[Video] Các bệnh viện tuyến cuối nỗ lực tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu gia tăng trong dịp Tết

Ngay từ những ngày đầu năm Ất Tỵ, số lượng ca cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai đã tăng đột biến. Dưới những cành đào hồng là những chiếc cáng cứu thương liên tục di chuyển vào bên trong Trung tâm Cấp cứu A9 của bệnh viện.

Cuộc phỏng vấn nhanh của chúng tôi cùng bác sĩ trực tại Trung tâm Cấp cứu A9 trong một góc nhỏ, cạnh khu vực cấp cứu bị ngắt quãng và xê dịch liên tục bởi những chiếc cáng liên tục đưa bệnh nhân tới.

Bác sĩ Nguyễn Như Bình, Trung tâm Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai thông tin, trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua số lượng bệnh nhân gia tăng mạnh, gây sức ép quá tải đối với cán bộ, nhân viên y tế. Vì là bệnh viện tuyến cuối nên bệnh viện Bạch Mai là nơi cuối cùng để tiếp nhận bệnh nhân từ các tuyến, các địa phương.

Với nhiều cơ sở y tế hay một số khoa bệnh, số lượng bệnh nhân trong dịp Tết sẽ giảm hẳn bởi mọi người thường lựa chọn tiếp tục thăm khám, điều trị sau khi kết thúc kỳ nghỉ. Tuy nhiên, với đặc thù của mình, khoa cấp cứu tại hầu khắp các cơ sở y tế đều phải tiếp nhận lượng bệnh nhân tăng cao xuyên suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Thống kê từ khi bắt đầu kỳ nghỉ cho đến nay, hằng ngày, Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai đều duy trì tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân, dàn trải với nhiều dạng bệnh, bao gồm các trường hợp diễn biến bệnh nặng từ tuyến dưới chuyển lên lẫn dạng nhẹ do người dân tự vào viện.

“Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế tuyến dưới nghỉ do đó bệnh nhân tập trung đông về các bệnh viện tuyến đầu, trong đó có Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai là nơi “đầu sóng ngọn gió”. Dù chúng tôi đã chuẩn bị và lên kế hoạch dự phòng nhưng năm nay với số lượng bệnh nhân tăng đột biến cũng gây áp lực rất lớn”, bác sĩ Nguyễn Như Bình chia sẻ.

Tương tự tại Bệnh viện Xanh Pôn, số lượng bệnh nhân nhập viện những ngày đầu năm Ất Tỵ cũng tăng khoảng 30% so với ngày thường. Trong đó, số lượng các các ca khám cấp cứu hay phẫu thuật đều tăng 20% so với cùng kỳ.

Công tác y tế trong Tết được bảo đảm với 548.151 lượt khám, cấp cứu, 194.457 ca nhập viện và 19.262 ca phẫu thuật, trong đó 3.275 ca cấp cứu do tai nạn.

Năm nay, số lượng bệnh nhân phải nhập viện liên quan đến ngộ độc rượu và tai nạn giao thông giảm thiểu so với mọi năm, đây là đánh giá từ Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai.

Để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe người dân, các bệnh viện đã triển khai trực 4 cấp, bảo đảm hoạt động chuyên môn 24/24 giờ từ trước, trong và sau thời điểm Tết.

Trong những ngày đầu năm, đâu đâu cũng là những lời chúc mừng một năm mới thuận lợi, an lành, vương đầy không khí Tết. Nhưng tại các cơ sở y tế, các y, bác sĩ và nhân viên y tế vẫn rất khẩn trương và duy trì công tác liên tục để chăm sóc sức khỏe người dân.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

[Video] Hơn 20.000 người được đặc xá năm 2025

[Video] Hơn 20.000 người được đặc xá năm 2025

Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đặc xá và tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá năm 2025, khẳng định đây là chủ trương lớn thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ là khung pháp lý cho một công nghệ mới mà là bước đi chiến lược giúp Việt Nam chủ động nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên số. Khi được ban hành, luật sẽ tạo nền tảng để AI phát triển an toàn nhân văn và hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

[Video] Thời sự 24h ngày 4/12/2025: Tổng Bí thư Tô Lâm: Toàn quân phải luôn kiên định đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng

[Video] Thời sự 24h ngày 4/12/2025: Tổng Bí thư Tô Lâm: Toàn quân phải luôn kiên định đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 15; Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng nhà cho người dân sau bão, lũ; Mưa lũ lại diễn biến phức tạp tại các địa phương Miền Trung; Nga sẵn sàng hỗ trợ Venezuela bảo vệ chủ quyền.