Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Ngày 14/10 (giờ New York), tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất nhóm châu Á-Thái Bình Dương.

Đoàn Việt Nam tham gia khóa họp lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: TTXVN)
Đoàn Việt Nam tham gia khóa họp lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: TTXVN)

Cuộc họp Đại hội đồng ngày 14/10 với sự tham dự của 190 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đủ tư cách bỏ phiếu đã bầu 14 nước thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 gồm Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan, Iraq, Ai Cập, Nam Phi, Mauritius, Angola, Estonia, Slovenia, Chile, Ecuador, Italia và Anh. Việt Nam đạt 180 phiếu ủng hộ cao nhất trong nhóm châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời là nước châu Á-Thái Bình Dương duy nhất là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 tái đắc cử nhiệm kỳ 2026-2028.

Kết quả bầu cử này phản ánh sự tín nhiệm, đánh giá cao của các thành viên Liên hợp quốc đối với những cam kết và nỗ lực mạnh mẽ của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người cùng với những đóng góp, sáng kiến của Việt Nam trong cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 vừa qua.

Điều này cũng thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với chính sách đối ngoại rộng mở, nỗ lực tham gia, đóng góp tại các cơ chế đa phương, những thành tựu của Việt Nam trong hội nhập quốc tế và sự ghi nhận về vị thế ngày càng được củng cố của Việt Nam như một thành viên tích cực, đối tác tin cậy, vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Trong lần thứ ba đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy 8 lĩnh vực ưu tiên về nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân quyền, bảo đảm quyền con người trong biến đổi khí hậu và chuyển đổi số, thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, quyền y tế, quyền việc làm, giáo dục nhân quyền và quyền giáo dục. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, giải quyết các quan tâm chung về quyền con người trên tinh thần “Tôn trọng và hiểu biết - Đối thoại và hợp tác - Tất cả các quyền con người cho tất cả mọi người”.

Khi ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2026-2028, Việt Nam cũng đã có 12 cam kết tự nguyện trong nhiều lĩnh vực quyền con người và sẽ nghiêm túc thực hiện các cam kết này.

Các cam kết này không chỉ gắn với các sáng kiến tại Hội đồng Nhân quyền và các cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc và khu vực, mà còn trong quá trình triển khai các khuyến nghị mà Việt Nam chấp thuận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV hoặc từ các Ủy ban Công ước về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

Các cam kết tự nguyện của Việt Nam cũng gắn bó chặt chẽ với những công tác được xác định có tầm quan trọng chiến lược, đòi hỏi phải có sự đột phá để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới với mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045; nhất là các công tác xây dựng Nhà nước pháp quyền, cải cách pháp luật, hội nhập quốc tế, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số…

Nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2026-2028 sẽ bắt đầu vào ngày 1/1/2026.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo các cơ quan chức năng tham dự Hội thảo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới - Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ (Văn phòng Chính phủ) cùng Cục Thuế (Bộ Tài chính) đồng chủ trì Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới - Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh".

[Video] Thời sự 24h ngày 20/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

[Video] Thời sự 24h ngày 20/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Hơn 26 triệu khách quốc tế đến Việt Nam, vận tải hàng không tiếp tục khởi sắc; Sau 125 ngày thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm" đã quy tập 1.414 hài cốt liệt sĩ.

Cán bộ phường Cẩm Phả hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng e-Tax Mobile.

Bài 1: Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong vận hành bộ máy

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và tổ chức mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Ninh đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ; chủ động, quyết liệt, bài bản trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

[Ảnh] Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 20/7, tại Hà Nội, trước giờ khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 3, khóa XIV, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela (Ảnh Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela).

Kế thừa bài học kinh nghiệm quý báu từ Hiệp định Geneva

 72 năm đã trôi qua nhưng những bài học kinh nghiệm quý giá từ quá trình đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định Geneva vẫn còn nguyên giá trị với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, nhất là trong bối cảnh Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Sau nhiều năm phơi mưa nắng, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Ninh Bình đã chính thức hoạt động, là minh chứng cho quyết tâm phòng, chống lãng phí. (Ảnh DIỆU HIỀN)

Quyết liệt chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã nhấn mạnh yêu cầu, chống lãng phí phải được đặt ngang hàng với chống tham nhũng, tiêu cực, mục tiêu cuối cùng là không để lãng phí tài nguyên, khơi thông nguồn lực phát triển.

Tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung tham gia diễn tập chung (Ảnh QUANG PHONG)

Những hải trình tạo dựng niềm tin

Mỗi chuyến hải trình quốc tế của Hải quân nhân dân Việt Nam mang theo quốc kỳ Việt Nam và uy tín của một lực lượng có đủ bản lĩnh, năng lực để hợp tác, đóng góp vào việc duy trì môi trường biển hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. 

[Video] Thời sự 24h ngày 19/7/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chăm lo cho người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 19/7/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chăm lo cho người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân người có công, thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng; Thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc; Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang (bên phải) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Nguyễn Hân)

Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Công an tỉnh Gia Lai

Ngày 19/7, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Công an đến thăm, kiểm tra kết quả các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2026 và chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới tại Công an tỉnh Gia Lai.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và đồng chí Cao Thị Hòa An, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk trao tặng các suất quà tri ân cho các cán bộ tiền khởi nghĩa, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Ea Wer, Ea Nuôl và xã Buôn Đôn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại Đắk Lắk

Sáng 19/7, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã về thăm và trao quà tri ân các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Ea Wer, Ea Nuôl và xã Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).