Vùng cao Thái Nguyên xuất hiện nhiều vị trí nguy cơ sạt lở

Sau nhiều ngày mưa lớn, tại 37 xã phía bắc của tỉnh Thái Nguyên xuất hiện nhiều vị trí nguy cơ sạt lở, đe dọa an toàn nhiều hộ dân. Tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các xã chủ động phương án tại chỗ, rà soát để bảo đảm an toàn cho người dân.

Những rãnh sâu do nước xói mòn làm xuất hiện nguy cơ sạt lở cao tại tổ 4, phường Đức Xuân. (Ảnh: TÙNG VÂN)
Những rãnh sâu do nước xói mòn làm xuất hiện nguy cơ sạt lở cao tại tổ 4, phường Đức Xuân. (Ảnh: TÙNG VÂN)

Những ngày qua, nhiều hộ dân khu vực tổ 4, tổ 9 thuộc phường Đức Xuân thấp thỏm lo lắng vì những điểm sạt trượt đất đồi đằng sau nhà.

Bà Nông Thị Diệu có nhà dưới điểm sạt cho biết, hiện tượng sạt trượt xuất hiện từ đêm 3/7. Các hộ trong khu vực cũng đã chủ động theo dõi để phòng tránh khi sạt lở đất. Gia đình bà Diệu cũng chủ động rời khỏi nhà, đến nhà người thân để ngủ cho an toàn.

Theo Tổ trưởng tổ dân phố 4 Lưu Thị Loan, khu vực ngõ 163 thuộc tổ 4 xuất hiện điểm sạt trượt mới. Ngay khi nhận được báo cáo của người dân, đại diện lãnh đạo tổ dân phố đã kịp thời báo cáo và khẩn trương phối hợp cùng cán bộ phường Đức Xuân và những hộ dân trong khu vực đi kiểm tra thực tế.

Qua kiểm tra cho thấy, vết nứt sạt trượt có đoạn rộng khoảng chừng 2m, chiều dài vết nứt khoảng hơn 20m. Phía dưới nhiều ngôi nhà xây kiên cố, cao tầng liền kề nhau, khoảng cách từ nhà dân đến điểm sạt trượt cách khoảng hơn 30m.

Khu vực này là vị trí thường xuyên có nguy cơ sạt lở cao. Mùa mưa năm 2024, khu vực tổ 4 đã có điểm nứt, sạt trượt, hàng trăm hộ dân khu vực giữa tổ 4 và tổ 9A bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp.

Tỉnh Bắc Kạn cũ đã có phương án xử lý san gạt để khắc phục. Tuy nhiên, việc san gạt hiện nay cũng chưa hoàn thiện, chưa có các rãnh thoát nước. Điều này dẫn tới bước vào mùa mưa, nước từ trên đỉnh đồi chảy xuống, xói mòn thành những rãnh sâu, trôi theo bùn đất, không có rãnh thoát nước đã tràn cả vào nhà một số hộ dân.

26.jpg
Mái ta-luy dương có nguy cơ sạt lở đe doạ an toàn nhiều hộ dân sinh sống phía dưới ở khu vực tổ 4 và tổ 9, phường Đức Xuân. (Ảnh: TÙNG VÂN)

Cứ mỗi trận mưa to, nước mưa chảy xuống đường, kéo theo bùn đất lớn gây ách tắc, cản trở giao thông, gây ô nhiễm môi trường....

Bà Ma Minh Thu, hộ trực tiếp chịu ảnh hưởng tại khu mới xử lý san gạt, cho biết: "Hôm nào mưa to gia đình tôi cũng phải tát nước, dọn bùn đất. Nếu nước cứ xối xả như vậy nguy cơ sạt lở đất là rất cao. Chúng tôi rất mong cấp trên tiếp tục quan tâm, sớm xử lý, xây kè chắc chắn, có rãnh thoát nước để những hộ dân trong khu vực này yên tâm sinh sống".

Trong khi đó, tại xã Ngân Sơn, khu vực Tiểu khu Đèo Gió cũng xuất hiện nguy cơ sạt lở đe dọa an toàn của 5 hộ dân.

Hiện tại, khu vực đồi sau nhà các hộ dân xuất hiện vết nứt dài hơn 100m, rộng 30cm, đã bắt đầu sạt trượt.

Khu vực này có kết cấu rời rạc, có nước ngầm chảy ra, làm quá trình sạt trượt diễn ra nhanh chóng. Đầu tháng 7, đã có khoảng 40.000m3 đất sạt lở

Trước tình hình này, Ủy ban nhân dân xã Ngân Sơn đã kiểm tra, đánh giá sơ bộ nguy cơ sạt lở. Xã cũng hướng dẫn các hộ dân di dời tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm; yêu cầu các hộ dân cam kết không được ngủ đêm tại nhà dưới vị trí sạt lở.

Xã Ngân Sơn cũng kiến nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường kiểm tra thực địa để đánh giá và có biện pháp giải quyết dứt điểm nguy cơ sạt lở tại đây.

Các xã phía bắc của tỉnh Thái Nguyên hiện là vùng có nguy cơ sạt lở đất cao ở nhiều vị trí. Hầu như năm nào cũng có vụ việc sạt lở đất làm chết người.

Mới nhất, vào ngày 20/6, tại xã Thượng Minh, một vụ sạt lở đất xảy ra vào ban đêm đã xô đổ tường nhà, vùi lấp, làm một phụ nữ tử vong.

Các vị trí nguy cơ sạt lở xuất hiện liên tiếp, đặc biệt là sau các đợt mưa kéo dài và thường rất khó dự báo do chưa được điều tra, đánh giá, xác định tổng thể về địa chất. Đơn cử như đợt bão số 3 năm 2024, sau khi bão tan, các xã phía bắc của Thái Nguyên đã xuất hiện 20 điểm sạt lở, uy hiếp an toàn của hơn 420 hộ dân.

Thống kê của tỉnh Bắc Kạn cũ cho thấy, khu vực 37 xã phía bắc của tỉnh Thái Nguyên mới (diện tích của Bắc Kạn cũ) có hơn 500 điểm nguy cơ sạt lở, đe dọa an toàn của hơn 2.400 hộ dân.

Hiện tại, mưa kéo dài trong hai tháng qua, nhiều khu vực đồi núi ở các xã này đã bão hòa nước, độ kết dính thấp, khả năng tiếp tục xuất hiện sạt lở rất cao.

Trước tình hình này, tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các xã, phường theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thông tin cảnh báo, nhất là lũ quét, sạt lở đất.

Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng tại chỗ để cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ người dân.

Lực lượng xung kích tiến hành kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất.

Trong ngày 10/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên Phạm Hoàng Sơn cũng yêu cầu, trước ngày 15/7, các xã, phường phải rà soát, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai thuộc địa bàn quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao kinh phí hỗ trợ công nhân làm nhà ở "Mái ấm công đoàn".

"Mái ấm" ấm tình công nhân

Không chỉ là mái nhà che nắng chắn mưa mà hơn cả, với mỗi công nhân cao-su ở Điện Biên khi được hỗ trợ kinh phí và được anh, chị em đồng nghiệp giúp sức làm nhà ở mới thì mái nhà còn được ví như "điểm tựa bình yên", giúp họ có thêm quyết tâm và nghị lực vươn lên trong công việc, cuộc sống…

Lãnh đạo tỉnh trao quà tặng các chiến sĩ giải phóng miền nam và chiến sĩ Điện Biên.

Điện Biên gặp mặt, trao quà tặng gia đình chính sách, người có công và công nhân lao động nghèo

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 29/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân lao động nghèo…

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

Ngày 28/4, tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Vũ Thị Dần.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương tới thăm, tặng quà gia đình cụ Vũ Thị Dần là mẹ liệt sĩ và gia đình đồng chí thương binh Đinh Văn Bán.

Bác sĩ Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khám, tư vấn cho phụ nữ mang thai.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ, trẻ sơ sinh

Dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện A Thái Nguyên được đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 đến nay hoàn thành phần xây lắp, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng quà người lao động Sơn La.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh thăm, tặng quà nhân dân tỉnh Sơn La

Ngày 28/4, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Trong mấy chục năm qua, ở nơi núi cao, rừng sâu, cuộc chiến chống tái trồng cây thuốc phiện không chỉ diễn ra trên những nương rẫy bị triệt phá, mà còn âm thầm trong mỗi gia đình, mỗi con người. Đó chính là một cuộc chiến dai dẳng kéo những người từng lầm lạc sa chân vào “thứ nhựa chết người” trở về làm lại cuộc đời.