USAID và KOICA chung tay cùng Việt Nam chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

Ngày 8/6, Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Ann Marie Yastishock cùng Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Cho Han Deog ký Bản ghi nhớ đầu tiên giữa hai cơ quan về hợp tác giảm thiểu ô nhiễm và biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long và hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Ann Marie Yastishock cùng Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Cho Han Deog tại Lễ ký kết. (Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ)
Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Ann Marie Yastishock cùng Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Cho Han Deog tại Lễ ký kết. (Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ)

Tại buổi lễ, Giám đốc quốc gia USAID Yastishock cho biết Hoa Kỳ cam kết hợp tác với các đối tác toàn cầu để cùng chung tay giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. “Chúng tôi vui mừng hợp tác KOICA để cùng nhau thực hiện mục tiêu chung với Việt Nam nhằm hướng tới một tương lai bền vững với môi trường”, ông Yastishock bày tỏ.

Về phần mình, Giám đốc quốc gia KOICA Cho Han Deog chia sẻ: Hành động vì khí hậu và môi trường được coi là trọng tâm trong hoạt động hợp tác phát triển của KOICA. Ông tin tưởng rằng thông qua việc cùng hợp tác, những nỗ lực cứu hành tinh này sẽ hiệu quả hơn thay vì hành động riêng lẻ.

Thông qua triển các khai hoạt động hợp tác, USAID và KOICA dự định sẽ gia tăng tác động và nâng cao hiệu quả của các chương trình do hai cơ quan tài trợ, đồng thời đạt được những kết quả tốt hơn và có thể đo lường được cho người dân Việt Nam.

Hai bên sẽ theo đuổi các mục tiêu phát triển chung bao gồm (nhưng không giới hạn): giảm rác thải nhựa và các loại ô nhiễm khác, cải thiện công tác quản lý chất thải rắn; thúc đẩy đa dạng sinh học; giảm thiểu phát thải trong nông nghiệp; tăng cường các chiến lược thích ứng của các nhóm dễ bị tổn thương ở đồng bằng sông Cửu Long; đẩy mạnh phát triển và triển khai năng lượng tái tạo ở cấp Trung ương và tại các đô thị.

USAID và KOICA chung tay cùng Việt Nam chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường -0

Các đại biểu tại Lễ ký kết. (Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ)

USAID có nhiều sáng kiến đa dạng tập trung vào chống biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh môi trường và bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Cụ thể, cơ quan này hỗ trợ phát triển lĩnh vực năng lượng sạch, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường tự nhiên gồm rừng và các loài bị đe dọa, huy động sự tham gia của cộng đồng địa phương cho các vấn đề ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như ô nhiễm không khí, quản lý chất thải và bảo tồn nguồn nước.

Kể từ năm 2010, USAID đã cung cấp hỗ trợ cho lĩnh vực môi trường và năng lượng của Việt Nam. USAID hiện đang triển khai 11 dự án môi trường và năng lượng tại Việt Nam với tổng ngân sách hơn 160 triệu đô la.

KOICA cam kết chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh. KOICA hiện đang trong quá trình gia tăng danh mục các dự án hợp tác có liên quan đến lĩnh vực này.

Tại Việt Nam, KOICA đặc biệt chú trọng đến các lĩnh vực như điện rác, ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, giám sát ô nhiễm, bảo tồn và quản lý rừng bền vững. KOICA sẽ nỗ lực giải quyết những vấn đề này thông qua hợp tác với nhiều đối tác khác nhau, trong đó có giới học thuật, các doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp tư nhân khi phù hợp. 

Có thể bạn quan tâm

Dây chuyền chế biến gạo của Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Vinarice). (Ảnh: ĐỨC AN)

Gỡ “nút thắt”, gia tăng lợi ích từ lúa phát thải thấp

Giai đoạn 2026-2030, Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục mở rộng quy mô. Tuy nhiên, để Đề án mang lại hiệu quả kinh tế thực chất cho nông dân, cần sớm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện đo đạc, báo cáo và thẩm định phát thải.

Tại xã Nậm Nèn, tỉnh Điện Biên mưa lớn trong những ngày qua đã cuốn trôi nhiều đường giao thông liên bản.

Điện Biên: Thêm bốn xã ghi nhận thiệt hại do mưa lớn

Thông tin mới cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Điện Biên, ảnh hưởng của mưa kéo dài từ đêm 11 đến cuối ngày 12/7 tiếp tục gây sạt lở đất thiệt hại về tài sản của nhà nước và nhân dân trên địa bàn bốn xã: Si Pa Phìn, Mường Mùn, Mường Ảng và Tuần Giáo.

Thời tiết nắng nóng bao trùm thủ đô Paris, Pháp. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Nắng nóng cực đoan tiếp tục bao trùm Tây Âu

Đợt nắng nóng thứ ba kể từ đầu mùa Hè tiếp tục bao trùm nhiều nước Tây Âu, buộc chính quyền Pháp đóng cửa sớm nhiều điểm du lịch nổi tiếng, trong khi Italia, Tây Ban Nha và một số quốc gia Địa Trung Hải cũng đối mặt với nhiệt độ cao kéo dài, nguy cơ cháy rừng và hạn hán.

[Video] Bắc Bộ có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới, gây mưa lớn diện rộng từ ngày 19-23/7

[Video] Bắc Bộ có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới, gây mưa lớn diện rộng từ ngày 19-23/7

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ khoảng ngày 19-23/7, khu vực Bắc Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của một dải hội tụ nhiệt đới. Trên dải hội tụ này có nguy cơ hình thành xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới), gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng.

Mưa lớn chiều ngày 10/7 làm ngập nhiều ngõ phố ở khu vực Hà Nội.

Bắc Bộ tiếp tục có khả năng mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Ngày 11/7, Cục Khí tượng Thủy văn cho biết, trong 5 ngày qua (từ 6-11/7), các tỉnh miền bắc liên tục chịu tác động của mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Tổng lượng mưa phổ biến từ 70-150mm; riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai ghi nhận lượng mưa từ 100-200mm.

Liên hợp quốc kêu gọi các nước chung tay hợp tác bảo vệ các đại dương, vì tương lai phát triển bền vững của nhân loại.

Chung tay bảo vệ “sức khỏe” đại dương

Bao phủ hơn 70% bề mặt Trái đất, giữ vai trò không thể thay thế trong điều hòa khí hậu, duy trì đa dạng sinh học và cung cấp nguồn thực phẩm, khoáng sản dồi dào cho nhân loại, song các đại dương trên thế giới đang đối mặt những áp lực nghiêm trọng.

Người dân trên địa bàn Hà Nội mua xăng E10.

Xăng E10 tỏ rõ ưu việt về môi trường

Sau hơn một tháng chuyển đổi sang xăng sinh học E10, thị trường tiếp tục vận hành ổn định. Đáng chú ý, kết quả quan trắc cho thấy chất lượng không khí tại nhiều đô thị đã được cải thiện rõ rệt từ khi xăng E10 được đưa vào sử dụng.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Ít bão hơn, không có nghĩa là ít thiên tai

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tác động của El Niño có thể khiến số lượng bão năm 2026 giảm, nhưng nguy cơ xuất hiện bão mạnh, mưa cực đoan, lũ quét và sạt lở đất vẫn rất đáng lưu ý.

Dự báo đường đi bão BAVI của cơ quan khí tượng Nhật Bản.

Siêu bão BAVI hướng về phía bắc của Đài Loan (Trung Quốc)

Theo thông tin của Cục Khí tượng thủy văn, lúc 7 giờ ngày 10/7, vị trí tâm bão BAVI ở vào khoảng 20.6N-127.3E, cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 650km về phía đông nam; cách tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) khoảng 1000km về phía đông nam, cường độ của bão đã giảm đi đáng kể xuống còn cấp 14 (giảm 2 cấp so với ngày hôm qua).