Xây dựng Khu điện thờ các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào tại tỉnh Xiengkhouang

Ngày 24/3, Hội người Việt Nam tỉnh Xiengkhouang phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang và Chính quyền tỉnh Xiengkhouang tổ chức khởi công xây dựng Khu điện thờ các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào, tại tỉnh Xiengkhouang, phía bắc Lào.

Các đại biểu tham gia lễ động thổ.
Các đại biểu tham gia lễ động thổ.

Tham dự buổi lễ có Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hùng; bà Bouasy Nathavong, Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước tỉnh Xiengkhouang; ông Hà Văn Cảnh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Xiengkhouang; các chư tăng phật tử, các nhà hảo tâm Việt Nam và Lào; cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Xiengkhouang.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Văn Cảnh cho biết, trong những năm tháng chiến tranh vô cùng ác liệt tại tỉnh Xiengkhouang giai đoạn 1969-1972, quân địch đã đánh chiếm vùng giải phóng Cánh đồng Chum Xiengkhouang; trong thời khắc đó, trước yêu cầu giúp đỡ của cách mạng Lào, Đảng, Chính phủ và quân đội Việt Nam đã chi viện cho cách mạng Lào; đã có rất nhiều đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam sang Lào kề vai sát cánh, chiến đấu chung một chiến hào với bộ đội và nhân dân Lào để chống lại kẻ thù chung. Trong những trận chiến đó, có rất nhiều cán bộ, chiến sĩ hai nước đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất này. Việc xây dựng Khu điện thờ nhằm tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập và hòa bình của hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Bà Bouasy Nathavong cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xiengkhouang, các nhà hảo tâm của hai nước đã chung tay xây dựng Khu điện thờ các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào hy sinh tại Lào; người dân Lào có cuộc sống tốt đẹp ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào. Việc xây dựng Khu điện thờ các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào này là sự tưởng nhớ, tri ân các chiến sĩ Việt Nam và Lào, những người đã không tiếc xương máu của mình để đem lại nền độc lập, hòa bình cho hai dân tộc nói chung và tỉnh Xiengkhouang nói riêng.

Khu điện thờ các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào được xây dựng tại bản Nhuom, huyện Pek, cách trung tâm thị xã Phonsavan khoảng 4 km. Chính quyền tỉnh Xiengkhouang đã giao 10 ha đất để cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh triển khai xây dựng dự án này. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án sẽ được hoàn thành trong tháng 7/2022, nhân dịp hai nước tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới.