Xung đột Hamas-Israel: Hamas xác nhận thủ lĩnh quân sự thiệt mạng

Ngày 30/8, Hamas lần đầu xác nhận cái chết của Mohammad Sinwar - thủ lĩnh quân sự của phong trào tại Gaza và là em trai của cựu lãnh đạo tối cao Yahya Sinwar.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/8, Hamas lần đầu xác nhận cái chết của Mohammad Sinwar - thủ lĩnh quân sự của phong trào tại Gaza và là em trai của cựu lãnh đạo tối cao Yahya Sinwar.

Israel từng tuyên bố đã tiêu diệt ông Mohammad Sinwar trong một cuộc không kích hồi tháng 5, song Hamas đến nay mới công bố hình ảnh ông cùng các thủ lĩnh khác, đồng thời coi họ là “những người tử vì đạo". Hamas không cung cấp thêm chi tiết về cái chết của ông Sinwar.

Cùng ngày, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cảnh báo bất kỳ kế hoạch sơ tán tập thể nào tại thành phố Gaza sẽ đặt tính mạng hàng trăm nghìn dân thường vào nguy hiểm, trong bối cảnh quân đội Israel tuyên bố chuẩn bị mở chiến dịch lớn trên bộ tại thành phố này.

Chủ tịch ICRC Mirjana Spoljaric nhấn mạnh trong điều kiện hiện tại, việc sơ tán hàng loạt khỏi thành phố Gaza một cách an toàn là không thể. Bà cho rằng tình trạng thiếu thốn chỗ ở, dịch vụ y tế và lương thực kéo dài suốt gần 23 tháng chiến sự khiến đề xuất di dời “không chỉ bất khả thi mà còn phi lý".

Theo Cơ quan dân phòng Gaza, chỉ riêng từ rạng sáng 30/8, các đợt không kích của Israel đã làm 66 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em khi bom rơi trúng khu lều tạm gần một đền thờ Hồi giáo tại al-Nasr, phía tây thành phố Gaza. Các nhân chứng cho biết tiếng nổ làm rung chuyển mặt đất, nhiều người la hét và tháo chạy.

Cơ quan này cũng cho biết 12 người đã thiệt mạng do hỏa lực của Israel khi họ đang chờ đợi gần các trung tâm phân phối thực phẩm ở phía bắc, phía nam và trung tâm Gaza.

Hôm 29/8, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố thành phố Gaza chính thức được xem là “khu vực chiến sự toàn diện.”

Điều này đồng nghĩa với việc mọi biện pháp bảo vệ đặc biệt mà IDF áp dụng với các tổ chức nhân đạo quốc tế trong khu vực này cũng bị dỡ bỏ.

Trước đó, COGAT - cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Israel phụ trách các vấn đề dân sự ở vùng lãnh thổ Palestine thông báo đang chuẩn bị kế hoạch sơ tán người dân về phía nam để bảo vệ.

Tuy nhiên, kế hoạch này đối mặt sự phản đối gay gắt từ gia đình các con tin Israel đang bị Hamas giam giữ, cho rằng một chiến dịch chiếm đóng quy mô lớn có thể khiến các con tin thiệt mạng.

Trong khi đó, quân đội Israel thông báo đã thu hồi thi thể 2 con tin bị Hamas giam giữ. Israel cho rằng hiện Hamas vẫn giam giữ 48 con tin ở Gaza, trong đó chỉ khoảng 20 người được cho là còn sống.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.