Ứng cử viên cánh hữu Abelardo de la Espriella chính thức đắc cử Tổng thống Colombia

Sau khi công tác kiểm phiếu kết quả vòng bỏ phiếu thứ hai vào cuối tuần qua được hoàn tất, Hội đồng Bầu cử quốc gia Colombia ngày 24/6 (giờ địa phương) đã chính thức tuyên bố ứng cử viên cánh hữu Abelardo de la Espriella là Tổng thống đắc cử nhiệm kỳ 2026-2030.

Ông Abelardo de la Espriella (giữa) xuất hiện tại một điểm bỏ phiếu ở Bogota, Colombia, ngày 31/5/2026. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Ông Abelardo de la Espriella (giữa) xuất hiện tại một điểm bỏ phiếu ở Bogota, Colombia, ngày 31/5/2026. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trước đó cùng ngày, ông Ivan Cepeda, ứng cử viên của liên minh cánh tả Historic Pact, đã thừa nhận thất bại trong một buổi livestream (buổi phát trực tiếp) trên mạng xã hội.

Colombia đã tổ chức vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 21/6 vừa qua, với hai ứng cử viên là ông De la Espriella và ông Cepeda.

Kết quả sơ bộ do Cơ quan Đăng ký dân sự quốc gia Colombia công bố tối cùng ngày cho thấy ông De la Espriella dẫn trước ông Cepeda khoảng 1 điểm phần trăm.

Theo hệ thống bầu cử của Colombia, công tác kiểm phiếu được tiến hành theo quy trình hai bước. Sau ngày bầu cử, một cuộc kiểm phiếu sơ bộ do đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật được Cơ quan Đăng ký dân sự quốc gia thuê thực hiện, nhưng kết quả này không có giá trị pháp lý.

Tiếp đó là bước kiểm phiếu chính thức do các thẩm phán và quan chức bầu cử Colombia phụ trách. Kết quả này có giá trị pháp lý và được xem là kết quả cuối cùng.

Truyền thông Colombia cho biết, việc kiểm phiếu chính thức đã hoàn tất vào ngày 24/6 và kết quả cuối cùng chỉ chênh lệch rất nhỏ so với kết quả sơ bộ.

Dự kiến, ông De la Espriella sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/8 tới.

Có thể bạn quan tâm

Người di cư vượt sông Rio Bravo tại biên giới Mexico-Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ chi hơn 2,2 tỷ USD mua thêm 4 trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chi hơn 2,2 tỷ USD để mua lại 4 trung tâm giam giữ người nhập cư từ công ty quản lý nhà tù tư nhân CoreCivic, qua đó mở rộng quyền sở hữu trực tiếp của chính phủ liên bang đối với hệ thống cơ sở giam giữ của Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE)...

Đại sứ Lê Quang Long (thứ 2 từ trái qua) chứng kiến Lễ bàn giao lô gạo đầu tiên do Tập đoàn Thái Bình sản xuất cho phía Cuba. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Việt Nam bàn giao hơn 470 tấn gạo sản xuất tại Cuba cho các đối tác

Việc Tập đoàn Thái Bình bàn giao hơn 470 tấn gạo đầu tiên sản xuất tại Cuba cho phía bạn là minh chứng thể hiện hiệu quả của hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; góp phần hiện thực hóa chủ trương tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư và bảo đảm an ninh lương thực giữa Việt Nam và Cuba.

Tổng thống Argentina đón tiếp người đồng cấp Hàn Quốc. (Ảnh: Phủ Tổng thống Argentina)

Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác với các nước Nam Mỹ

Tại hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Argentina, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và người đồng cấp nước chủ nhà Argentina Javier Milei nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoáng sản chiến lược, năng lượng và công nghệ cao.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II/2026

Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/7 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong quý II năm nay, khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tăng với tốc độ thường niên 1,5%, trong khi lạm phát trong tháng 6 vẫn cao hơn mức mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tại một sự kiện ở Caracas ngày 28/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela cải tổ nhiều vị trí cấp cao trong quân đội

Ngày 26/7 (giờ địa phương), Chính phủ Venezuela cho biết, Tổng thống lâm thời nước này Delcy Rodríguez đã cải tổ ban lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB), đồng thời giữ nguyên Đại tướng Gustavo González López trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa của tất cả các nền kinh tế “bị điều tra” theo Mục 301

Ngày 25/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa của tất cả các nền kinh tế “bị điều tra” theo Mục 301, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thượng viện Mỹ bác nghị quyết yêu cầu chấm dứt các hành động thù địch với Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Quốc hội Mỹ ngày 23/7 (giờ địa phương) đã chia rẽ về việc thúc đẩy 2 nghị quyết liên quan đến quyền hạn chiến tranh nhằm buộc Tổng thống Donald Trump phải từ bỏ cuộc chiến với Iran, trong bối cảnh xung đột leo thang sang giai đoạn mới đầy chết chóc và giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.