Việt Nam khẳng định vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế

Việc Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 80 sắp tới tiếp tục khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Chiều 9/9, tức rạng sáng 10/9 theo giờ Việt Nam, Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 80 chính thức khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Hoa Kỳ).
Chiều 9/9, tức rạng sáng 10/9 theo giờ Việt Nam, Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 80 chính thức khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Hoa Kỳ).

Đây là nhận định của Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng, khi trả lời phỏng vấn của TTXVN trước thềm chuyến công tác của Chủ tịch nước, từ ngày 21 đến 24/9 tới.

Năm 2025, Liên hợp quốc kỷ niệm 80 năm thành lập, một dấu mốc quan trọng của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh. Việc Chủ tịch nước Lương Cường tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 80 thể hiện rõ sự ủng hộ chủ nghĩa đa phương và sự coi trọng của Việt Nam đối với Liên hợp quốc.

Đây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, để Việt Nam thể hiện quan điểm và chia sẻ kinh nghiệm phát triển, đóng góp các sáng kiến và giải pháp thiết thực cho các vấn đề chung của nhân loại, như hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

Năm 2025, Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 2 năm nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Trong chuyến công tác, Chủ tịch nước Lương Cường cũng có các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, liên quan các lĩnh vực chính trị, kinh tế, công nghệ, văn hóa và giao lưu con người, góp phần duy trì ổn định và thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển toàn diện trong thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện tạo động lực và khuôn khổ cho quan hệ hai nước phát triển đạt nhiều kết quả, thể hiện cụ thể thông qua việc duy trì và mở rộng các kênh giao lưu ở mọi cấp, đặc biệt là cấp cao. Đáng chú ý là sự tôn trọng và quan tâm giữa hai nước được tăng cường. Các cuộc tiếp xúc cấp cao tạo nền tảng và định hướng cho sự phát triển quan hệ song phương trong các lĩnh vực.

Theo Đại sứ, về kinh tế, thương mại và đầu tư, hai nước đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam.

Hoa Kỳ dành ưu tiên cao cho đàm phán thương mại đối ứng với Việt Nam và hai bên sớm đạt nhận thức chung cấp cao, định hướng cho tiến trình đàm phán cụ thể nhằm bảo đảm thương mại bền vững và cân bằng hơn. Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, nhất là các công ty hàng đầu về công nghệ, năng lượng, logistics, trong khi ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam mong muốn đầu tư vào Hoa Kỳ.

Đại sứ cho biết, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động, cũng như xuất phát từ thế mạnh và mong muốn của hai nước, các lĩnh vực tiềm năng phát triển mạnh nhất trong thời gian tới trước hết là kinh tế, thương mại và khoa học-công nghệ.

Đây là những lĩnh vực rất phù hợp với nhu cầu, định hướng, ưu tiên phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên mới và phù hợp với mục tiêu và xu hướng bảo đảm đa dạng hóa và sự bền vững của chuỗi cung ứng của phía Hoa Kỳ.

Đây là cơ hội để Việt Nam trở thành đối tác tin cậy trong các chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ, năng lượng sạch và phát triển bền vững. Ngoài ra, văn hóa và du lịch, giáo dục và đào tạo cũng là những lĩnh vực có tiềm năng lớn về hợp tác thời gian tới...

Có thể bạn quan tâm

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội). (Ảnh DUY LINH)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân

Sáng 15/3, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cùng 2.163 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội).

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.