Việt Nam tái khẳng định cam kết đối với Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN

Sáng 26/9, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 32. Bà Suansavanh Viyaket, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào chủ trì hội nghị.
Các Trưởng đoàn chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị. Ảnh: Trịnh Dũng
Các Trưởng đoàn chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị. Ảnh: Trịnh Dũng

Tham dự hội nghị có các Trưởng đoàn phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội 10 nước thành viên ASEAN; Phó Tổng Thư ký ASEAN; Timor Leste tham gia với tư cách quan sát viên. Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Lưu Quang Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội dẫn đầu tham dự hội nghị.

Với chủ đề “ASEAN: Thúc đẩy kết nối và tự cường”, trong gần một năm, Cộng đồng ASEAN và mỗi quốc gia thành viên ASEAN đã và đang đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động, trong đó Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN tiếp tục thể hiện rõ vai trò gắn kết người dân và nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho người dân các nước ASEAN.

Đại diện Đoàn Việt Nam phát biểu tại hội nghị, ông Lưu Quang Tuấn đánh giá cao nỗ lực của các quan chức cao cấp phụ trách của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOCA), với sự hỗ trợ từ Ban Thư ký ASEAN, trong việc điều phối, thảo luận để chuẩn bị cho các hoạt động chung của Cộng đồng, đặc biệt là việc xây dựng Kế hoạch chiến lược Cộng đồng Văn hoá-Xã hội ASEAN sau năm 2025.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Trịnh Dũng

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Trịnh Dũng

Ông Lưu Quang Tuấn cho biết, Việt Nam cam kết cùng các nước thành viên đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai các sáng kiến, tạo sự liên kết ngày càng chặt chẽ giữa các lĩnh vực liên quan của Cộng đồng, cũng như tăng cường sự gắn kết và hiểu biết của ASEAN nhằm tạo dựng một hình ảnh ASEAN năng động, hòa nhập và phát triển bền vững trên trường quốc tế.

Nhấn mạnh ASEAN chỉ có thể vững mạnh khi có sự đoàn kết, luôn coi và đặt con người làm trung tâm, ưu tiên thúc đẩy phúc lợi và hạnh phúc của người dân, ông Tuấn cho rằng những nội dung về phát triển, kết nối, hành động của ASEAN nhằm ứng phó với thách thức, rủi ro và biến đổi khí hậu đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của ASEAN. Theo đó, từng nước thành viên và ASEAN cần tập trung nguồn lực, mở rộng quan hệ đối tác nhằm đạt mục tiêu chiến lược và mục tiêu tổng thể là cải thiện cuộc sống của người dân ASEAN. Đây cũng là trọng tâm xuyên suốt của quá trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN.

Tại hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe những báo cáo cập nhật về các lĩnh vực ưu tiên của ASCC trong năm 2024 và các mục tiêu đạt được trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2024 do Lào làm Chủ tịch; đồng thời đã nêu ra những điểm nổi bật của nhiều vấn đề khác và sẽ xem xét, thông qua dự thảo báo cáo của Hội nghị Hội đồng ASCC lần thứ 32 tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 và 45.

Có thể bạn quan tâm

Cổ động viên Việt Nam tại sân vận động Chonburi Daikin. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Không khí trước trận đấu tuyển bóng đá nữ gặp Malaysia

Không khí trước trận đấu tối 5/12 giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp đội Malaysia thêm phần sôi nổi khi các cổ động viên Việt Nam đổ về sân vận động Chonburi Daikin ở tỉnh Chonburi miền trung Thái Lan, cách Bangkok gần 100km về phía đông nam.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam. 

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Hun Many, Phó Chủ tịch Hội đồng Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Campuchia kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc, lãnh đạo Campuchia tái khẳng định tầm quan trọng của Mặt trận cũng như sự hỗ trợ to lớn và kịp thời từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Quân tình nguyện Việt Nam trong giải phóng đất nước khỏi chế độ diệt chủng và phát triển như ngày hôm nay.

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng nước Lào anh em triển khai hiệu quả Thỏa thuận cấp cao được hai Bộ Chính trị thông qua tại Cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị hai nước.