Vướng vào cạm bẫy vì tin lời “việc nhẹ, lương cao”

Mới đây, tại Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, (xã Tân Hộ Cơ, Đồng Tháp), Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, Công an tỉnh Đồng Tháp và Công an 20 tỉnh, thành phố phối hợp tiếp nhận 57 công dân là người Việt Nam do Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Banteay Chakrey, tỉnh Prey veng, Vương quốc Campuchia bàn giao.

57 công dân được bàn giao cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà.
57 công dân được bàn giao cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà.

Trong số 57 công dân được lực lượng chức năng tiếp nhận đợt này, chỉ có 23 trường hợp xuất cảnh bằng hộ chiếu phổ thông, còn lại là 34 trường hợp xuất cảnh trái phép.

Đặc biệt, qua công tác xác minh, Công an tỉnh Đồng Tháp còn phát hiện 2 đối tượng bị truy nã gồm: Nguyễn Hoàng Khánh, sinh năm 1996, cư trú tỉnh Bắc Kạn (bị Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định truy nã vào tháng 6/2023 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản) và Trương Thái Bảo, sinh năm 2005, cư trú tỉnh Bình Thuận (bị Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Đồng Nai ra Quyết định truy nã vào tháng 1/2025 về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ).

Theo thông tin từ Cục di trú Campuchia, các trường hợp này liên quan đến các tội danh sử dụng chất gây nghiện trái phép, buôn bán bóng bay nghi chứa khí cười, lén lút cư trú, không có hộ chiếu và làm việc bất hợp pháp ở các trung tâm lừa đảo trực tuyến tại thành phố Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

ndo_br_truyna.jpg
Đối tượng truy nã nguy hiểm Trương Thái Bảo.

Em N.T.T., ngụ thành phố Cần Thơ không kiềm nén được xúc động khi được trở về quê hương sau hơn 2 tháng bôn ba xứ người. Tin lời mời gọi “việc nhẹ, lương cao”, vào tháng 8/2025, em bị các đối tượng dụ dỗ xuất cảnh đưa vào các công ty lừa đảo và bị ép buộc giả danh shipper với mức làm việc cường độ cao 18 giờ/ngày.

Làm không được việc, N.T.T. thường xuyên bị bỏ đói và cuối cùng là bán sang công ty khác. N.T.T. rơm rớm nước mắt kể lại: “Tụi em không được cho ra ngoài, nửa bước chân cũng không. Họ giam lỏng em rồi bắt em làm việc cả ngày lẫn đêm. Bọn chúng nói với em là bây giờ vô đây là đã tính hợp đồng, nghỉ là không được, nghỉ là phải đền tiền, trả tiền cho công ty mới được về. Họ đòi 5.000 USD tiền chuộc em về. Em mới nói là bây giờ để em liên lạc bàn bạc với gia đình, chưa kịp bàn bạc gì hết thì đã được công an Campuchia ập vô giải cứu”.

Còn T.H.N., ngụ xã Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa hết ám ảnh khi nhớ lại những ngày bị hành hạ, đánh đập nơi đất khách, quê người. Sinh ra trong một gia đình không hạnh phúc. Ba mẹ chia tay nhau khi em còn thơ dại. Từ đó, em phải nương tựa vào bà nội.

Khi T.H.N. lớn lên, sức khỏe bà cũng suy giảm. Với mong muốn tìm một công việc có thu nhập cao để lo cho bà, em lên mạng xã hội tìm việc. Được một người phụ nữ “câu dẫn”, em tin lời, lên xe và được chở đến khu vực gần cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Em T.H.N. nhớ lại: “Lúc chuẩn bị vượt biên, họ có đưa chai nước suối cho em uống. Uống xong thì em mê man không nhớ gì hết. Lúc em mở mắt ra thì em thấy em nằm trong khu Kim Sa. Họ bắt em làm việc, em làm không được thì đánh đập em. Dùng cây đánh đập em. Chỉ mong các bạn trẻ đừng ham việc nhẹ lương cao. Giờ làm gì mà có việc nhẹ, lương cao, chỉ có chính công sức mình bỏ ra thôi. Em là người chứng kiến, em là người bị nạn vì tin điều viễn vông này”.

“Việc nhẹ, lương cao” mà em T.H.N. nhắc đến cũng là chiêu trò giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... để khống chế, đe dọa nạn nhân, yêu cầu chuyển tiền cho các đối tượng để chứng minh sự trong sạch.

Khi làm không được việc, em T.H.N. bị các đối tượng đòi tiền chuộc 150 triệu đồng. Em nói không có tiền thì bị bọn chúng bán sang công ty lừa đảo khác. Trên đường bị bán đi, em T.H.N. đã liều mình nhảy xuống xe ô-tô chạy trốn vào rừng. Quá trình chạy trốn, may mắn em đã được công an Campuchia giải cứu và được hỗ trợ về quê hương.

Cánh tay của N.M.H., ngụ xã Thanh Mỹ, tỉnh Đồng Tháp đã bị trật khớp sau thời gian bị các đối tượng lừa đảo trong “Khu Robot” tra tấn vì không làm được việc.

Cách đây hơn 2 tháng, em N.M.H. lên mạng xã hội tìm việc, được một người giới thiệu công việc giữ xe ở Campuchia với thu nhập 20 triệu đồng/tháng. Tin lời, em theo bọn chúng xuất cảnh qua đường tiểu ngạch.

Khi vào "hang ổ" của chúng, em bị lấy hết giấy tờ cá nhân và còn bị ép buộc lên mạng xã hội làm quen nhiều người và hướng dẫn họ tải các App chứng khoán, App Game để lừa đảo.

ndo_br_anh-2-4.jpg
Một nạn nhân với thương tích trên đôi chân do bị bọn lừa đảo đánh đập.

Em N.M.H. bộc bạch: “Họ đánh rồi chích điện, chửi, rồi nhốt, bỏ đói tụi em nếu không lừa được ai. Phụ nữ thì bị cưỡng hiếp rồi xong mới bán đi khu khác làm. Em muốn về nhà thì nó đòi tiền chuộc. Nhà em nghèo quá làm gì có tiền mà chuộc”.

Đây là lần thứ 2 trong năm, lực lượng chức năng của tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận các trường hợp bị trục xuất về nước. Đối với 34 trường hợp có hành vi xuất cảnh trái phép đã bị Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà xử phạt vi phạm hành chính mỗi trường hợp 4 triệu đồng (với tổng số tiền xử phạt là 132 triệu đồng) và bàn giao cho Công an các tỉnh, thành phố quản lý.

Ngoài ra, vừa qua, tỉnh Đồng Tháp có 2 trường hợp được giải cứu vì bị lừa đảo "việc nhẹ lương cao". Công an tỉnh Đồng Tháp sẽ có biện pháp giáo dục, quản lý 2 công dân này và tiếp tục có những biện pháp để đẩy mạnh phòng, chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Những công dân này may mắn được giải cứu và trở về nước sau khoảng thời gian bị vướng vào cạm bẫy cho những tổ chức lừa đảo ở nước ngoài. Những thương tích trên người họ là minh chứng của tháng ngày đau thương trong thời gian qua nơi xứ người vì tin lời “việc nhẹ, lương cao”.

Có thể bạn quan tâm

Một góc phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đô thị văn minh ven sông Tiền

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Cao Lãnh nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra mục tiêu xây dựng phường trở thành đô thị hiện đại, văn minh, đáng sống. Trong đó, phát triển hạ tầng giao thông nội ô và kết nối liên vùng, hình thành không gian thương mại-dịch vụ-du lịch ven sông hiện đại, được xác định là một trong bốn đột phá của nhiệm kỳ.

Đồng chí Huỳnh Hữu Trí, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau, Trưởng Đoàn công tác số 40 của Tỉnh ủy Cà Mau phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Phước Long.

Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức nhiều Đoàn công tác kiểm tra tại các cơ sở

Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức nhiều Đoàn công tác đến tận các xã, phường, nhất là những xã vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc, nhằm kiểm tra, chỉ đạo sâu sát các cơ sở triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và các xã, phường nhiệm kỳ 2025-2030, quyết tâm sớm tạo chuyển biến mới.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Tái hiện cảnh mua bán giữa thương lái và khách du lịch tại chợ nổi Cái Bè sáng 4/12/2025.

Đồng Tháp: Lên phương án bảo tồn chợ nổi Cái Bè để phục vụ du lịch

Chợ nổi Cái Bè nằm ở ngã 3 sông Tiền thuộc xã Cái Bè, tỉnh Đồng Tháp. Nơi đây là một khu vực buôn bán sầm uất. Tất cả hàng hóa đều được nhân dân chở bè xuôi ngược trên sông. Hàng hóa rất đa dạng và họp chợ suốt ngày đêm. Đây là nơi tham quan du lịch đặc sắc, là nét văn hóa đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Một góc thành phố Cần Thơ nhìn từ trên cao.

Cần Thơ khởi động phát triển đô thị thông minh

Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển đô thị thông minh gắn với hạ tầng hiện đại, xây dựng nền tảng chính quyền đô thị số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều hành, quản lý, phục vụ người dân, doanh nghiệp với định hướng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đến năm 2030.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề, thành phố Cần Thơ là nơi trải nghiệm không gian sông nước miệt vườn.

Cần Thơ tăng tốc số hóa ngành công nghiệp không khói

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ đang lan tỏa mạnh mẽ, ngành du lịch Cần Thơ đang chuyển mình bằng việc đẩy mạnh số hóa toàn diện. Những nỗ lực này không chỉ giúp quảng bá hình ảnh thành phố trung tâm vùng hiệu quả hơn, mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp không khói.

Các bạn trẻ phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận, bốc xếp nhu yếu phẩm lên xe.

Lan tỏa những nghĩa cử ân tình

Thời gian vừa qua, trước những thiệt hại nặng nề do bão lũ tại miền trung, với tinh thần tương thân tương ái, tuổi trẻ tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động quyên góp, hỗ trợ khẩn cấp, chung tay góp phần giúp bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể Trung ương (sơ-mi trắng) tặng lẵng hoa mừng Đại hội.

Khơi dậy niềm tự hào, ý chí vươn lên của miền đất Mũi

Những ngày cuối tháng 11, khi gió chướng bắt đầu lao xao gọi mùa về trên những cánh rừng xanh bạt ngàn, cũng là lúc lòng người Cà Mau rộn ràng đón chào thành công của Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. 

Tỉnh Vĩnh Long đang phát triển vườn dừa hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Công nghệ giúp ngành dừa phát triển bền vững

Tỉnh Vĩnh Long là “thủ phủ” của cây dừa với khoảng 120 nghìn ha trồng, chiếm hơn 50% diện tích dừa cả nước. Ngành dừa đang hình thành chuỗi liên kết từ các khâu nhân giống, canh tác đến chế biến sâu, tập trung ứng dụng khoa học-công nghệ để nâng cao giá trị, hướng đến phát triển bền vững.

Các vựa xoài phân loại xoài cóc đưa ra thị trường.

Ngọt ngào mùa xoài trái vụ

Nhà vườn xã Cù Lao Giêng, tỉnh An Giang phấn khởi vì vụ xoài trái vụ cuối năm có giá tốt. Các chủ vườn tươi rói, hối hả huy động nhân công bẻ trái, giao cho các vựa xoài. Đường làng quê rộn ràng xe tải, xe gắn máy chạy đến cân xoài.

Người dân ở đặc khu Kiên Hải phơi khô cá biển.

Làng nghề nhộn nhịp vào mùa Tết

Với đường bờ biển dài, nhiều kênh, rạch, ao, hồ, tỉnh An Giang có nguồn nguyên liệu dồi dào để nghề chế biến cá khô, tôm khô, mắm... (làm khô) phát triển, góp phần nâng cao thu nhập và giữ gìn bản sắc văn hóa ẩm thực địa phương.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Châu Thới (tỉnh Cà Mau) được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt.

Ngày mới trên Châu Thới

Trở lại Châu Thới, một xã vùng sâu, vùng đất giàu truyền thống cách mạng kiên cường ở khu vực Bạc Liêu cũ (nay thuộc tỉnh Cà Mau), chúng tôi được tận mắt chứng kiến những đổi thay bước đầu sau bốn tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Dự án tuyến đường số 1 Trà Vinh, phường Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Gỡ khó cho dự án tuyến đường số 1 Trà Vinh

Năm 2006, tuyến số 1 đường nội ô thị xã Trà Vinh (nay là phường Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long) được phê duyệt chủ trương xây dựng theo hình thức đầu tư công. Tháng 4/2009, tuyến đường được triển khai thi công, nhưng 5 tháng sau phải tạm dừng vì thanh tra phát hiện nhiều sai phạm.

Du khách nước ngoài đến tham quan nhà cổ ông Kiệt vào ngày 2/12/2025.

Trăm năm làng cổ Đông Hòa Hiệp

Làng cổ Đông Hòa Hiệp trên địa bàn xã Cái Bè, tỉnh Đồng Tháp được hình thành từ thế kỷ thứ XVIII. Từ thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX, trên vùng đất này có nhiều ngôi nhà được xây cất bằng các loại gỗ quý, mái lợp ngói, cao và rộng, kiến trúc độc đáo kết hợp giữa phương Đông và phương Tây. 

Đồng bào dân tộc Khmer Vĩnh Long vui cùng lễ hội.

Đồng bào dân tộc Khmer Vĩnh Long hưởng lợi từ các Chương trình mục tiêu quốc gia

Từ nhiều năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, địa phương, đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều khởi sắc, đặc biệt, được hưởng lợi từ các Chương trình mục tiêu quốc gia với nhiều lĩnh vực từ nhà ở, đất ở, giao thông nông thôn…cho đến giáo dục, y tế, văn hóa.