SEA Games 33

Tự tin, quyết tâm bứt phá!

Tối 9/12, vận động viên bóng chuyền Lê Thanh Thúy và võ sĩ karate Lê Minh Thuận cùng nhau giương cao quốc kỳ, dẫn đầu Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Lễ khai mạc SEA Games 33. Những nụ cười rạng rỡ và sự tự tin trong từng nhịp bước cho thấy tất cả đã sẵn sàng trước hành trình săn Vàng.

Đội tuyển bóng ném Việt Nam giành chiến thắng nghẹt thở 27-25 trước đối thủ Philippines. (Ảnh Huy Bùi)
Đội tuyển bóng ném Việt Nam giành chiến thắng nghẹt thở 27-25 trước đối thủ Philippines. (Ảnh Huy Bùi)

Mục tiêu đầy thách thức

“Đoàn thể thao Việt Nam sẽ thi đấu với tinh thần cao nhất và quyết tâm hết mình vì mầu cờ sắc áo. Chúng tôi sẽ nỗ lực đạt các mục tiêu đề ra”, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh khẳng định.

Hai kỳ Đại hội gần nhất, thể thao Việt Nam đều dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương. Bên cạnh kỷ lục 205 Huy chương vàng ở kỳ SEA Games 31 được tổ chức trên sân nhà, chúng ta cũng tiếp tục dẫn đầu toàn đoàn tại kỳ Đại hội diễn ra ở Campuchia với tổng cộng 136 Huy chương vàng. Chuỗi thành tích ấy tạo nên “tiêu chuẩn” cực kỳ cao, nhất là khi chúng ta xem những ngày tranh tài tới đây là bước đệm quan trọng hướng tới các mục tiêu xa hơn ở đấu trường châu lục và thế giới.

Bước tới SEA Games 33, Đoàn thể thao Việt Nam, gồm 842 vận động viên, 189 huấn luyện viên và 19 chuyên gia, sẽ tranh tài ở 47 môn và phân môn. Mục tiêu ban đầu được nhà quản lý xây dựng là phấn đấu giành từ 80 tới 100 Huy chương vàng. Song, Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh đã nhấn mạnh trong lễ xuất quân rằng thể thao Việt Nam sẽ chiến đấu hết sức để mang về 90 tới 110 Huy chương vàng.

Không ít ý kiến lo ngại những con số này có thể tạo áp lực nặng nề lên vai từng đội tuyển. Tuy nhiên, các tuyển thủ đều khẳng định họ tự tin sau quá trình chuẩn bị dài hơi. Họ đến SEA Games 33 với tâm thế tranh tài sòng phẳng, nỗ lực hết mình để mang vinh quang về cho Tổ quốc. Chỉ tiêu Huy chương vàng đặt ra vừa là cột mốc phấn đấu, vừa là bài kiểm tra bản lĩnh sau hai năm trời "mài gươm sắc".

Nhiệm vụ không dễ dàng

Rõ ràng, Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành 90 đến 110 Huy chương vàng thể hiện sự tự tin trước thềm Đại hội khu vực. Thế nhưng, những diễn biến mới nhất tại Thái Lan cho thấy đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng, đặc biệt với các nội dung có tính cạnh tranh cao.

Điển hình như ở bộ môn bóng đá nữ, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung nhận thất bại 0-1 trước Đội tuyển Philippines ở những phút bù giờ cuối cùng. Dù liên tục dồn ép đối thủ xuyên suốt thời gian thi đấu chính thức, Thanh Nhã hay Bích Thùy vẫn tỏ ra thiếu sắc sảo và thậm chí kém may mắn ở những pha dứt điểm cận thành. Bên cạnh đó, những sự thay đổi người ở hiệp 2 cũng không mang lại hiệu quả, khi không thể khai thác được điểm yếu của đối thủ.

Trận thua khiến Đội tuyển nữ Việt Nam rơi vào thế bất lợi trong cuộc đua vào bán kết. Dù xếp thứ 2 ở bảng đấu nhờ hơn Philippines về hiệu số bàn thắng bại, chúng ta buộc phải thắng Myanmar để tiến vào vòng trong. Nếu muốn hoàn thành mục tiêu giành Huy chương vàng, đoàn quân của ông Mai Đức Chung sẽ phải chắt chiu cơ hội hơn nữa, đồng thời hạn chế tối đa sai lầm.

“Chỉ cần thắng Myanmar là sẽ vượt qua vòng bảng. Khi đó có khả năng cả ba đội cùng có sáu điểm và khi so hiệu số bàn thắng, chúng ta vẫn có lợi thế hơn các đối thủ khác nếu kịch bản này xảy ra”, Huấn luyện viên Mai Đức Chung nhấn mạnh.

Khơi dậy nguồn sức mạnh tinh thần

Dù đối mặt với nhiều khó khăn, Đoàn thể thao Việt Nam vẫn giành được nhiều kết quả tích cực. Đội tuyển bóng ném nam Việt Nam đã mở màn hành trình bảo vệ ngôi vô địch bằng chiến thắng nghẹt thở 27-25 trước đối thủ Philippines.

Nếu như hiệp 1 cuộc chạm trán là sàn diễn cho những cầu thủ Việt với sự tự tin và khả năng phối hợp đầy tốc độ, Đội tuyển bóng ném nam Philippines lại bất ngờ vùng lên mạnh mẽ, liên tục gia tăng áp lực trong hiệp 2. Thậm chí, đội bạn còn lội ngược dòng, dẫn trước 15-14, và chỉ những pha bay người không tưởng của thủ thành Minh Thuận mới giúp chúng ta bảo toàn cách biệt mong manh.

Hai đội giằng co từng điểm số khiến trận đấu căng thẳng tới những phút cuối cùng. Trong thời khắc quyết định, Chí Linh cùng các đồng đội đã thi đấu kiên cường, tận dụng hiệu quả từng cơ hội, qua đó thể hiện bản lĩnh của nhà đương kim vô địch.

Chiến thắng này không chỉ mang ý nghĩa về điểm số mà còn tạo cú huých tinh thần lớn cho mục tiêu bảo vệ tấm Huy chương vàng ở bộ môn bóng ném nam. Theo lịch thi đấu, chúng ta sẽ lần lượt chạm trán Singapore, Malaysia và Indonesia, trước khi xác định các cặp đấu ở vòng bán kết.

Rõ ràng, để hoàn thành chỉ tiêu giành 90 đến 110 Huy chương vàng tại SEA Games 33, chỉ tự tin thôi chưa đủ, các vận động viên phải khơi dậy được ngọn lửa tinh thần, cùng ý chí quyết tâm không bỏ cuộc.

Cuối cùng, như lời tâm sự được hai người dẫn chương trình gửi tới các vận động viên Đông Nam Á trong lễ khai mạc SEA Games 33, đừng từ bỏ dù chỉ là một phần trăm nỗ lực chiến đấu! Bởi, ngay cả trong những khoảnh khắc khó khăn, một phần trăm nhỏ nhoi kia cũng có thể mang tới nguồn sức mạnh bứt phá, giúp ta giành lấy những tấm Huy chương vàng ■

Có thể bạn quan tâm

Boxing Việt Nam sẵn sàng chinh phục các thử thách lớn trong năm 2026.

Boxing dồn lực cho đấu trường châu lục

Quá trình chuẩn bị cho ASIAD 20, Olympic trẻ tại Senegal và các giải đấu nhằm giành vé tham dự Olympic Los Angeles 2028 dần khiến không khí ở các trung tâm huấn luyện dần nóng hơn trong từng buổi tập.

Các cầu thủ Thanh Hóa “cháy” hết mình qua từng vòng đấu V-League.

Ngẩng cao đầu băng qua sóng dữ

Câu lạc bộ Thanh Hóa đang dò dẫm bước đi trên sợi dây mong manh của số phận. Song, nếu đội bóng không thể nắm lấy bất kỳ chiếc phao cứu trợ nào, các cầu thủ tại đây vẫn sẽ được các khán giả nhà tri ân nhờ nỗ lực của họ trên sân cỏ.

K’Dương giành Huy chương vàng tại Giải vô địch cử tạ trẻ và thiếu niên châu Á năm 2025.

Vững nền tảng, đẩy nghìn cân

Sau kỳ SEA Games 33 không mấy thành công, con đường chinh phục ASIAD 20 và tấm vé tham dự Olympic 2028 của Đội tuyển cử tạ Việt Nam vẫn đầy gian nan, trắc trở.

Nguyễn Thùy Trang giành Huy chương vàng duy nhất ở nội dung 25m súng ngắn thể thao cá nhân nữ.

Phép thử cho khát vọng vươn tầm

Đội tuyển bắn súng Việt Nam mới vừa khép lại Giải vô địch súng ngắn, súng trường châu Á 2026 tại Ấn Độ với thành tích một Huy chương vàng, ba Huy chương bạc và ba Huy chương đồng. Kết quả này phản ánh sự nỗ lực bền bỉ của các xạ thủ trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Nguyễn Thái Sơn (trái) gặp chấn thương sau khi thi đấu xuất sắc tại Giải vô địch U23 châu Á.

Niềm vui xen lẫn âu lo

Tại Lễ trao giải Cúp chiến thắng 2025, Đội tuyển U22 Việt Nam đã giành danh hiệu “Đội tuyển của năm”. Đồng thời, Huấn luyện viên Kim Sang-sik và cầu thủ Nguyễn Đình Bắc cũng lần lượt được vinh danh ở hạng mục Chuyên gia người nước ngoài xuất sắc nhất và Vận động viên trẻ xuất sắc nhất.

Lò Thị Phung giành Huy chương vàng tại Giải vô địch châu Á 2026.

Điểm tựa cho hành trình chinh phục châu Á

Tấm Huy chương vàng của võ sĩ Lò Thị Phung giành được tại Giải vô địch châu Á 2026 cách đây ít ngày đã tiếp thêm hy vọng cho Đội tuyển võ thuật tổng hợp Việt Nam. Dẫu vậy, muốn chinh phục đấu trường ASIAD 20, chúng ta còn phải vượt qua vô vàn thử thách.

Vận động viên Hà Minh Thành.

Quyết tâm bền bỉ

Mới đây, Hà Minh Thành đã có lần đầu được vinh danh là Vận động viên nam xuất sắc nhất - Giải thưởng Cúp chiến thắng 2025. Danh hiệu ghi nhận những cống hiến và đóng góp vượt bậc của xạ thủ này cho thể thao nước nhà.

Quang Dương hợp tác cùng Wika ra mắt bộ sưu tập "First Flame".

Hành trình trở lại đỉnh vinh quang

Trong quãng thời gian gần đây, pickleball không còn là bộ môn thể thao trào lưu mà đã vươn tầm phát triển như những hệ sinh thái, với sân tập, giải đấu cùng nhiều khóa huấn luyện chuyên nghiệp.

Tay vợt Phạm Thế Tiến giành Huy chương Bạc bộ môn bóng bàn tại ASEAN Para Games 13.

Tự tin bứt phá giới hạn

Sau những ngày tranh tài sôi nổi, Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã thể hiện tinh thần vượt khó, chiến đấu bằng tất cả niềm tự hào dân tộc, để rồi tỏa sáng với những tấm huy chương và kỷ lục tại ASEAN Para Games 13.

Dù thất bại ở trận bán kết, Khuất Văn Khang (bên phải) và Đội tuyển U23 Việt Nam vẫn cho thấy tiềm năng phát triển.

Thất bại sẽ rèn nên bản lĩnh

“Trước hết, tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành tới người hâm mộ Việt Nam, cả những người có mặt trên sân và những người theo dõi qua truyền hình, vì chúng tôi đã không thể giành chiến thắng", Huấn luyện viên Kim Sang-sik phát biểu trong cuộc họp báo sau trận đấu.

Trịnh Thu Vinh (phải) được kỳ vọng sẽ giành vàng tại kỳ ASIAD 20 sắp tới.

Cú huých mới cho thể thao Việt Nam

Sau SEA Games 33, thể thao Việt Nam nhanh chóng bước vào guồng chuẩn bị cho ASIAD 20. Bên cạnh những nỗ lực của các vận động viên, cơ chế mới sắp ban hành được kỳ vọng sẽ tạo nên nguồn động lực khác biệt.

Thủ thành Trần Trung Kiên.

Người hùng thầm lặng

Vượt qua đối thủ chủ nhà, đoàn quân của Huấn luyện viên Kim Sang-sik đã làm nên lịch sử khi có lần đầu tiên toàn thắng ở vòng loại U23 châu Á 2026.

Hiểu Minh ghi bàn thắng sau pha đá phạt góc. Ảnh: Ted Trần

Đầu đã xuôi...

Sau chiến thắng 2-0 trước Jordan ở trận mở màn, các cầu thủ Việt Nam được kỳ vọng sẽ làm nên bất ngờ tại vòng chung kết U23 châu Á 2026.

Kình ngư Trần Văn Nguyễn Quốc

Khoảng cách chỉ là 0,06 giây!

Ở thời điểm nhiều bạn đồng niên còn phải tìm kiếm hướng đi cho tương lai, kình ngư 17 tuổi Trần Văn Nguyễn Quốc đã tỏa sáng rực rỡ trong lần đầu tham dự Đại hội thể thao khu vực.

Trịnh Thu Vinh (trái) là một trong những niềm hy vọng Vàng ở kỳ ASIAD sắp tới.

Hướng đích nhắm về phía Nagoya

Tám tấm Huy chương Vàng tại SEA Games 33 không chỉ giúp Đội tuyển bắn súng Việt Nam khẳng định vị thế ở khu vực Đông Nam Á, mà còn là bước đệm quan trọng trước mục tiêu chinh phục ASIAD 2026 tới đây.

Đội hình bơi mở rộng tiếp sức 4x1.500m hỗn hợp giành Huy chương vàng thứ 87 cho Đoàn thể thao Việt Nam.

Động lực hướng tới ASIAD

Xuyên suốt những ngày tranh tài ở SEA Games 33, người hâm mộ thể thao nước nhà đã trải qua vô vàn cung bậc cảm xúc, từ cảm giác vỡ òa khi lứa U22 lội ngược dòng lịch sử, cho tới nốt trầm đầy tiếc nuối dành cho đội tuyển nữ bóng chuyền.

Ba nữ đô vật Nguyễn Thị Mỹ Trang, Nguyễn Thị Mỹ Linh và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (từ trái qua) trong giờ phút chiến thắng.

“Bố ơi, chúng con đã làm được rồi!”

Lần đầu cùng nhau tham dự SEA Games, ba chị em ruột Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Mỹ Trang và Nguyễn Thị Mỹ Linh đã tạo dấu ấn chưa từng có, khi mang về ba tấm Huy chương vàng cho Đội tuyển vật quốc gia.

Đội hình chạy tiếp sức nội dung 4x400m hỗn hợp đã phá sâu kỷ lục SEA Games.

Hành trình chuyển giao trên “đường đua đỏ"

Ngày thi đấu cuối cùng của bộ môn điền kinh SEA Games 33 đã khép lại bằng “cơn mưa vàng”. Các chân chạy Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Quan trọng hơn, thực tế cho thấy, lớp trẻ đã sẵn sàng bước lên, gánh vác nhiệm vụ trên chặng đường mới.

Nguyễn Quang Thuấn được đánh giá cao bởi sức mạnh chuyên môn cùng nền tảng tâm lý vững vàng.

Cú vươn người của 10 năm bản lĩnh

Tại khu liên hợp thể thao Hua Mak (Bangkok, Thái Lan), Nguyễn Quang Thuấn đã bứt phá ở cự ly bơi 400m hỗn hợp để giành Huy chương vàng SEA Games 33. Sau một thập kỷ bền bỉ nỗ lực, chàng trai trẻ đã thoát khỏi áp lực vô hình “em trai Ánh Viên”, giành lấy vinh quang đầu tiên ghi dấu tên mình.

Anh Hoàng-Mai Ngọc là cặp đôi được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang về Huy chương vàng.

SEA Games và hơn thế nữa

Đầu tháng 12, Đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã trở về nước từ Nam Ninh (Trung Quốc), sẵn sàng trước hành trình săn Vàng tại SEA Games 33.

Đội tuyển bắn súng Việt Nam tự tin trước ngày tranh tài tại SEA Games 33.

Tự tin trước giờ G

Chỉ còn ít ngày nữa thôi, SEA Games 33 sẽ bước vào chuỗi ngày tranh tài căng thẳng. Ở kỳ Đại hội lần này, các vận động viên bắn súng sẽ đọ sức ở 16 nội dung, bên cạnh sáu nội dung bắn đĩa bay và tám nội dung bắn súng ứng dụng.

Đội tuyển U22 Việt Nam tập trung rèn luyện chuẩn bị cho hành trình "săn Vàng".

Chờ lời giải từ "thầy Kim"

Huấn luyện viên Kim Sang-sik đã triệu tập 28 cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games. Con số này sẽ rút gọn còn 23 người trước khi lên đường sang Thái Lan.

Đội tuyển U22 Việt Nam tràn trề quyết tâm trước mục tiêu giành Huy chương vàng SEA Games. Ảnh: VFF

Bài kiểm tra cuối cùng

Với áp lực phải đòi lại vị thế sau thất bại ở kỳ SEA Games trước, U22 Việt Nam đang bước vào giai đoạn "thử lửa" khắc nghiệt, nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên đường sang Thái Lan vào tháng 12.

Đội tuyển cử tạ Việt Nam khép lại Đại hội thể thao trẻ châu Á 2025 với Huy chương vàng của Nguyễn Thành Duy.

Đối diện thách thức

Đại hội thể thao trẻ châu Á 2025 vừa kết thúc các nội dung tranh tài. Đoàn thể thao Việt Nam đứng thứ 22 toàn đoàn với thành tích một Huy chương vàng, bảy Huy chương bạc và 11 Huy chương đồng.

Standard Chartered Marathon Di Sản Hà Nội sẽ là giải chạy đầu tiên mang tinh thần Giải chạy Không khói thuốc, giữ môi trường xanh.

Thực thi ESG trong thể thao?

Ban Tổ chức giải Standard Chartered Marathon Di Sản Hà Nội vừa công bố những thông tin mới về giải chạy có số người tham gia đông nhất Việt Nam. Điểm đặc biệt, lần này sẽ là một “Giải chạy Không khói thuốc”.