Việc làm nhân văn khi Tết đến, Xuân về

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Ngô Vũ Thăng cho biết, với chủ đề “Xuân đoàn kết, Tết ấm no, mọi nhà đều có Tết” đã và đang được các cấp ủy Đảng, chính quyền của tỉnh và các cơ sở quan tâm thực hiện, bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, thể hiện tính nhân văn cao đẹp.

Một góc đường hoa Xuân Bính Ngọ 2026 của phường Bạc Liêu, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: TRỌNG DUY)
Một góc đường hoa Xuân Bính Ngọ 2026 của phường Bạc Liêu, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: TRỌNG DUY)

Theo đó, trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tỉnh Cà Mau đã thành lập nhiều đoàn do lãnh đạo tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng thường trực làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh còn chủ động rà soát, hỗ trợ người dân, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt, Tết Bính Ngọ 2026, tỉnh Cà Mau đã huy động hơn 131 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, hỗ trợ hơn 47.800 người có công, gần 11 ngàn hộ nghèo và cận nghèo, 10 ngàn công nhân lao động, hơn 5.400 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt và các đối tượng bảo trợ xã hội. Ngoài ra, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay góp sức thông qua các hoạt động nhân văn như “Phiên chợ Tết 0 đồng”, “Tết nhân ái”, “Xuân yêu thương”... giúp hàng ngàn người dân được đón Tết đủ đầy, ấm áp.

Đồng chí Ngô Vũ Thăng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau trao quà Tết cho người lao động nghèo tại phường Bạc Liêu.

Đồng chí Ngô Vũ Thăng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau trao quà Tết cho người lao động nghèo tại phường Bạc Liêu.

1jh8ik7kp-8k2fbv-6724.jpg
Trang phục tái chế của các em học sinh Trường Trung học cơ sở Lê Thị Cẩm Lệ tại Hội Xuân, do Ủy ban nhân dân phường Bạc Liêu tổ chức. (Ảnh: TRỌNG DUY)

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của cộng đồng, tinh thần đại đoàn kết lan tỏa sâu rộng, tạo nền tảng vững chắc để nhân dân vui Xuân, đón Tết an lành, hướng tới một năm mới nhiều điều tốt đẹp.

ndo_tr_img-7867-4117.jpg
Tuyến đường Nguyễn Tất Thành, trung tâm phường Bạc Liêu đã được trang hoàng xanh-sạch-đẹp đón Xuân Bính Ngọ. (Ảnh: TRỌNG DUY)

Theo đó, đồng chí Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cùng đoàn cán bộ vừa đến thăm, chúc Tết tại Trung tâm Dịch vụ đô thị Bạc Liêu (phường Bạc Liêu, tỉnh Cà Mau).

Tại đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Trung tâm đã đạt được trong năm 2025, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy của đội ngũ công nhân trực tiếp làm việc trong môi trường đặc thù.

ndo_tr_img-7904-868.jpg
Những ngày cận Tết Bính Ngọ, Đảng ủy và Ủy ban nhân dân phường Bạc Liêu tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo. (Ảnh: TRỌNG DUY)

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã dành 300 suất quà Tết tặng công nhân, người lao động của Trung tâm, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Đồng chí Lê Văn Sử đề nghị Trung tâm rà soát 15 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để Ủy ban nhân dân tỉnh tặng thêm 1 phần quà đặc biệt nữa.

Anh Trần Văn Dương, công nhân Trung tâm Dịch vụ đô thị Bạc Liêu chia sẻ: "Không chỉ bản thân tôi mà những công nhân trong đơn vị rất vui, rất cảm động khi được những phần quà Tết ấm áp, nghĩa tình này...”.

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Cà Mau và các đơn vị, nhà hảo tâm tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động trao quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Mỗi món quà được trao đi không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn mang hơi ấm của sự sẻ chia, để ngày Tết cổ truyền của dân tộc trọn vẹn nghĩa tình trong mỗi mái nhà.

dong-chi-bui-tan-bay.png
Đồng chí Bùi Tấn Bảy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau trao quà cho Cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi tại phường Bạc Liêu.

Cụ thể, lãnh đạo tỉnh đã đến thăm Cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi Long Phước (phường Vĩnh Trạch) và Cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi Vĩnh Phước An (phường Bạc Liêu), đồng chí Bùi Tấn Bảy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau biểu dương sự tận tâm của các cán bộ nuôi dạy; đồng thời mong muốn các đơn vị tiếp tục là mái ấm, tạo môi trường tốt nhất để các em phát triển toàn diện...

Cũng nhân dịp trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, đồng chí Dương Thành Trung, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũ (nhiệm kỳ 2015-2020) đã đến trao quà Tết cho các hộ dân nghèo tại Vĩnh Phước, một xã vùng sâu, đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục phấn đấu, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

dong-chi-duong-thanh-trung-8610.png
Đồng chí Dương Thành Trung, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu (cũ) trao 100 phần quà Tết cho các hộ dân nghèo tại xã Vĩnh Phước.

Cũng trong dịp này, ngày 12/2, đoàn công tác tỉnh Cà Mau, do đồng chí Phan Thanh Duy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, làm Trưởng đoàn đến trao quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và thăm, chúc Tết các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn xã Châu Thới, đây là xã vùng sâu, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ cứu nước, đặc biệt xã có Đền thờ Bác Hồ kính yêu tại ấp Bà Chăng, được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

2-1-4808.jpg

Đảng ủy và Ủy ban nhân dân phường Bạc Liêu đến thăm, tặng quà Tết đồng chí Trương Công Đặng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũ.

Tại xã Châu Thới, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức đã trao 100 suất quà với tổng trị giá 100 triệu đồng tận tay các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Mỗi suất gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm thiết yếu, giúp bà con đón xuân ấm áp, đủ đầy hơn. Hoạt động thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và địa phương trong công tác chăm lo an sinh xã hội dịp Tết. Mỗi gia đình được trao tặng phần quà gồm 2 triệu đồng tiền mặt cùng nhu yếu phẩm thiết yếu, thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực của tỉnh đối với người có công.

Có thể bạn quan tâm

Hai bị cáo tại phiên tòa.

Tòa tuyên phạt hai tài xế rượt đuổi nhau ở Đồng Tháp

Ngày 12/2, Tòa án nhân dân khu vực 3 (tỉnh Đồng Tháp) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Tín, 44 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp, tài xế xe ô-tô khách Hùng Hiếu 1 năm 3 tháng tù; Lương Văn Quốc, 31 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long, tài xế xe ô-tô tải lãnh 1 năm tù cùng về tội danh gây rối trật tự công cộng.

Các đại biểu nghi thức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026.

An Giang khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Sáng 12/2, tại Thư viện tỉnh An Giang, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao chính thức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026. Với chủ đề “An Giang vươn mình cùng đất nước”, sự kiện không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là điểm hẹn văn hóa đặc sắc phục vụ nhân dân dịp Tết cổ truyền.

Trụ sở Ủy ban nhân dân Vĩnh Hậu, xã vùng ven biển ngày cận Tết.

Giáp Tết ở những làng quê

Trong không khí tất bật, rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, chúng tôi trở lại một số xã vùng sâu, vùng ven biển tại khu vực Bạc Liêu cũ (nay thuộc tỉnh Cà Mau), được tận mắt chứng kiến sự “đổi đời” của những làng quê này. Các hộ gia đình nơi đây đã và đang chuẩn bị đón một mùa Xuân mới, với khí thế và kỳ vọng mới.

Dưa lưới xanh ngày Tết hút hàng.

Nông sản vào vụ, nhà vườn được mùa, được giá

Những ngày cận kề năm mới Bính Ngọ 2026, không khí lao động sản xuất tại nhiều vùng nông thôn tỉnh An Giang trở nên nhộn nhịp hơn. Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thủy sản phục vụ thị trường Tết tăng cao mang lại niềm vui và sự phấn chấn cho nông dân khi Tết đến xuân về.

Cây cầu dân sinh được xây dựng ở khu vực Lộ Tẻ đã lâu nhưng không đường dẫn, không có móng kiên cố nằm giữa đồng không mông quạnh.

“Ốc đảo” mòn mỏi giấc mơ đường thông, điện sáng

Ấp nhỏ Minh Thìn nằm sâu bên dòng kênh Kim Hái của xã Định Thành, tỉnh Cà Mau, có một khu vực tên gọi Lộ Tẻ, mang vẻ buồn hiu hắt. Mấy chục năm rồi, hơn 20 hộ dân ở đây vẫn khắc khoải mong chờ một con đường bê-tông khang trang và một nguồn điện đủ sáng để thắp lên hy vọng đổi đời...

Một hoạt động trong Chương trình Gen Zero của thanh niên Cần Thơ.

Lan tỏa tinh thần sống đẹp của thanh niên

Từ các phong trào Đoàn, hoạt động an sinh xã hội đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và những mô hình tình nguyện ý nghĩa, thanh niên Cần Thơ đang khẳng định vai trò lực lượng xung kích, tiên phong trong xây dựng và phát triển thành phố.

Thư viện Trường phổ thông Dân tộc nội trú trung học sơ sở, trung học phổ thông Tiểu Cần, xã Tiểu Cần đạt chuẩn, đa dạng sách, báo phục vụ học sinh.

Chăm lo, phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Long đặc biệt quan tâm công tác giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hệ thống trường lớp được đầu tư đồng bộ, hiện đại; các chế độ, chính sách đối với giáo viên, học sinh được triển khai đầy đủ, kịp thời.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp trao quà tặng người dân biên giới.

Mang Tết ấm đến vùng biên giới

Những phần quà Tết đã kịp thời san sẻ gánh nặng mưu sinh của nhiều gia đình khó khăn, trẻ mồ côi và lực lượng làm nhiệm vụ nơi biên giới Đồng Tháp. Quà gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm không chỉ giúp bữa cơm ngày Tết thêm đầy đặn, mà còn gửi gắm sự quan tâm, động viên để bà con cảm thấy ấm lòng khi Tết đến, xuân về.

Học sinh con em ngư dân nhận học bổng.

Đồng Tháp: Trao học bổng, quà Tết tặng con em ngư dân

Ngày 10/2, Tỉnh đoàn Đồng Tháp phối hợp Công ty cổ phần Vận tải thủy Tân Cảng thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và chính quyền địa phương tổ chức chương trình trao học bổng và quà Tết tặng con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Gia Thuận, Tân Đông, Tân Điền, tỉnh Đồng Tháp.

Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển trực tiếp trao tận tay nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân tại phiên chợ nghĩa tình.

Tết ấm áp tình quân-dân nơi đảo ngọc

Trong không khí của những ngày giáp Tết, giữa sóng nước mênh mông vùng biển Tây Nam, tình quân-dân lại càng bền chặt. Tại đảo ngọc Phú Quốc, bước chân của người lính Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 mang mùa xuân ấm áp đến với những gia đình chính sách, hộ nghèo, thắp lên hy vọng, niềm tin về một năm mới an lành, hạnh phúc.