Xung đột ở Trung Đông: Các nước tăng cường triển khai biện pháp sơ tán công dân

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định được đưa ra nhằm bảo vệ sự an toàn của các nhân viên và gia đình họ, khi tình hình an ninh tại Pakistan trở nên bất ổn.

Khói bốc lên sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel xuống thủ đô Tehran, Iran ngày 1/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel xuống thủ đô Tehran, Iran ngày 1/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/3, Mỹ đã yêu cầu các nhân viên lãnh sự không thuộc diện khẩn cấp tại hai lãnh sự quán ở Pakistan rời khỏi nước này, cũng như cho phép nhân viên ngoại giao rời khỏi các đại sứ quán ở Saudi Arabia, Cộng hòa Cyprus và Oman trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ, Israel và Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định được đưa ra nhằm bảo vệ sự an toàn của các nhân viên và gia đình họ, khi tình hình an ninh tại Pakistan trở nên bất ổn. Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad khẳng định không có sự thay đổi nào đối với tình trạng hoạt động của cơ quan này.

Cuộc biểu tình phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng tại Pakistan, trong khi hàng trăm người biểu tình đã tìm cách tấn công Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Karachi, thành phố lớn nhất nước này.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo công dân Mỹ cần cân nhắc lại việc du lịch đến Saudi Arabia, Oman và Cộng hòa Cyprus, cho phép nhân viên không khẩn cấp cùng gia đình rời các quốc gia này.

Cũng trong ngày 4/3, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum thông báo nước này đã sơ tán 279 công dân Mexico khỏi khu vực đang xảy ra chiến sự đến các quốc gia lân cận.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu tại cuộc họp báo, bà Sheinbaum cho biết hầu hết công dân Mexico được sơ tán bằng đường bộ từ các quốc gia như Israel, Jordan, Liban, Qatar tới Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, những quốc gia được xem là tương đối an toàn.

Bộ Ngoại giao Mexico cũng cho biết đang tiếp tục theo dõi tình hình và khuyến cáo khoảng 7.000 công dân Mexico hiện còn ở vùng xung đột nên hạn chế di chuyển và tránh xa các khu vực chiến sự.

Chính phủ Anh ngày 4/3 cũng đã quyết định tạm thời rút một số nhân viên và gia đình của họ khỏi Đại sứ quán Anh tại Bahrain trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Anh tại Bahrain vẫn tiếp tục hoạt động. Chính phủ Anh cũng đã cảnh báo công dân về các mối nguy hiểm an ninh và khuyến cáo họ tránh xa các khu vực gần cơ sở quân sự hoặc an ninh, nơi có nguy cơ cao bị tấn công.

Bahrain đã xác nhận việc đánh chặn và vô hiệu hóa 73 tên lửa và 91 thiết bị bay không người lái do Iran phóng về phía các cơ sở của Mỹ đặt tại quốc gia này.

Trong khi đó, Bosnia và Herzegovina đã lên kế hoạch tổ chức các chuyến bay sơ tán công dân khỏi các quốc gia Vùng Vịnh.

Ngoại trưởng Elmedin Konakovic cho biết các chuyến bay sơ tán sẽ được tổ chức ngay khi tình hình cho phép. Một chuyến bay từ Dubai (Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất - UAE) dự kiến sẽ đưa 156 công dân Bosnia và Herzegovina về Sarajevo.

Ngoại trưởng Konakovic cho biết Chính phủ Bosnia và Herzegovina đang liên hệ với các quan chức ở Serbia và Croatia để hỗ trợ công dân của mình. Hiện có khoảng 1.000 công dân Bosnia và Herzegovina tại UAE, 300 người ở Qatar và 100 người ở Kuwait.

Tại châu Á, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 5/3 cũng đã chỉ đạo chính phủ nước này triển khai kế hoạch sơ tán công dân khỏi Trung Đông khi căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran đang leo thang nguy hiểm.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong cuộc họp nội các bất thường, Tổng thống Lee yêu cầu sử dụng máy bay quân sự và máy bay thuê để hỗ trợ công dân Hàn Quốc rời khỏi khu vực chiến sự.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc thông báo sẽ cử nhân viên đến Oman và Dubai vào sáng 6/3 để hỗ trợ công dân Hàn Quốc đang mắc kẹt.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ước tính hiện có khoảng 17 nghìn công dân Hàn Quốc vẫn đang ở khoảng 10 quốc gia Trung Đông có liên quan đến cuộc xung đột, không tính những người du lịch ngắn hạn.

Chính phủ New Zealand ngày 4/3 cũng đã quyết định cử hai máy bay quân sự đến Trung Đông để chuẩn bị cho công tác sơ tán công dân khỏi khu vực.

Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters thông báo hai máy bay C-130 Hercules sẽ đưa công dân New Zealand đến các quốc gia an toàn, từ đó họ có thể tiếp tục về nước bằng các chuyến bay thương mại.

Theo thống kê, hơn 3.000 công dân New Zealand hiện đang sinh sống tại Trung Đông, trong đó có 23 người ở Iran và 62 người ở Israel. Chính phủ New Zealand cũng cho biết có thể sẽ hỗ trợ sơ tán công dân của các quốc gia khác nếu cần thiết.

Tại châu Phi, Bộ Ngoại giao Nam Phi ngày 4/3 đã khuyến cáo công dân rời khỏi các khu vực bị ảnh hưởng vì xung đột ở Trung Đông.

Bộ cho biết có hơn 6.400 công dân Nam Phi đang sinh sống tại các quốc gia Trung Đông, đồng thời khuyến cáo họ tận dụng các chuyến bay thương mại hiện có để rời khỏi khu vực.

Chính phủ Nam Phi cũng kêu gọi công dân tránh di chuyển đến các khu vực nguy hiểm trong những ngày tới.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.