Truy tố nhóm đối tượng cướp gần 1 tỷ đồng của người phụ nữ ngay trước ngân hàng

Ngày 12/9, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can gồm: Nguyễn Thị Thanh Dung sinh năm 1985, Trần Thế Anh sinh năm 1986, Vương Văn Quân sinh năm 1995, Phan Thị Vực sinh năm 1992, Văn Nguyễn Thành Đạt sinh năm 2000, cùng trú tại thành phố Buôn Ma Thuột và Nguyễn Văn Hùng sinh năm 1997, trú tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk về tội cướp giật tài sản.
Các đối tượng thực hiện vụ cướp tiền khi bị bắt tại cơ quan Công an.
Các đối tượng thực hiện vụ cướp tiền khi bị bắt tại cơ quan Công an.

Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 9/2021, Trần Thế Anh quen biết với chị D.T.G sinh năm 1986, trú tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Do chị G đang thuộc đối tượng bị nợ xấu nên không làm thủ tục vay tiền ngân hàng được. Vì vậy, chị G đã nhờ Anh đứng tên giúp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm hồ sơ vay số tiền 500 triệu đồng tại một ngân hàng chi nhánh tỉnh Đắk Lắk. Theo thỏa thuận, sau khi vay được tiền chị G sẽ trả công cho Anh số tiền 40 triệu đồng.

Đến tháng 11/2021, chị G tiếp tục nhờ Anh đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chị mua để làm thủ tục vay tiếp số tiền 1 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận, sau khi vay được tiền, chị G sẽ trả công cho Anh số tiền 60 triệu đồng. Còn tiền gốc và tiền lãi của khoản vay, chị G sẽ có trách nhiệm trả cho ngân hàng.

Vào ngày 21/11/2021, Anh đã kể lại cho Dung, Vực, Quân, Đạt nghe việc chị G nhờ đứng tên để vay tiền nêu trên. Tuy nhiên, Anh lo lắng nếu chị G không trả tiền lãi suất đúng hạn cho ngân hàng thì mình sẽ bị ghi nhận là nợ xấu.

Lúc này, Dung, Vực, Quân và Đạt cho rằng số tiền Anh vay hai lần cho chị G và 1,5 tỷ đồng, để chắc chắn việc trả tiền thì phải yêu cầu chị G viết giấy cam kết trả nợ. Đồng thời, Anh phải được trả tiền công nhiều hơn.

Cả nhóm thống nhất, khi chị G lấy được tiền từ ngân hàng ra thì Dung, Vực, Quân và Đạt sẽ giả vờ đến tìm gặp Anh đòi tiền nợ rồi giật tiền của chị G.

Để tạo tình huống đòi tiền nợ, Anh tự viết “khống” một giấy vay tiền thể hiện nội dung Anh vay của Vực số tiền 1,35 tỷ đồng.

Sáng 30/11/2021, chị G gọi điện thoại cho Anh hẹn đến một ngân hàng có chi nhánh tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk để ký thủ tục vay tiền.

Anh liền điện thoại báo cho Dung, Quân và Đạt biết và cả nhóm hẹn gặp nhau tại phòng trọ của Dung tại thành phố Buôn Ma Thuột. Lúc này có Nguyễn Văn Hùng (cháu của Dung) đến chơi thì Dung rủ Hùng cùng tham gia.

Khoảng 14 giờ cùng ngày, Anh đến Ngân hàng vào làm thủ tục giải ngân. Sau khi nhận số tiền 1 tỷ đồng, chị G lấy số tiền 60 triệu đồng trả nợ cho một nhân viên ngân hàng, rồi cầm hai túi vải màu xanh bên trong đựng số tiền 940 triệu đồng đi ra trước cửa ngân hàng. Lúc này, Dung và Vực đi tới chỗ chị G và Anh giả vờ đòi nợ số tiền 1,35 tỷ đồng. Đồng thời, Dung và Vực yêu cầu chị G đưa tiền cho Anh để trả nợ. Khi chị G không đồng ý thì Vực tiến đến dùng tay xô đẩy, giằng co, giật hai túi tiền chị G rồi nhanh chóng đưa cho Dung đứng gần bên. Lúc này, chị G truy hô cướp và giữ Vực lại.

Sau đó, Quân điều khiển xe mô tô chở Đạt đem số tiền vừa chiếm đoạt được nhanh chóng chạy về phòng trọ của Quân tại phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, còn Dung, Hùng và Anh nhanh chóng lên xe taxi đi lẩn trốn.

Với số tiền chiếm đoạt được, Dung lấy 20 triệu đồng chia cho Đạt 10 triệu đồng, Quân và Hùng mỗi người 5 triệu đồng, còn riêng Dung lấy 30 triệu đồng sử dụng vào mục đích cá nhân. Số tiền còn lại là 890 triệu đồng, Dung đưa cho Quân đem đến ngân hàng gửi vào tài khoản của em trai Dung để tránh bị cơ quan công an phát hiện.

Sau khi nhận được tin báo của chị G, Công an tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc điều tra và nhanh chóng bắt giữ được các đối tượng tham gia vụ cướp.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân. Tuy nhiên, trên không gian mạng, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị đang gia tăng hoạt động tung tin giả, xuyên tạc nhằm phá hoại cuộc bầu cử.

Ngày 12/3, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tham vấn hồ sơ chính sách dự án Luật Luật sư (sửa đổi). Trong ảnh: Thứ trưởng Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TL)

Thiết kế chính sách cần phù hợp thực tiễn

Đổi mới quản lý nhà nước với đội ngũ luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư theo hướng hiệu lực, hiệu quả, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch, xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội… là những yêu cầu đang được đặt ra... 

Hiện trường tàu tông vào cầu Ghềnh.

Khởi tố vụ án điều tra tàu tông cầu Ghềnh

Liên quan vụ tàu tông vào cầu Ghềnh, khiến cầu hư hỏng, tuyến đường sắt bắc-nam gián đoạn những ngày qua, tối 10/3, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy.