Việt Nam góp phần quan trọng vào thành công Chiến dịch Con rồng Mê Kông 7

Chiến dịch Con rồng Mê Kông 7 đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác hải quan khu vực, với nhiều kết quả nổi bật trong đấu tranh ma túy, tội phạm môi trường và buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã. Qua đó, chiến dịch củng cố hợp tác hải quan khu vực và khẳng định hiệu quả phối hợp giữa các nước thành viên và tổ chức quốc tế.

Quang cảnh phiên họp Hội nghị Tổng kết Chiến dịch Con rồng Mê Kông 7 (OMD VII).
Quang cảnh phiên họp Hội nghị Tổng kết Chiến dịch Con rồng Mê Kông 7 (OMD VII).

Trong hai ngày 18-19/11/2025 tại Khánh Hòa, đã diễn ra Hội nghị Tổng kết Chiến dịch Con rồng Mê Kông 7 (OMD 7). Hội nghị thu hút gần 60 đại biểu từ cơ quan hải quan các nước thành viên và đại diện các tổ chức thực thi pháp luật quốc tế tham dự. Sự kiện do Hải quan Việt Nam chủ trì phối hợp với Văn phòng Liên hợp quốc về phòng chống ma túy và tội phạm (UNODC) và Văn phòng Liên lạc tình báo khu vực châu Á-Thái Bình Dương (RILO AP-WCO) tổ chức.

Chiến dịch Con rồng Mê Kông (OMD) là sáng kiến chung của Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc, được triển khai từ năm 2018. Mục tiêu của chiến dịch là tăng cường hợp tác giữa cơ quan Hải quan và các cơ quan thực thi pháp luật khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương để phòng, chống buôn bán bất hợp pháp ma túy, động vật, thực vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật, thực vật hoang dã thuộc danh mục CITES. Qua bảy giai đoạn triển khai, chiến dịch đã mở rộng phạm vi, nâng cao tính chuyên nghiệp và ngày càng được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Giai đoạn 7 (OMD 7) được chính thức kích hoạt từ ngày 15/4 đến 15/9/2025, với sự tham gia của 24 cơ quan hải quan, lực lượng thực thi pháp luật và tổ chức quốc tế. Hoạt động của chiến dịch trong giai đoạn này nhận được sự đồng thuận mạnh mẽ của Ban Điều phối chiến dịch và sự hỗ trợ thông tin từ nhiều đối tác trong khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Văn Đức, Phó Chi cục trưởng Chi cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, Hải quan Việt Nam đánh giá cao và ghi nhận sự hỗ trợ tích cực của các đối tác trong chia sẻ thông tin, phối hợp kỹ thuật và thúc đẩy hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đặc biệt, kể từ năm 2022 khi Chiến dịch Con rồng Mê Kông được đưa vào Tuyên bố chung giữa Tổng Bí thư Việt Nam và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc. Chiến dịch đã nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Trên cơ sở đó, Hải quan Việt Nam đã tham mưu Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm mở rộng quy mô triển khai và tăng cường phối hợp liên ngành. Trong ba giai đoạn gần đây (OMD 5, 6 và 7), Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (C05) thuộc Bộ Công an; đồng thời mở rộng triển khai tới toàn bộ các Chi cục Hải quan địa phương.

Trong khuôn khổ OMD 7, trên cơ sở chia sẻ thông tin từ các đối tác như Trung Quốc, Australia, Hồng Kông (Trung Quốc) và Nhật Bản…, Hải quan Việt Nam đã triển khai, phát hiện nhiều vụ ma túy lớn. Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2025, Hải quan Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ 165 vụ, bắt giữ 213 đối tượng, thu giữ 2,3 tấn ma túy các loại.

Bên cạnh kết quả của Hải quan Việt Nam, Chiến dịch Con rồng Mê Kông 7 ghi nhận kết quả sơ bộ đầy ấn tượng với 1.155 vụ việc bị phát hiện và xử lý từ các nước thành viên. Trong đó: Ma túy: 1.027 vụ, thu giữ 11,8 tấn cùng 1.745.000 viên ma túy tổng hợp; Tiền chất: 20 vụ, thu giữ 353 kg và 3.800 viên tiền chất; Động, thực vật hoang dã: 108 vụ, thu giữ 4.951,9 kg và 12.800 mẫu vật.

Đại diện Văn phòng Liên hợp quốc về phòng chống ma túy và tội phạm (UNODC) gửi lời cảm ơn tất cả các cơ quan, tổ chức vì sự chuyên nghiệp, cam kết và hợp tác trong suốt OMD 7. Chiến dịch Con rồng Mê Kông không chỉ là một chiến dịch, mà còn là một nền tảng cho sự tin tưởng, chia sẻ thông tin tình báo và hành động tập thể. Đồng thời, UNODC kỳ vọng vào những cuộc thảo luận hiệu quả trong thời gian tới và mong muốn tiếp tục đồng hành cùng các nước thành viên trên hành trình hướng tới một thế giới không còn tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

UNODC tái khẳng định cam kết hỗ trợ Chiến dịch Con rồng Mê Kông, sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ vận hành, các công cụ dựa trên trao đổi thông tin, cũng như các cơ chế phối hợp khu vực nhằm tăng cường năng lực và nâng cao hiệu quả hợp tác xuyên biên giới.

Đại diện Hải quan Trung Quốc, ông Dương Hi (Yang Xi), Cục trưởng Cục Chống buôn lậu, Hải quan Hạ Môn gửi lời cảm ơn đến Hải quan Việt Nam, Trung tâm Liên lạc Tình báo khu vực châu Á-Thái Bình Dương (RILO A/P) của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và Văn phòng Liên hợp quốc về phòng chống ma túy và tội phạm (UNODC) vì đã tổ chức cuộc họp này một cách chu đáo; đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ mạnh mẽ của các thành viên Hải quan khu vực châu Á-Thái Bình Dương đối với công tác hợp tác thực thi pháp luật chống buôn lậu của Hải quan Trung Quốc cũng như Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 7.

21hq104538.jpg
Các đại biểu cơ quan hải quan các nước thành viên và tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị Tổng kết Chiến dịch Con rồng Mê Kông 7 tại Khánh Hòa.

Cục trưởng Cục Chống buôn lậu, Hải quan Hạ Môn đánh giá, trong nhiều năm qua, với những nỗ lực chung, Chiến dịch Con rồng Mê Kông đã trở thành thương hiệu hàng đầu xứng đáng trong lĩnh vực hợp tác thực thi pháp luật hải quan tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây không chỉ là cầu nối cho sự hợp tác chặt chẽ giữa Hải quan các nước, mà còn là vũ khí lợi hại để cùng nhau đối phó với những thách thức an ninh khu vực và trấn áp tội phạm buôn lậu xuyên biên giới. Đặc biệt, Chiến dịch giai đoạn 7 đã đạt được những thành tựu mới đáng kể trong các lĩnh vực như trao đổi thông tin tình báo, điều tra bắt giữ vụ án, và xây dựng năng lực, đóng góp xuất sắc vào việc duy trì an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đại diện Hải quan Việt Nam, ông Đặng Văn Đức, Phó Chi cục trưởng Chi cục Điều tra chống buôn lậu khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam trong hợp tác chặt chẽ với hải quan các nước và tổ chức quốc tế nhằm phòng, chống buôn lậu ma túy, vận chuyển trái phép động vật hoang dã và các loại tội phạm xuyên quốc gia khác. Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào mục tiêu chung xây dựng biên giới an toàn, khu vực ổn định và phát triển bền vững. Đại diện Hải quan Việt Nam gửi lời cảm ơn tới các đại biểu, đối tác quốc tế và thành viên chiến dịch đã đồng hành trong suốt quá trình triển khai OMD 7, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng tinh thần đoàn kết, hợp tác sẽ tiếp tục được phát huy trong những giai đoạn tiếp theo, góp phần xây dựng biên giới an toàn, khu vực ổn định và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa xúc tiến đầu tư phát triển cảng biển, cảng cạn và trung tâm logistics

Chiều 14/7, tại Nha Trang, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào cảng biển, cảng cạn và trung tâm logistics, thu hút 300 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Khánh Hòa, chuyên gia, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cảng biển, hàng hải và logistics.

Tốc độ xây dựng các dự án bất động sản vẫn duy trì, gia tăng nguồn cung cho thị trường. (Ảnh: HNV)

Quý II/2026: Nguồn cung bất động sản tiếp tục gia tăng, thị trường bước vào giai đoạn sàng lọc

Quý II/2026, thị trường căn hộ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nguồn cung mới tiếp tục gia tăng, đánh dấu sự trở lại của nhiều dự án mới. Tuy nhiên, thanh khoản chưa theo kịp tốc độ mở bán khi người mua ngày càng thận trọng và ưu tiên các sản phẩm có mức giá phù hợp cùng giá trị khai thác bền vững.

(Ảnh minh họa)

Chứng khoán ngày 14/7: Nhóm năng lượng, ngân hàng bứt phá, VN-Index tăng hơn 6 điểm

Phiên giao dịch ngày 14/7, thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc nhờ lực kéo từ nhóm năng lượng, ngân hàng và bán lẻ. Dù thanh khoản giảm mạnh so với phiên trước và khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 158 tỷ đồng, VN-Index vẫn tăng 6,09 điểm lên 1.806,63 điểm, với số mã tăng áp đảo trên toàn thị trường.

Tạo không gian đủ rộng, an toàn cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Tạo không gian đủ rộng, an toàn cho doanh nghiệp tư nhân tự lớn

Trả lời phỏng vấn của Báo Nhân Dân về kết quả một năm triển khai thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Phát triển Doanh nghiệp tư nhân và Kinh tế tập thể cho rằng, nếu chỉ có cơ chế hỗ trợ nhiều hơn, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam sẽ không thể lớn lên

Chỉ số MXV-Index

Giá dầu thô tăng vọt hơn 9%, MXV-Index nối dài đà khởi sắc

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục chi phối lên diễn biến thị trường tài chính toàn cầu trong phiên giao dịch đầu tuần (13/7). Trong khi nhiều thị trường chứng khoán chịu áp lực bán mạnh, thị trường hàng hóa nguyên liệu lại ghi nhận dòng tiền quay trở lại, đặc biệt ở nhóm năng lượng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam. (Ảnh: VNA)

Vietnam Airlines - lực lượng nòng cốt của ngành hàng không Việt Nam

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận thành tích nổi bật của hãng trong thực hiện chiến lược phát triển bền vững, trong đó có kết quả tiêu biểu Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới 2023-2025.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Sáng 14/7, giá bạc tiếp tục giảm sâu

Sáng 14/7, giá bạc nối dài đà giảm và duy trì dưới ngưỡng 58 USD/ounce giữa lúc căng thẳng tái bùng phát trong quan hệ Mỹ-Iran khiến giá dầu tăng mạnh và một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về lạm phát và triển vọng lãi suất.

Thứ trưởng Tài chính Trần Quốc Phương.

Kinh tế duy trì đà tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực

Tăng trưởng kinh tế sáu tháng đầu năm không chỉ đạt mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay mà còn có sự chuyển dịch ấn tượng của các động lực tăng trưởng chính, tạo nền tảng quan trọng để phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2 con số. Phóng viên Báo Nhân Dân phỏng vấn Thứ trưởng Tài chính Trần Quốc Phương về vấn đề này.

Người dân mua thực phẩm tại siêu thị Co.opmart Cống Quỳnh, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: HỮU HẠNH)

Giữ vững mục tiêu kiểm soát lạm phát

Để kiềm chế lạm phát, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường năng lực dự báo và chuẩn bị đầy đủ các kịch bản phù hợp. Công tác điều hành giá các mặt hàng thiết yếu trong sáu tháng cuối năm cần được tính toán thận trọng, linh hoạt trong bối cảnh dư địa kiểm soát lạm phát đang thu hẹp.

Chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng hàng hải thời gian tới tập trung nguồn lực vào các dự án trọng điểm, có tính lan tỏa cao. (Ảnh minh họa)

Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch kết cấu hạ tầng hàng hải

Bộ trưởng Xây dựng đã ký ban hành Quyết định số 1061/QĐ-BXD phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể kết cấu hạ tầng hàng hải thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng và Quốc hội, tạo hành lang pháp lý đồng bộ để hệ thống cảng biển Việt Nam phát triển.