng sắt tăng 3,67% lên 131,27 USD/tấn. Đà tăng giá của các mặt hàng kim loại cơ bản chủ yếu đến từ kỳ vọng từ nền kinh tế Trung Quốc sẽ sớm có các tín hiệu tích cực nhờ biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ sau kỳ nghỉ lễ. Hơn nữa, thông thường thì hoạt động xây dựng cao điểm sẽ bắt đầu từ tháng 3, nên nhiều nhà máy có xu hướng gia tăng sản xuất, tăng cường tích trữ nhằm phục vụ bán hàng. Điều này cũng góp phần cải thiện triển vọng tiêu thụ tại Trung Quốc.

Theo các báo cáo chính thức từ Bloombergs tổng hợp, hơn 61 triệu chuyến đi bằng đường sắt đã được thực hiện trong 6 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc. Đây là mức cao nhất do Bloomberg News tổng hợp trong 5 năm qua và đánh dấu mức tăng 61% so cùng kỳ nghỉ lễ năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Ngày 15/8, giá bạc quay đầu tăng nhẹ

Sáng 15/8, giá bạc quay đầu tăng nhẹ sau nhiều phiên giảm. Tại thị trường thế giới, giá bạc tăng 0,36%, giao dịch quanh mức 64,58 USD/ounce. Giới phân tích cho rằng, bạc vẫn còn dư địa tăng nếu vượt thành công vùng kháng cự 65-66 USD/ounce.

(Ảnh minh họa: Viện Bạc)

Ngày 14/8, giá bạc đồng loạt giảm nhẹ

Ngày 14/8, giá bạc thế giới và trong nước đồng loạt giảm, chịu áp lực điều chỉnh sau động lực tăng ngắn hạn có dấu hiệu suy yếu khi giá bạc giao dịch dưới đường EMA 50, trong khi vùng hỗ trợ 64,16 USD/ounce đang trở thành ngưỡng quan trọng đối với diễn biến giá.

Ảnh: dms.gov.vn

Giá xăng đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 13/8

Từ 15 giờ chiều 13/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm gần 500 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm hơn 200 đồng/lít; dầu diesel cũng tiếp tục giảm so kỳ điều hành trước.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 12/8: Giá vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng tới 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/8) tiếp tục tăng lên trên mức 4.400 USD/ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng lên mức 143,8 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn một số thương hiệu bán ra cao hơn vàng miếng lên tới 2 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa)

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 đạt hơn 227.300 tài khoản, giảm khoảng 15% so tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Tổng số tài khoản tính đến cuối tháng 7 đạt gần 13,66 triệu đơn vị. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm gần 7% so tháng trước đó.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 10/8: Vàng miếng, vàng nhẫn quay đầu giảm sau tuần tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (10/8) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 4.321 USD/ounce. Sau những phiên tăng ấn tượng tuần trước, các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư Phố Chính đều cho rằng, tuần này giá vàng có thể tiếp tục tăng. Trong nước, giá vàng cũng đồng loạt giảm, bán ra quanh mức 143,4-144,5 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce vào sáng 10/8. (Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 10/8, giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce

Sáng 10/8, giá bạc giao dịch ở ngưỡng gần 64 USD/ounce sau khi ghi nhận mức tăng hơn 10% trong tuần trước. Theo các nhà phân tích, giá kim loại trắng hiện đang được hỗ trợ bởi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường lao động Mỹ, khiến các nhà giao dịch giảm kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần này, giá vàng bật tăng mạnh sau chuỗi ngày ảm đạm, chuyên gia dự đoán lạc quan

Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng vọt gần 300 USD/ounce, đóng cửa ở mức 4.341 USD/ounce khi báo cáo thị trường lao động Mỹ đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, bán ra ở mức 144 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Sáng 7/8, giá bạc quay đầu giảm nhẹ

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, sáng 7/8, giá bạc thế giới giảm nhẹ xuống ngưỡng 61,93 USD/ounce giữa lúc tình hình eo biển Hormuz đang có dấu hiệu “nóng” trở lại khiến giá dầu tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 7/8: Giá thế giới tăng mạnh, chỉ còn thấp hơn giá vàng trong nước hơn 6 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (7/8) tiếp đà tăng lên mức 4.258 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan trở lại sau phiên tăng phi mã vừa qua. Trong nước, thị trường vàng khá ảm đạm bất chấp giá thế giới vừa có phiên tăng vọt. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra lần lượt ở mức 139,2-142,2 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dms.gov.vn)

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 6/8

Trong kỳ điều hành ngày 6/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 660 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm 535 đồng/lít; các mặt hàng dầu cũng tiếp tục giảm so với kỳ điều hành trước.

Bộ sưu tập đồ dùng pha trà bằng bạc do Trung Quốc sản xuất được trưng bày tại một triển lãm ở Bảo tàng Tây An (Trung Quốc). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 6/8, giá bạc tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Sáng 6/8, giá bạc thế giới nối dài đà tăng sang phiên thứ tư liên tiếp và neo ở mức hơn 62 USD/ounce trong bối cảnh các bên đàm phán đạt thỏa thuận mở cửa một phần eo biển Hormuz khiến giá dầu hạ nhiệt, qua đó xoa dịu lo ngại về lạm phát và triển vọng tăng lãi suất.

Công nhân chế tác sản phẩm trang sức bạc tại một xưởng ở Kotagede, Yogyakarta, Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 5/8, giá bạc tiếp đà tăng

Sáng 5/8, giá bạc thế giới tiếp nối đà tăng từ 2 phiên trước đó, neo ở ngưỡng hơn 59 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cùng chiều với thị trường thế giới.

Phụ kiện bạc được trưng bày tại một cửa hàng ở Yogyakarta (Indonesia). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 4/8, giá bạc trong nước và thế giới duy trì đà tăng ổn định

Sáng 4/8, giá bạc tiếp tục duy trì đà tăng ổn định quanh ngưỡng 58 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm tìm kiếm tín hiệu về khả năng mở cửa trở lại eo biển Hormuz, trong khi tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 3/8, giá bạc thế giới đảo chiều, tăng hơn 58 USD/ounce

Sáng 3/8, giá bạc thế giới tăng lên hơn 58 USD/ounce, đánh dấu nhịp phục hồi của kim loại trắng sau phiên giảm cuối tuần qua trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Iran, khiến giá dầu giảm và làm dịu lo ngại về lạm phát cũng như triển vọng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước tiếp tục "bốc hơi" hơn 7 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tháng

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần giảm giá, đóng cửa ở mức 4.041,7 USD/ounce khi lãi suất neo cao, giá dầu tăng vọt tiếp tục gây áp lực lên kim loại quý này. Trong nước, tính trong tháng 7, giá vàng đã giảm hơn 7 triệu đồng/lượng; giá vàng miếng SJC tuần qua giao dịch ảm đạm, giảm xuống mức 141 triệu đồng/lượng.