Việt Nam là đối tác phát triển năng động của châu Phi

Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Senegal, Morocco và tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới tại Thụy Sĩ từ ngày 22/7, nhật báo Cresus của Algeria đã đăng tải bài viết đánh giá cao những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Senegal El Malick Ndiaye đón Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay. (Ảnh: VĂN CHÚC)
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Senegal El Malick Ndiaye đón Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay. (Ảnh: VĂN CHÚC)

Bài báo đồng thời bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác sẽ mở ra những cơ hội mới để nâng tầm hợp tác song phương với các nước châu Phi trong thời gian tới.

Theo TTXVN, bài viết khẳng định Việt Nam đang nổi lên như một “điểm đến tri thức” trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và nông thôn, với mô hình dựa trên giá trị bản địa, chuỗi giá trị cộng đồng và hội nhập thương mại quốc tế. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trong gần 40 năm thực hiện công cuộc Đổi mới.

Việt Nam đang thúc đẩy mạnh mẽ quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị, phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu và ứng dụng công nghệ cao. Mục tiêu được đặt ra là duy trì tốc độ tăng trưởng nông nghiệp hằng năm hơn 4%.

Bài viết dành nhiều dung lượng đánh giá chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) góp phần xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở nông thôn, gắn với nâng cao năng lực sản xuất, kiểm soát chất lượng, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Bài báo cũng trích dẫn lời kêu gọi của Việt Nam gửi tới các tổ chức quốc tế, các thể chế tài chính và các đối tác song phương, đa phương cùng tăng cường hỗ trợ hợp tác Nam-Nam, nhất là trong triển khai OCOP, để hướng tới một nền nông nghiệp năng động, bao trùm, giàu bản sắc văn hóa và bền vững.

Tác giả bày tỏ kỳ vọng Việt Nam - với tư cách là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển và nhiều kinh nghiệm trong giảm phát thải nông nghiệp - sẽ hợp tác hiệu quả với các quốc gia châu Phi bảo đảm an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp xanh, bền vững và thân thiện môi trường.

Tờ Cresus tin tưởng rằng, là một dân tộc từng tiên phong trong cuộc đấu tranh chống thực dân, đế quốc, Việt Nam một lần nữa đi đầu trong công cuộc đổi mới, cải cách thể chế, kiên quyết xóa bỏ tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí - những rào cản lớn đối với sự phát triển của mọi quốc gia.

Tác giả bài viết bày tỏ tin tưởng, với tấm lòng rộng mở và tinh thần đoàn kết quốc tế, Việt Nam sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong xóa đói giảm nghèo, thu hút đầu tư và phát triển đất nước.

Có thể bạn quan tâm

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.

Cảnh báo rủi ro AI gia tăng

Cảnh báo rủi ro AI gia tăng

Cơ quan an ninh các nước thuộc liên minh tình báo Five Eyes (gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand) vừa cảnh báo, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến đang thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tấn công, có thể định hình lại bối cảnh an ninh mạng một cách nhanh chóng.

Ban nhạc gồm các thành viên của dự án Toucher Arts đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Các bạn trẻ Việt Nam tỏa sáng tại Ngày hội Âm nhạc lớn nhất nước Pháp

Ngày 21/6, các bạn trẻ thuộc dự án Toucher Arts của Hiệp hội Art Space ở Pháp đã tham gia biểu diễn tại quảng trường Bouffay, trung tâm thành phố Nantes ở miền tây nước Pháp. Chương trình thu hút gần 2.000 người dân địa phương và du khách quốc tế, góp phần tạo nên bầu không khí sôi động trong ngày hội âm nhạc lớn nhất nước Pháp.