Việt Nam lần đầu đăng cai giải pickleball PPA Tour Asia 2025

Lần đầu giải đấu pickleball quốc tế PPA Tour Asia - MB VietNam Cup 2025 được tổ chức tại Việt Nam. Giải diễn ra từ ngày 30/9 đến 4/10 tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng.

Tay vợt số 1 thế giới Ben Johns sẽ tham gia thi đấu.
Tay vợt số 1 thế giới Ben Johns sẽ tham gia thi đấu.

Đây được xem là cột mốc quan trọng, đánh dấu sự xuất hiện chính thức của môn thể thao đang phát triển nhanh nhất thế giới tại Việt Nam.

Pickleball, kết hợp giữa tennis, cầu lông và bóng bàn phát triển mạnh mẽ khắp thế giới, đặc biệt tại Việt Nam. Sự kiện được tổ chức tại Việt Nam được coi là dấu hiệu cho thấy pickleball đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng tại châu Á, trong đó Đông Nam Á được đánh giá là thị trường tiềm năng nhờ cộng đồng thể thao phong phú và ngày càng gắn kết với xu hướng toàn cầu.

Tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa UPA Asia - đơn vị phụ trách phát triển pickleball tại châu Á, AAC - đơn vị tổ chức tại Việt Nam, cùng các đối tác gồm Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và FPT Play được tổ chức chiều 17/9.

Giải đấu với tổng số tiền thưởng là 200.000 USD được xem là hấp dẫn hàng đầu thế giới hiện nay. Trong 5 ngày thi đấu, khán giả sẽ được theo dõi các vận động viên tranh tài ở 38 nội dung với 62 bộ huy chương từ trình độ nghiệp dư và trẻ đến chuyên nghiệp.

Ở nội dung chuyên nghiệp, có 120 tay vợt, trong đó những tay vợt hàng đầu thế giới như Ben Johns - người được coi là số một của làng pickleball hiện nay, Tyson McGuffin, Christian Alshon, Zane Navratil, Kaitlyn Christian và Zoey Chao Yi Wang.

Bên cạnh đó, các tay vợt hàng đầu Việt Nam cũng sẽ góp mặt, tạo cơ hội cho vận động viên trong nước tiếp cận trình độ quốc tế và cọ xát ở một sân chơi lớn.

Toàn bộ các trận đấu sẽ được truyền hình trực tiếp và độc quyền trên nền tảng FPT Play, với chất lượng hình ảnh HD và bình luận chuyên sâu.

Đại diện UPA Asia, bà Kimberly Koh, Giám đốc điều hành, cho biết: “Việt Nam là điểm đến quan trọng trong chiến lược phát triển pickleball ở châu Á. Chúng tôi tin rằng giải đấu này không chỉ mang đến trải nghiệm đỉnh cao cho người hâm mộ, mà còn tạo nền tảng để pickleball phát triển bền vững tại khu vực”.

dai-bieu-tham-gia-143.jpg
Ban tổ chức họp báo tại Hà Nội.

Ông Dương Quang Thuận, Giám đốc AAC – đơn vị trực tiếp phối hợp tổ chức – nhấn mạnh sự kiện này là “minh chứng cho tầm nhìn chung về việc nâng cao đời sống thể chất, tinh thần, đồng thời thúc đẩy cộng đồng thể thao gắn kết và hội nhập quốc tế".

Ở góc độ truyền thông, bà Tô Nam Phương – Phó Tổng Giám đốc FPT Play – cho biết pickleball sẽ trở thành một mảng trọng tâm trong chiến lược thể thao của đơn vị, và giải đấu lần này sẽ được đầu tư kỹ thuật truyền hình hiện đại để mang đến trải nghiệm toàn diện cho khán giả.

Việc đăng cai PPA Tour Asia - MB Vietnam Cup 2025 được giới quan sát đánh giá là một bước đi quan trọng của thể thao Việt Nam trong việc hội nhập các môn thể thao mới nổi toàn cầu. Nếu như bóng đá, bóng rổ hay bóng chuyền đã có chỗ đứng vững chắc, thì pickleball – với ưu điểm dễ tiếp cận và tính cộng đồng cao – có thể trở thành phong trào mới trong đời sống thể thao giải trí của người dân.

Đây cũng là lần hiếm hoi Việt Nam tổ chức một giải thể thao quốc tế với sự góp mặt của những vận động viên nằm trong nhóm hàng đầu thế giới. Theo các chuyên gia, sự kiện này có thể tạo hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ, thúc đẩy phong trào thể thao phong trào, đồng thời đóng góp cho mục tiêu quảng bá du lịch của thành phố Đà Nẵng và Việt Nam nói chung.

Sự kiện mang tầm quốc tế đồng nghĩa với việc Việt Nam phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về tổ chức, cơ sở vật chất, truyền thông và an ninh. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đăng cai nhiều sự kiện thể thao lớn trước đó bao gồm Đại hội Thể thao bãi biển châu Á 2016 và một số giải đấu quốc tế khác, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đáp ứng tốt yêu cầu.

PPA Tour Asia - MB Vietnam Cup 2025 được xem là cột mốc mở đầu cho sự hiện diện của pickleball tại Việt Nam và khu vực. Lần đầu tiên, khán giả trong nước sẽ chứng kiến trực tiếp những trận đấu ở trình độ cao nhất của môn thể thao đang lan tỏa mạnh mẽ trên thế giới. Sự kiện được kỳ vọng không chỉ mang đến trải nghiệm thể thao mới lạ, mà còn mở ra cánh cửa để Việt Nam tham gia sâu hơn vào bản đồ các môn thể thao quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Lê Minh Hưng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và quà lưu niệm tặng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam. (Ảnh: Thanh Giang)

[Ảnh] Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam

Chiều 29/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam nhân dịp đội vừa xuất sắc giành chức vô địch Giải bóng đá U17 Đông Nam Á 2026 ở Indonesia. Cùng dự có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Các đại biểu trình bày tại Đại hội Đại biểu Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026-2031).

Bóng chuyền Việt Nam bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều mục tiêu trọng tâm

Ngày 28/4, Đại hội Đại biểu Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026-2031) đã diễn ra, nhằm tổng kết, đánh giá toàn diện hoạt động của Liên đoàn trong nhiệm kỳ VII (2021-2026), đồng thời đề ra phương hướng phát triển cho nhiệm kỳ mới theo chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về phát triển thể dục, thể thao.

Nguyễn Đình Bắc (thứ hai từ phải sang) ăn mừng bàn thắng cùng các đồng đội. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đình Bắc lập hat-trick, Công an Hà Nội củng cố ngôi đầu

Tối 26/4, câu lạc bộ Công an Hà Nội giành chiến thắng 4-2 trước Sông Lam Nghệ An trên sân Hàng Đẫy tại vòng 20 V-League 2025/2026, qua đó tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu và tạo lợi thế lớn trong cuộc đua vô địch. Dấu ấn nổi bật của trận đấu thuộc về tiền đạo Nguyễn Đình Bắc với cú hat-trick ấn tượng.

Bơi Việt Nam đã giành được 3 huy chương tại Đại hội.

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng, tạm xếp tốp đầu tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á 2026

Ngày 26/4, Đoàn Thể thao Việt Nam đang thi đấu ấn tượng tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 năm 2026, diễn ra tại thành phố Tam Á (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc), khi giành được 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng, tạm thời xếp thứ tư trên bảng tổng sắp huy chương sau ba ngày tranh tài.

Bản quyền trong lĩnh vực thể thao: Bài 3 - Khai phóng giá trị vô hình thành lợi nhuận bền vững

Bản quyền trong lĩnh vực thể thao: Bài 3 - Khai phóng giá trị vô hình thành lợi nhuận bền vững

Ở Việt Nam, thể thao vẫn thường được nhìn như hoạt động phục vụ miễn phí, thay vì một ngành công nghiệp sở hữu trí tuệ trị giá hàng triệu USD. Điều này đặt ra vô vàn bài toán khó cho các đơn vị vận hành thể thao chuyên nghiệp: Vừa nâng cao chuyên môn, vừa tiên phong định hướng, thay đổi nhận thức thị trường.

Các tuyển thủ U17 Việt Nam ăn mừng bàn thắng. (Ảnh: VFF)

U17 Việt Nam vô địch Đông Nam Á lần thứ 4

Tối 24/4, đội tuyển U17 Việt Nam giành chiến thắng 3-0 trước U17 Malaysia trong trận chung kết Giải vô địch U17 Đông Nam Á 2026, qua đó lần thứ 4 bước lên ngôi vô địch khu vực, đồng thời xác lập kỷ lục là đội tuyển giàu thành tích nhất giải đấu.