Vòng chung kết Giải bóng đá U23 châu Á năm 2024

Việt Nam và Uzbekistan quyết tâm sớm vào tứ kết

Tối nay 20/4 sẽ diễn ra hai trận đấu của bảng D: U23 Việt Nam gặp U23 Malaysia vào 20 giờ (theo giờ Việt Nam) và U23 Kuwait gặp U23 Uzbekistan lúc 22 giờ 30 phút. Nhìn vào thực lực của các đội bóng sau lượt đầu; có thể thấy đây là cơ hội để U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan giành vé đi tiếp nếu giành được trọn ba điểm.
Pha tranh bóng giữa U23 Việt Nam (áo trắng) và U23 Kuwait ở trận ra quân.
Pha tranh bóng giữa U23 Việt Nam (áo trắng) và U23 Kuwait ở trận ra quân.

Dù giành thắng lợi trong trận ra quân trước U23 Kuwait, nhưng phải thi đấu với cường độ cao vì chỉ còn 10 cầu thủ trong hiệp hai, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn về mặt thể lực trong trận đấu gặp đối thủ U23 Malaysia, ngoài ra tiền đạo Nguyễn Văn Tùng bị đau cổ chân đang bỏ ngỏ khả năng ra sân, Đình Bắc gặp chấn thương nghỉ hết giải, trong khi Ngọc Thắng bị treo giò vì thẻ đỏ. Như vậy, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn sẽ phải sử dụng những tiền đạo mới trong số các tiền đạo: Võ Nguyên Hoàng, Bùi Vĩ Hào, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Minh Quang, thậm chí Khuất Văn Khang.

Ở trận ra quân, nhiều cầu thủ Việt Nam chơi khá tốt ngay từ đầu như Thái Sơn, Minh Khoa, Võ Nguyên Hoàng, Văn Tùng, số còn lại vẫn chơi khá mờ nhạt. Nhờ sai lầm của thủ môn Abdulrahman các tuyển thủ Việt Nam mới tận dụng được cơ hội vượt lên dẫn trước trong bất lợi về quân số.

Nhìn chung, hàng hậu vệ U23 Việt Nam đã chơi tốt và hy vọng các cầu thủ trẻ sẽ sớm rút ra được những kinh nghiệm quý giá sau trận đấu đầu tiên. Sau trận đấu ra quân, tiền vệ Võ Hoàng Minh Khoa cho biết: “Trận đấu đầu tiên lúc nào cũng khó khăn với mọi cầu thủ. May mắn, toàn đội đã có kết quả tốt trước U23 Kuwait.

Điều này giúp đội giải tỏa khá nhiều áp lực. Sau trận đấu, chúng tôi trao đổi về những tình huống diễn ra trong trận để rút kinh nghiệm và có sự chuẩn bị tốt hơn cho trận đấu sắp tới”. Tấm thẻ đỏ của Ngọc Thắng chính là lời cảnh tỉnh hữu hiệu với các cầu thủ trẻ để họ thận trọng hơn.

Sau màn trình diễn chưa được như mong đợi về mặt chuyên môn, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn và Ban huấn luyện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm kỹ lưỡng, đặc biệt là những vấn đề về VAR và người hâm mộ bóng đá Việt Nam, hy vọng các cầu thủ trẻ sẽ thi đấu với tư duy chiến thuật tốt hơn.

Đối thủ của đội tuyển U23 Việt Nam tối nay là U23 Malaysia không phải là đội bóng mạnh. Ở cả trận đấu mở màn thua 0-2 trước U23 Uzbekistan và hai trận giao hữu trước đó, họ đều thua trước U23 Trung Quốc (1-2) và U23 Qatar (0-1).

Không chỉ lúng túng trong phòng ngự, các cầu thủ trẻ U23 Malaysia còn mắc nhiều lỗi phối hợp khi tổ chức tấn công mà theo các chuyên gia thì nguyên nhân chính là thể lực không tốt. Sau thất bại ở trận ra quân, U23 Malaysia sẽ buộc phải giành thắng lợi trong hai trận còn lại nếu muốn giành quyền đi tiếp.

Như thế, họ sẽ phải tổ chức nhiều đợt tấn công hơn về phía cầu môn U23 Việt Nam để tìm kiếm cơ hội ghi bàn. Song, điều đó là không hề dễ dàng với các cầu thủ U23 Malaysia vì đội tuyển U23 Việt Nam hiện đã có ba điểm và phần nào giải tỏa được áp lực tâm lý sau trận ra quân thắng lợi.

Tại bảng D, đội tuyển Việt Nam đang tạm dẫn đầu và cơ hội đi tiếp phần lớn nằm ở kết quả trận gặp U23 Malaysia trước khi đá với U23 Uzbekistan ở trận đấu cuối cùng của bảng D.

* Ngay sau trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Malaysia, cùng ở bảng D, U23 Kuwait sẽ đối đầu với U23 Uzbekistan. Ở trận ra quân, đội bóng vùng Vịnh đã thất bại đáng thất vọng trước đoàn quân của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn. Họ đã không còn là “ẩn số” như giới chuyên môn đã đánh giá trước thềm giải đấu và cho thấy thực lực không mấy khả quan để có thể gây ra bất ngờ trước đội bóng mạnh của vùng Trung Á.

U23 Kuwait đã thể hiện sự yếu kém về tâm lý khi chịu sức ép từ đối thủ và đã để thua cách biệt 1-3 trước U23 Việt Nam cho dù đã có khá nhiều cơ hội. Hàng phòng ngự của họ để lộ quá nhiều sơ hở, trong khi hàng công thi đấu mờ nhạt, không có nhiều phương án triển khai tấn công và trình độ cá nhân cầu thủ cũng không thật tốt.

Có thể nói, đây sẽ là một trận đấu dễ đối với ứng cử viên ngôi vô địch U23 Uzbekistan bởi sức mạnh toàn diện cả về chiến thuật và con người. Đoàn quân của huấn luyện viên Timur Kapadze đã phô diễn một lối chơi bóng hiện đại, đầy tính kỷ luật, chặt chẽ trong phối hợp giữa các tuyến và linh hoạt trong tiếp cận khung thành đối phương. Nhìn vào chiến thắng 2-0 khá thoải mái của U23 Uzbekistan trước U23 Malaysia ở trận ra quân mới thấy họ chưa thật sự thể hiện hết sức mạnh của mình.

Theo giới chuyên môn đánh giá, chiến thắng nghiêng về U23 Uzbekistan bởi khoảng cách trình độ khá lớn giữa hai đội bóng. Nếu U23 Kuwait không củng cố được hàng phòng ngự thì khả năng cao họ sẽ thua cách biệt với tỷ số đậm, ngoại trừ trường hợp đối thủ của họ chỉ muốn một trận đấu nhẹ nhàng để giữ sức cho vòng tứ kết. Thắng trận này, U23 Uzbekistan sẽ sớm giành vé đi tiếp tứ kết, trong khi U23 Kuwait sẽ phải chia tay giải đấu.

Tối qua 19/4, đội tuyển U23 Hàn Quốc đã cho thấy sức mạnh của một trong những ứng cử viên ngôi vô địch khi giành chiến thắng trước U23 Trung Quốc với tỷ số 2-0 và sớm thẳng tiến vào tứ kết với sáu điểm. Sau khoảng thời gian đầu chơi khá tốt, nhưng không thể ghi được bàn thắng, U23 Trung Quốc đã dần mất thế trận và để Lee Young Jun mở tỷ số cho U23 Hàn Quốc phút 35. Sang hiệp hai, đội bóng xứ kim chi tiếp tục chơi áp đảo và lại là Lee Young Jun ghi bàn thắng thứ hai ấn định chiến thắng 2-0 cho U23 Hàn Quốc. Đây cũng là bàn thắng thứ ba của cầu thủ này giúp anh vươn lên dẫn đầu danh sách Vua phá lưới của giải đấu.

Có thể bạn quan tâm

Huấn luyện viên Kim Sang Sik trong buổi họp báo tại SEA Games 33. (Ảnh: VFF)

HLV Kim Sang Sik vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 780/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 cá nhân thuộc đội tuyển bóng đá nam U22 quốc gia, ghi nhận thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 năm 2025.

Thể Công Viettel nỗ lực kiên cường dù thi đấu thiếu người. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thể Công Viettel hòa Ninh Bình dù thi đấu thiếu người

Tối 3/5, trận hòa 1-1 trước Thể Công Viettel ở vòng 21 V-League 2025/2026 đã khiến Ninh Bình đánh rơi cơ hội quan trọng trong cuộc đua vô địch, khi không thể tận dụng lợi thế hơn người trong suốt hiệp 2 để giành trọn 3 điểm.

Thủ tướng Lê Minh Hưng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và quà lưu niệm tặng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam. (Ảnh: Thanh Giang)

[Ảnh] Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam

Chiều 29/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam nhân dịp đội vừa xuất sắc giành chức vô địch Giải bóng đá U17 Đông Nam Á 2026 ở Indonesia. Cùng dự có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Các đại biểu trình bày tại Đại hội Đại biểu Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026-2031).

Bóng chuyền Việt Nam bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều mục tiêu trọng tâm

Ngày 28/4, Đại hội Đại biểu Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026-2031) đã diễn ra, nhằm tổng kết, đánh giá toàn diện hoạt động của Liên đoàn trong nhiệm kỳ VII (2021-2026), đồng thời đề ra phương hướng phát triển cho nhiệm kỳ mới theo chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về phát triển thể dục, thể thao.

Nguyễn Đình Bắc (thứ hai từ phải sang) ăn mừng bàn thắng cùng các đồng đội. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đình Bắc lập hat-trick, Công an Hà Nội củng cố ngôi đầu

Tối 26/4, câu lạc bộ Công an Hà Nội giành chiến thắng 4-2 trước Sông Lam Nghệ An trên sân Hàng Đẫy tại vòng 20 V-League 2025/2026, qua đó tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu và tạo lợi thế lớn trong cuộc đua vô địch. Dấu ấn nổi bật của trận đấu thuộc về tiền đạo Nguyễn Đình Bắc với cú hat-trick ấn tượng.

Bơi Việt Nam đã giành được 3 huy chương tại Đại hội.

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng, tạm xếp tốp đầu tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á 2026

Ngày 26/4, Đoàn Thể thao Việt Nam đang thi đấu ấn tượng tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 năm 2026, diễn ra tại thành phố Tam Á (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc), khi giành được 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng, tạm thời xếp thứ tư trên bảng tổng sắp huy chương sau ba ngày tranh tài.

Bản quyền trong lĩnh vực thể thao: Bài 3 - Khai phóng giá trị vô hình thành lợi nhuận bền vững

Bản quyền trong lĩnh vực thể thao: Bài 3 - Khai phóng giá trị vô hình thành lợi nhuận bền vững

Ở Việt Nam, thể thao vẫn thường được nhìn như hoạt động phục vụ miễn phí, thay vì một ngành công nghiệp sở hữu trí tuệ trị giá hàng triệu USD. Điều này đặt ra vô vàn bài toán khó cho các đơn vị vận hành thể thao chuyên nghiệp: Vừa nâng cao chuyên môn, vừa tiên phong định hướng, thay đổi nhận thức thị trường.