Cuba thảo luận các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 29/7, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X đã khai mạc kỳ họp thường kỳ thứ 7 với chương trình nghị sự tập trung vào việc thảo luận, phân tích và tìm kiếm các giải pháp nhằm giải quyết những thách thức kinh tế-xã hội.

Các đại biểu Quốc hội Cuba thảo luận về gói cải cách kinh tế.
Các đại biểu Quốc hội Cuba thảo luận về gói cải cách kinh tế.

Chương trình nghị sự đặc biệt chú trọng đến những chuyển đổi kinh tế và xã hội đang được triển khai, đồng thời xem xét việc thực hiện ngân sách nhà nước trong nửa đầu năm 2026 cũng như báo cáo quyết toán ngân sách năm 2025, cùng với ý kiến do các ủy ban quốc hội chuẩn bị.

Các nghị định, luật được Hội đồng Nhà nước thông qua trong thời gian giữa các kỳ họp cũng sẽ được trình lên để phê chuẩn.

Theo Bà Teresa Gonzalez Barea, Phó Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội Cuba đã tập trung vào việc giám sát thực hiện chương trình kinh tế và xã hội của chính phủ, với trọng tâm là ổn định kinh tế vĩ mô, tăng thu nhập ngoại tệ, sản xuất lương thực, các chính sách xã hội và cải thiện quản lý nhà nước; góp phần tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề chính mà đất nước đang phải đối mặt.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Hà Lập Phong. (Ảnh: Công Tuyên/TTXVN)

Trung Quốc, Mỹ nhất trí tăng cường đối thoại về kinh tế

Ngày 30/7, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong, Trưởng đoàn phụ trách các vấn đề kinh tế và thương mại Trung Quốc-Mỹ đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer về các vấn đề liên quan quan hệ kinh tế và thương mại song phương.

Vụ nổ sau động đất tại trung tâm mua sắm Aeon Mall ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Động đất tại Nhật Bản: Hoàn tất công tác điều tra, tổ chức an táng công dân Việt Nam tử vong

Theo tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, ngày 31/7, cơ quan Cảnh sát Nhật Bản đã hoàn tất công tác điều tra theo quy định và bàn giao Giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân Trần Văn S. sinh năm 2002 (quê Ninh Bình) không may tử vong trong trận động đất xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7 vừa qua.

Quang cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: TTXVN)

ASEAN đề cao hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ

Vai trò chiến lược của ASEAN trong quản trị không gian biển đã được các đại biểu nhấn mạnh tại phiên thảo luận "Vai trò của ASEAN trong thúc đẩy hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ" ngày 30/7 trong khuôn khổ Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10 diễn ra ở Manila (Philippines).

Công tác bảo hộ công dân có sự chuyển mình mạnh mẽ để đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới. (Ảnh: TTXVN)

Nâng tầm chiến lược bảo hộ công dân trong kỷ nguyên mới

Trong dòng chảy có tình hình địa chính trị thế giới nhiều biến động trong thời gian gần đây, bảo hộ công dân không chỉ là những thủ tục hành chính, mà đã trở thành sự đồng hành vững chắc của mỗi cán bộ ngoại giao dành cho đồng bào xa xứ.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Quang cảnh một cuộc họp về tình hình Palestine tại trụ sở lIên hợp quốc ở New York Mỹ. (Ảnh: THX)

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan

Buổi gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ do Câu lạc bộ Cựu chiến binh Việt Nam tại Ba Lan phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; góp phần lan tỏa truyền thống tốt đẹp và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.