Việt Nam là đối tác phát triển năng động của châu Phi

Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Senegal, Morocco và tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới tại Thụy Sĩ từ ngày 22/7, nhật báo Cresus của Algeria đã đăng tải bài viết đánh giá cao những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Senegal El Malick Ndiaye đón Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay. (Ảnh: VĂN CHÚC)
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Senegal El Malick Ndiaye đón Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay. (Ảnh: VĂN CHÚC)

Bài báo đồng thời bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác sẽ mở ra những cơ hội mới để nâng tầm hợp tác song phương với các nước châu Phi trong thời gian tới.

Theo TTXVN, bài viết khẳng định Việt Nam đang nổi lên như một “điểm đến tri thức” trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và nông thôn, với mô hình dựa trên giá trị bản địa, chuỗi giá trị cộng đồng và hội nhập thương mại quốc tế. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trong gần 40 năm thực hiện công cuộc Đổi mới.

Việt Nam đang thúc đẩy mạnh mẽ quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị, phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu và ứng dụng công nghệ cao. Mục tiêu được đặt ra là duy trì tốc độ tăng trưởng nông nghiệp hằng năm hơn 4%.

Bài viết dành nhiều dung lượng đánh giá chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) góp phần xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở nông thôn, gắn với nâng cao năng lực sản xuất, kiểm soát chất lượng, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Bài báo cũng trích dẫn lời kêu gọi của Việt Nam gửi tới các tổ chức quốc tế, các thể chế tài chính và các đối tác song phương, đa phương cùng tăng cường hỗ trợ hợp tác Nam-Nam, nhất là trong triển khai OCOP, để hướng tới một nền nông nghiệp năng động, bao trùm, giàu bản sắc văn hóa và bền vững.

Tác giả bày tỏ kỳ vọng Việt Nam - với tư cách là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển và nhiều kinh nghiệm trong giảm phát thải nông nghiệp - sẽ hợp tác hiệu quả với các quốc gia châu Phi bảo đảm an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp xanh, bền vững và thân thiện môi trường.

Tờ Cresus tin tưởng rằng, là một dân tộc từng tiên phong trong cuộc đấu tranh chống thực dân, đế quốc, Việt Nam một lần nữa đi đầu trong công cuộc đổi mới, cải cách thể chế, kiên quyết xóa bỏ tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí - những rào cản lớn đối với sự phát triển của mọi quốc gia.

Tác giả bài viết bày tỏ tin tưởng, với tấm lòng rộng mở và tinh thần đoàn kết quốc tế, Việt Nam sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong xóa đói giảm nghèo, thu hút đầu tư và phát triển đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.