Trường THPT chuyên Phan Bội Châu chiến thắng cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn quốc

Với chủ đề “Sự sẵn sàng của lực lượng lao động, hòa nhập xã hội, tăng trưởng kinh tế, phát triển STEM và đổi mới”, vượt qua 80 đội đến từ 39 tỉnh, thành phố, đội thi của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (tỉnh Nghệ An) là đội chiến thắng của cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn quốc “Speak to Lead”.
Trường THPT chuyên Phan Bội Châu chiến thắng cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn quốc

Xuyên suốt cuộc thi, các học sinh đã thể hiện kiến thức tiếng Anh và kỹ năng thuyết trình trước đám đông thông qua các bài thuyết trình về vai trò của giáo dục trong việc giải quyết các vấn đề xã hội và nâng cao vị thế của thanh niên ở Việt Nam.

* Trường Quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội (UNIS Hà Nội) tiếp tục triển khai chương trình học bổng toàn phần dành cho học sinh Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc vào học tại UNIS Hà Nội năm học 2023-2024. Chương trình học bổng dành cho các bạn học sinh đang theo học lớp 6, 7, 8, 9 tại các trường phổ thông công lập tại Việt Nam. Học bổng bao gồm toàn bộ học phí và các hỗ trợ khác để học sinh học tập tại trường Quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội (UNIS Hanoi) đến hết lớp 12. Học sinh trúng tuyển sẽ theo học tại trường từ tháng 8/2023 và tốt nghiệp với bằng tú tài quốc tế. Truy cập địa chỉ www.unishanoi.org/community/scholars để biết thông tin chi tiết.

* Đại học Bách khoa Hà Nội và Văn phòng châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc thiết lập tại trường một trung tâm kỹ thuật số Pháp ngữ. Hai bên thỏa thuận xây dựng và thành lập một trung tâm kỹ thuật số Pháp ngữ (CNF 5.0) tại tòa nhà Thư viện Tạ Quang Bửu. CNF 5.0 được thiết kế nhằm phục vụ các bạn sinh viên, giảng viên và các nhà nghiên cứu trong việc làm quen và tiếp cận với những công nghệ kỹ thuật số hiện đại nhất. Dự kiến, Lễ khánh thành CNF Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 13/3.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình “Học giả hội tụ”

Chương trình “Học giả hội tụ”

Sáu nhà toán học người Việt đang giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình “Học giả hội tụ” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) triển khai.

Anh Nguyễn Đăng Hòa (người ngồi trên cùng) và thành viên CLB tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi.

Người trẻ gieo lòng nhân ái

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng như Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hình ảnh các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nhịp đập yêu thương tất bật chuẩn bị các phần cơm trưa và đến tối trò chuyện, động viên các bệnh nhân đã trở nên quen thuộc.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Hơn 5.000 sinh viên của 20 trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại Đại học Văn Hiến.

Đặng Duy Khoa tại lễ trao giải Loa Thành cho đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế”. Ảnh: NVCC

Vẽ giấc mơ cho bảo tàng Huế

Yêu văn hóa Huế và mất hơn tám tháng để thực hiện, đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế” đã mang lại Giải Nhất cuộc thi Loa Thành lần thứ 37 cho Đặng Duy Khoa (Trường đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh). Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với Khoa về công trình nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo cuộc thi.

Hà Nội xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo 1.000 tiến sĩ

Hà Nội xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo 1.000 tiến sĩ

Để phát triển nguồn nhân lực tinh hoa, TP Hà Nội đang xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo 1.000 tiến sĩ giai đoạn 2026-2030. Tổng nguồn lực dự kiến cho chương trình này trong 5 năm khoảng hơn 300 tỷ đồng, bình quân mỗi năm khoảng hơn 60 tỷ đồng.

Tháng Thanh niên 2026 được triển khai với tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, trách nhiệm của tuổi trẻ cả nước.

Khơi dậy khí thế mới của tuổi trẻ

Trong không khí sôi động của những ngày đầu xuân, tại Khu tưởng niệm Anh hùng Lý Tự Trọng (xã Việt Tiến, tỉnh Hà Tĩnh), T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khởi động Tháng Thanh niên 2026, đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ gắn với nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Trương Văn An (bên trái), giới thiệu sản phẩm của CaThiFood đến người tiêu dùng.

Ứng dụng công nghệ giữ hương vị quê nhà

Trương Văn An (1995), một người con phố cổ Hội An (TP Đà Nẵng) đã chọn trở về quê khởi nghiệp với mô hình sản xuất sản phẩm ăn liền từ đặc sản phố cổ. An mong muốn bất kỳ người con xa quê nào cũng có thể thưởng thức món ngon quê nhà một cách đúng vị, trọn vẹn và dễ dàng hơn.

Lễ bàn giao Phòng LAB cộng đồng của dự án STEMBridge do học sinh Vũ Đức Minh (bên trái) làm Trưởng nhóm.

Mang khoa học thực chất đến học sinh vùng cao

Với mong muốn đưa khoa học đến gần hơn với học sinh vùng cao, ngày 7/2 vừa qua, tại Trường THCS Quan Sơn (tỉnh Lạng Sơn), dự án STEMBridge Vietnam đã tổ chức thành công Ngày hội STEM & Khoa học, thu hút gần 300 học sinh và giáo viên tham gia với nhiều hoạt động trải nghiệm thiết thực.

Lãnh đạo Trường đại học Sài Gòn tặng quà và tiễn sinh viên về quê đón Tết. Ảnh: ĐẠT NGUYỄN

Mang hương Tết ấm

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, từ TP Hồ Chí Minh, nhiều chuyến xe mùa xuân tất bật đưa sinh viên khó khăn về quê sum vầy với gia đình, người thân. Từng tấm vé “0 đồng” được trao tay khiến cái Tết đoàn viên thêm ấm áp, trọn vẹn.

Lò Chúc Chi nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về khởi nghiệp năm 2025.

Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

Dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn, phải nuôi con nhỏ song chị Lò Chúc Chi, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Hoa Ban Trắng vẫn khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu, đưa món bánh quê hương vươn xa cũng như gìn giữ và bảo tồn nghề truyền thống của dân tộc.

Trung úy Phạm Minh Hiếu (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn người dân ủ rác hữu cơ thành phân bón vi sinh Bokashi.

Trung úy công an say mê nghiên cứu khoa học

Không chỉ tận tụy với nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị, Trung úy Phạm Minh Hiếu (Công an tỉnh Hà Tĩnh) còn được biết đến là một cán bộ trẻ giàu đam mê nghiên cứu khoa học, luôn trăn trở với các vấn đề môi trường và tích cực lan tỏa lối sống xanh.

Hoạt động "Đổi sách lấy cây" và các vật dụng tái chế của Trường FPT Polytechnic Hà Nội.

Cơ hội đóng góp cho giáo dục môi trường ASEAN

Thu hút gần 300 hồ sơ dự thi, Giải thưởng “Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam 2025” - “Trường học không rác thải nhựa” do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phát động là bước đi chiến lược để Việt Nam tiên phong xây dựng mô hình mẫu về giảm rác thải nhựa, tiến tới chuẩn hóa giải pháp giáo dục môi trường cho khu vực.

Các thành viên nhóm nghiên cứu Trường HUAF vừa được giải thưởng năm 2025.

Đưa công nghệ nano vào trồng trọt

Từ một phụ phẩm nông nghiệp tưởng chừng bị bỏ quên, nhóm sinh viên Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế (HUAF) đã mở ra hướng tiếp cận mới, kết nối công nghệ nano với nông nghiệp bền vững. Dự án vừa ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka toàn quốc năm 2025.

Anh Trần Duy Nguyễn, Trưởng nhóm dự án "Việt Nam phiêu lưu ký" giới thiệu về quá trình thực hiện dòng sách văn hóa cho độc giả trẻ.

Người trẻ kể chuyện văn hóa qua trang sách

Dành hơn tám năm triển khai dự án “Việt Nam phiêu lưu ký”, Trần Duy Nguyễn (Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Du Bút) cùng các cộng sự kỳ vọng có thể góp thêm góc nhìn mới mẻ, sống động hơn, đưa nét đẹp văn hóa các vùng miền đến thật gần với bạn trẻ.